Thuốc hóa trị sẽ theo máu đi khắp cơ thể. Ngoài việc tiêu diệt các tế bào ung thư, thuốc hóa trị còn có thể làm ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh. Vì vậy, các triệu chứng khó chịu có thể xuất hiện ở bất kỳ cơ quan nào trên cơ thể. Tuy nhiên, chúng ta có thể khắc phục chúng bằng những thực phẩm sẵn có:
- Các món ăn có thể thêm gừng làm gia vị để thơm ngon hơn. Nếu triệu chứng nôn và buồn nôn nghiêm trọng, bệnh nhân có thể uống nước ép có thêm gừng. Gừng làm ấm và ổn định dạ dày, giảm buồn nôn và kích thích sự thèm ăn.
- Thuốc hóa trị cũng có thể làm ức chế tủy xương, giảm hồng cầu, gây đau đầu chóng mặt. Các thực phẩm giàu protein như thịt gà, thịt lợn, cá,... có thể cải thiện triệu chứng này rất tốt.
- Trà xanh và các loại nước ép trái cây tươi nguyên chất có thể giúp giảm khô miệng và buồn nôn sau hóa trị ung thư amidan.
- Hóa trị ung thư amidan có thể gây mất vị giác, giảm cảm giác thèm ăn. Các loại nước sốt mạnh, thảo mộc và gia vị hấp dẫn có thể giúp tăng hương vị món ăn, giúp bệnh nhân ung thư amidan hứng thú ăn uống. Các loại thực phẩm có màu sắc đậm như trái cây, nước ép và nước luộc rau củ cũng có tác dụng kích thích ăn ngon miệng.
- Uống thật nhiều nước để cơ thể thải độc tố và thuốc dư thừa ra khỏi cơ thể, sẽ giúp giảm các triệu chứng khó chịu do hóa trị gây ra.
- Bệnh nhân sau hóa trị ung thư amidan cần kiêng hoàn toàn rượu bia, cà phê, thuốc lá, nước ngọt, nước có ga, thực phẩm chế biến sẵn,... vì chúng thường làm trầm trọng hơn các triệu chứng khó chịu như nôn, buồn nôn, chán ăn, khô miệng.
- Nếu sau khi hóa trị ung thư amidan, bệnh nhân phát triển ác cảm với một loại thực phẩm nhất định, họ nên thử lại sau một vài tuần vì sự ác cảm đó chỉ là tạm thời.
- Thực phẩm rắn sẽ gây khó khăn trong khi nhai và nuốt cho bệnh nhân ung thư amidan. Ưu tiên ăn thức ăn mềm như cháo, chuối, súp hoặc sữa chua để bữa ăn trở nên dễ dàng hơn.
- Đôi khi sau hóa trị ung thư amidan, bệnh nhân trở nên quá nhạy cảm với mùi và vị. Thực phẩm lạnh có thể có ít mùi hơn, cũng có thể giúp ích nếu khứu giác hoặc sự thèm ăn của ai đó bị ảnh hưởng tiêu cực.
- Đa số các trường hợp sau hóa trị ung thư amidan đều cảm thấy thức ăn có vị kim loại. Việc sử dụng thìa đĩa, dao kéo bằng nhựa có thể giảm thiểu phần nào cảm giác khó chịu này.
-Lựa chọn thực phẩm và vệ sinh kỹ càng khi chuẩn bị bữa ăn vì những người mắc bệnh ung thư có thể có nguy cơ bị nhiễm trùng cao hơn.
- Vì bệnh nhân sau hóa trị ung thư amidan đều có triệu chứng chán ăn, nên cần bổ sung các thực phẩm giàu năng lượng vào các bữa ăn và đồ uống hàng ngày, để đảm bảo bệnh nhân dù ăn ít nhưng vẫn đủ dinh dưỡng, tránh bị sụt cân. Tránh thức ăn và đồ uống khó tiêu, ít dinh dưỡng, ít calo. Chia thành các bữa ăn nhỏ, ăn nhiều lần trong ngày cũng là một giải pháp tốt trước triệu chứng chán ăn và buồn nôn ở bệnh nhân hóa trị ung thư amidan.
- Nếu bạn đang chăm sóc cho bệnh nhân hóa trị ung thư amidan, bạn nên nói chuyện với họ để tìm ra thực đơn phù hợp và hấp dẫn nhất, cũng như lượng ăn phù hợp với họ.