Sai lầm khi điều trị viêm xoang cho trẻ khiến trẻ mãi không khỏi bệnh

Sai lầm khi điều trị viêm xoang cho trẻ khiến trẻ mãi không khỏi bệnh
Tình trạng viêm xoang gây ra nhiều phiền toái và khó chịu với trẻ nhỏ. Phụ huynh thường tìm rất nhiều cách để điều trị viêm xoang cho trẻ nhưng nếu điều trị sai cách không chỉ khiến bệnh viêm xoang ở trẻ không khỏi mà còn tiến triển nặng hơn.

Điều trị bệnh viêm xoang cho trẻ nhỏ cần tránh các sai lầm dưới đây:

1. Không lập tức chữa trị viêm xoang cho trẻ khi mới chớm bệnh

Viêm xoang ở trẻ có thể là dạng viêm xoang cấp tính mới bệnh và có thể nhanh chóng khỏi bệnh. Cha mẹ muốn viêm xoang ở trẻ không tiến triển thành viêm xoang mãn tính thì cần điều trị viêm xoang cho trẻ sớm.

Tuy nhiên, nhiều cha mẹ chủ quan, khi phát hiện trẻ bị viêm xoang hầu hết phụ huynh đều cho rằng đây là bệnh nhẹ, trẻ có thể tự khỏi sau vài tuần. Nhưng rất nhiều trẻ nhỏ hệ miễn dịch không đủ khỏe, sức đề kháng không đủ tốt đã khiến tình trạng bệnh tiến triển nặng hơn.

Phụ huynh chăm sóc trẻ bị viêm xoang thường chủ quan đến khi trẻ xuất hiện các triệu chứng nặng như chảy dịch có màu vàng, xanh, mũi trẻ có mùi hôi, trẻ bị điếc mũi, đau nhức vùng xoang, hay quấy khóc và các triệu chứng bệnh kéo dài mới tìm tới cách điều trị viêm xoang cho trẻ.

Nhưng khi viêm xoang ở trẻ trở nặng, bệnh viêm xoang ở trẻ trở thành viêm xoang mãn tính sẽ gây ra các biến chứng nặng ảnh hưởng tới sức khỏe trẻ. Ngoài ra, thời gian điều trị bệnh lâu hơn.

Sai lầm khi điều trị viêm xoang cho trẻ khiến bệnh mãi không khỏi - Ảnh 2.

Trẻ bị viêm xoang không điều trị sớm khiến tình trạng bệnh trở nên nặng hơn - Ảnh Internet

2. Lạm dụng thuốc kháng sinh khi điều trị viêm xoang cho trẻ

Điều trị viêm xoang cho trẻ, nhiều cha mẹ lạm dụng thuốc kháng sinh để điều trị. Trong một nghiên cứu khoa học cho thấy có tới 80% trẻ bị viêm xoang mạn tính và nguyên nhân do thói quen sử dụng kháng sinh kéo dài cho trẻ của cha mẹ nhằm giúp trẻ giảm các triệu chứng đau nhức, chảy mũi,...

Chuyên gia Tai Mũi Họng cho biết rằng các trường hợp trẻ chỉ nên sử dụng kháng sinh cần thiết để giảm các triệu chứng bệnh khi có nhiễm khuẩn. Tuy nhiên, các trường hợp bệnh viêm xoang mạn tính thường không có liên quan đến vi khuẩn. Do đó, việc sử dụng kháng sinh kéo dài lại ít đem lại hiệu quả trong việc điều trị viêm xoang cho trẻ mang lại hiệu quả bền vững.

Tác hại của việc lạm dụng thuốc kháng sinh khi điều trị viêm xoang cho trẻ có thể làm tăng liều nặng hơn và khiến virus, vi khuẩn gây viêm xoang ở trẻ bị nhờn thuốc. Thậm chí lạm dụng thuốc kháng sinh dài ngày còn có thể gây nhiều tác dụng phụ có hại tới gan, thận và khiến cơ thể trẻ giảm sức đề kháng khiến việc điều trị viêm xoang cho trẻ dễ bị tái phát và lâu khỏi hơn.

Sai lầm khi điều trị viêm xoang cho trẻ khiến bệnh mãi không khỏi - Ảnh 3.

Lạm dụng thuốc kháng sinh khi điều trị viêm xoang gây hại cho sức khỏe trẻ nhỏ - Ảnh Internet

3. Điều trị viêm xoang cho trẻ bằng thuốc truyền miệng

Những loại thuốc truyền miệng đem lại hiệu quả giúp mẹ có nhiều lựa chọn trong quá trình điều trị viêm xoang cho trẻ. Nhưng không phải biện pháp điều trị viêm xoang nào cũng có thể được áp dụng. Có rất nhiều biện pháp điều trị bằng thuốc truyền miệng có thể gây độc và hại cho trẻ.

Nhiều trường hợp áp dụng các biện pháp điều trị viêm xoang bằng thuốc truyền miệng cho trẻ còn khiến tình trạng viêm xoang ở trẻ nặng hơn. Ngoài ra còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Lạm dụng thuốc còn dẫn tới bệnh nặng, gây biến chứng thoái hóa niêm mạc xoang, ung thư niêm mạc xoang,...

Muốn điều trị viêm xoang cho trẻ hiệu quả cần:

- Làm sạch các hốc xoang bằng cách đẩy hết các dịch mủ ra ngoài.

- Tái tạo niêm mạc xoang bị tổn thương để hình thành niêm mạc mới.

- Lựa chọn các sản phẩm thuốc uy tín, tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc điều trị viêm xoang cho trẻ.

Điều trị viêm xoang cho trẻ cần điều trị đúng cách, không mắc sai lầm để trẻ bị viêm xoang nhanh chóng khỏi bệnh.


Tác giả: Nguyễn Hiền