Sai lầm khi tập thể dục mùa hè khiến vừa khó giảm cân vừa dễ gặp chấn thương

Sai lầm khi tập thể dục mùa hè khiến vừa khó giảm cân vừa dễ gặp chấn thương
Không chỉ tập thể dục mùa hè, duy trì thói quen tập luyện sẽ giúp cơ thể mạnh khỏe, chống lại bệnh tật. Tuy nhiên những sai lầm khi tập luyện dưới đây vừa khiến bạn khó giảm cân lại dễ gặp chấn thương hơn.

Sau giai đoạn mưa gió ẩm ướt thất thường thì mùa hè là thời điểm thích hợp cho việc quay trở lại tập luyện. Việc tập thể dục mùa hè ngoài để khỏe mạnh thì nhiều người có mục đích giảm cân, duy trì vóc dáng,...

Tuy nhiên những sai lầm khi tập thể dục mùa hè dưới đây nếu mắc phải vừa khiến việc tập luyện của bạn khó đạt được mục đích lại vừa dễ gặp phải các chấn thương không mong muốn. Nhất là các vấn đề sức khỏe do tập sai cách sẽ ảnh hưởng tới thời gian, tần suất luyện tập của bạn.

Các sai lầm khi tập thể dục mùa hè cần tránh:

1. Tập vào các giờ nắng nóng cao điểm

Các nhà khoa học cho biết, thời điểm tia cực tím ở mức nguy hại cho sức khỏe thường là từ 9 giờ sáng tới 16 giờ chiều. Cụ thể, ánh nắng mùa hè xuyên qua da tới xương và lâu dài có thể gây ra những tổn thương tới não, võng mạc thậm chí là đột quỵ.

Sai lầm khi tập thể dục mùa hè khiến vừa khó giảm cân vừa dễ gặp chấn thương - Ảnh 2.

Tránh tập thể dục vào thời điểm nắng nóng gay gắt (Ảnh: Internet)

Đây là lý do bạn nên tìm hiểu thông tin xung quanh cơn đột quỵ mùa nắng nóng và cách phòng tránh.

Giải pháp:

Để tránh mắc sai lầm khi tập thể dục mùa hè này, tốt nhất là bạn nên tập vào khoảng thời gian buổi sáng, trước 9 giờ và sau 16 giờ chiều. Hay nói cách khác là nên tập thể dục vào thời điểm nắng chưa lên và nắng đã tắt. Lúc này ánh nắng mặt trời ít có nguy hại hơn. Tuy nhiên, ở các khu đô thị, mật độ dân cư đông thì cần đề phòng ô nhiễm không khí lúc sáng sớm nữa.

2. Mặc quần áo tối màu và bó sát khi tập

 Một sai lầm khi tập thể dục mùa hè tiếp theo chính là xu hướng mặc đồ đen, màu tối và thậm chí là bó sát khi tập. Nhiều người cho rằng mặc quần áo bó sát sẽ giúp việc luyện tập không bị vướng víu. Tuy nhiên, điều này khiến mồ hôi và không khí kém lưu thông, hạn chế việc giữ mát cho cơ thể.

Sai lầm khi tập thể dục mùa hè khiến vừa khó giảm cân vừa dễ gặp chấn thương - Ảnh 3.

Nên lựa chọn quần áo trang phục thoáng mát khi tập (Ảnh: Internet)

Quần áo tối màu đã được chứng minh là có khả năng hấp thụ nhiệt cao dẫn tới việc bạn nhanh bị nóng hơn. Nếu không được bù nước đúng cách sẽ khiến mệt mỏi, mất nước cực kì nguy hiểm.

Giải pháp:

Tốt nhất nên lựa chọn quần áo tập sáng màu, rộng rãi. Nên ưu tiên chọn lựa chất liệu thấm hút mồ hôi như cotton,...

3. Không uống đủ nước trước và sau khi tập

Do thời tiết nắng nóng cộng với việc tập thể dục sẽ khiến cơ thể người tập đổ mồ hôi nhiều hơn. Lượng nước mà bạn đưa vào sẽ bị đào thải nhiều. Từ đó dẫn tới nhu cầu uống nhiều nước hơn để chống rối loạn cân bằng và mất điện giải, có thể biểu hiện bằng các cơn chuột rút.

Nhiều người luyện tập cho rằng chỉ cần uống nước khi nào cảm thấy khát, chẳng hạn như lúc tập. Tuy nhiên, đây là một quan niệm sai lầm khi tập thể dục mùa hè vừa khiến sức khỏe tổn hại lại vừa khiến cơ thể mệt mỏi hơn.

Sai lầm khi tập thể dục mùa hè khiến vừa khó giảm cân vừa dễ gặp chấn thương - Ảnh 4.

Cần uống nước trước và sau khi tập để bù nước và điện giải (Ảnh: Internet)

Giải pháp:

Các chuyên gia khuyên rằng, trước khi tập thể dục khoảng 30 phút người tập nên uống ít nhất là 2 cốc nước. Còn trong quá trình luyện tập thì bất kể lúc nào khát thì bạn nên uống từng ngụm nhỏ, không nên uống quá nhiều.

Sau khi tập xong, nên bổ sung nước và các thực phẩm giàu điện giải chẳng hạn như trái cây và rau quả để hồi phục.

4. Uống nước lạnh, ăn đồ lạnh ngay sau khi tập

Ngay sau khi tập, đa số đều thích uống nước lạnh hay ăn đồ lạnh để cho cảm giác được giải nhiệt, giảm nóng nhanh. Tuy nhiên, đây là một sai lầm khi tập thể dục mùa hè cần tránh.

Cảm giác giải nhiệt mà đồ ăn, đồ uống lạnh mang lại chỉ là "cảm giác nhất thời". Lâu dần sẽ khiến cơ thể bị sốc nhiệt đột ngột và gây ra viêm họng hay cảm lạnh. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin liên quan tới Thói quen uống nước đá vào mùa hè và những nguy hại cho sức khỏe để biết thêm.

Sai lầm khi tập thể dục mùa hè khiến vừa khó giảm cân vừa dễ gặp chấn thương - Ảnh 5.

Ngay sau khi tập, đa số đều thích uống nước lạnh hay ăn đồ lạnh để cho cảm giác được giải nhiệt, giảm nóng nhanh (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, việc uống đồ lạnh còn làm tăng nguy cơ bị tích trữ mỡ bụng do khi uống cơ thể phải tích mỡ lại để làm ấm hệ tiêu hóa.

Giải pháp:

Nếu muốn giảm nhiệt cơ thể sau khi tập vào mùa hè, tốt nhất bạn vẫn nên uống nước ở nhiệt độ thường. Tuyệt đối tránh uống nước đá, ăn đồ lạnh "ngay sau khi vừa tập xong".


Tác giả: Kim Phụng