Sai lầm khi chăm sóc người bị đau mắt đỏ khiến tình trạng bệnh trở nên nặng hơn

Sai lầm khi chăm sóc người bị đau mắt đỏ khiến tình trạng bệnh trở nên nặng hơn
Đau mắt đỏ còn gọi là viêm kết mạc, là tình trạng tròng trắng của mắt bị đỏ lên, bệnh thường gặp ở tất cả mọi độ tuổi. Bệnh không quá nguy hiểm nhưng mắc sai lầm khi chăm sóc người bị đau mắt đỏ khiến tình trạng bệnh nặng hơn.

Sự xuất hiện màu đỏ ở mắt là do sự giãn nở của các mạch máu nhỏ nằm giữa màng cứng và kết mạc trong suốt của mắt. Những mạch máu nhỏ này (nhiều mạch máu thường không nhìn thấy được) có thể bị sưng lên vì các lý do liên quan đến môi trường sống hoặc do các vấn đề cụ thể về mắt.

Mắt đỏ thường do dị ứng, mỏi mắt, đeo kính áp tròng quá mức hoặc các bệnh nhiễm trùng mắt thông thường như đau mắt đỏ (viêm kết mạc). Bệnh thường là cấp tính và không làm ảnh hưởng đến thị lực về sau của người bệnh.

Tuy nhiên, người bệnh đau mắt đỏ cần được chăm sóc đúng cách để tránh những biến chứng xấu. Dưới đây là những sai lầm khi chăm sóc người bị đau mắt đỏ khiến tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn:

1. Sai lầm khi chăm sóc người bị đau mắt đỏ: Sử dụng khăn lau sai

Một sai lầm khi chăm sóc người bị đau mắt đỏ thường gặp nhất đó là cho người bệnh dùng khăn không đúng. Việc sử dụng khăn dùng thường ngày để lau mắt và dịch ghèn làm cho mắt sẽ bị kích ứng hơn. Hơn nữa, nước mắt và dịch ghèn dính trên khăn lau mặt dễ làm lây bệnh cho người khác.

Sai lầm khi chăm sóc người bị đau mắt đỏ khiến tình trạng bệnh trở nên nặng hơn - Ảnh 1.

Sai lầm khi chăm sóc người bị đau mắt đỏ khiến tình trạng bệnh nặng hơn - Ảnh: Everydayhealth

Tốt nhất, nên chuẩn bị cho người bị đau mắt đỏ gạc y tế hoặc bông gòn để lau nước mắt và ghèn. Và bông gòn này chỉ sử dụng một lần và bỏ gọn gàng vào thùng rác. Nếu dùng khăn lau mặt, nên chọn loại không có nhiều lông và dùng vải kháng khuẩn. Nên giặt sạch khăn sạch sau khi sử dụng để đảm bảo loại bỏ sạch nguồn cơn gây bệnh.

2. Chậm trễ trong việc đưa người mắc bệnh đau mắt đỏ đi khám

Sai lầm khi chăm sóc người bị đau mắt đỏ tiếp theo phải kể đến là việc chậm trễ đưa người bệnh đi thăm khám. Đau mắt đỏ do nhiều nguyên nhân gây ra nên việc điều trị bệnh sẽ tùy thuộc vào tác nhân gây bệnh. Việc chẩn đoán chính xác bệnh cần được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa mắt.

Việc chậm trễ việc đưa người mắc bệnh đau mắt đỏ đi khám sẽ làm cho tình trạng viêm ở mắt kéo dài và trầm trọng hơn. Tác nhân gây viêm cũng gia tăng hơn khiến tình trạng đau mắt đỏ nặng hơn, thậm chí gây nhiều biến chứng khó lường.

3. Không dọn dẹp nhà cửa và không gian sống

Khi chưa xác định được nguyên nhân gây bệnh đau mắt đỏ, điều quan trọng là phải cho người bệnh sống trong không gian sạch sẽ và không bị tác động bởi ô nhiễm hay khói bụi. Tuy nhiên, sai lầm khi chăm sóc người bị đau mắt đỏ là chủ quan về không gian sống.

Sai lầm khi chăm sóc người bị đau mắt đỏ khiến tình trạng bệnh trở nên nặng hơn - Ảnh 2.

Sai lầm khi chăm sóc người bị đau mắt đỏ thường gặp nhất đó là cho người bệnh dùng khăn không đúng - Ảnh: Healthline

Tốt nhất, khi trong gia đình có người bị đau mắt đỏ, cần hút sạch bụi và dọn dẹp lại nhà cửa. Điều chỉnh lại độ ẩm hợp lý bởi không khí quá khô cũng làm cho người bệnh cảm thấy khó chịu hơn.

4. Bữa ăn không hợp lý

Không chú trọng về dinh dưỡng là sai lầm khi chăm sóc người bị đau mắt đỏ khiến cho tình trạng viêm ngày càng nặng hơn. Cũng như các loại bệnh khác, người bệnh cần được ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và hạn chế các thực phẩm gây viêm như: đồ ăn nhanh, đồ chế biến sẵn và các loại đồ ăn có tính chất gây tiết dịch ở mắt nhiều hơn.

Tốt nhất, nên đa dạng hóa thức ăn cho người bệnh, hãy chuẩn bị cho người bị đau mắt đỏ thức ăn chứa nhiều trái cây và rau xanh để bổ sung vitamin cho cơ thể. Nhiều nghiên cứu cho thấy thực phẩm chứa nhiều omega-3 như cá hồi, các sản phẩm từ sữa giúp làm giảm viêm.

Sai lầm khi chăm sóc người bị đau mắt đỏ khiến tình trạng bệnh trở nên nặng hơn - Ảnh 3.

Không chú trọng về dinh dưỡng là sai lầm khi chăm sóc người bị đau mắt đỏ - Ảnh: Success-stream

5. Tự ý mua thuốc cho người bị đau mắt đỏ không theo đơn bác sĩ

Thói quen tự mua thuốc về sử dụng mà không qua thăm khám là sai làm khi chăm sóc người bị đau mắt đỏ nguy hiểm nhất. Bởi việc dùng thuốc không đúng không chỉ gây cản trở quá trình điều trị bệnh mà còn có thể gây ra các biến chứng xấu, thậm chí ảnh hưởng đến khả năng nhìn về sau của người bệnh. Trong đó, một số loại thuốc sử dụng kéo dài có thể gây biến chứng như bệnh cườm nước, đục thủy tinh thể…

Ngoài ra, nhiều người vẫn áp dụng các bài thuốc dân gian để chữa bệnh đau mắt đỏ cho người thân mà không kiểm chứng được về tác dụng lẫn độ an toàn. Sai lầm khi chăm sóc người bị đau mắt đỏ này không chỉ khiến bệnh không thuyên giảm mà còn làm tình trạng xấu đi.

Tốt nhất, nên đưa người đau mắt đỏ đi khám bác sĩ sớm nhất để có được kê toa phù hợp với tình trạng bệnh. Nếu chưa đi khám, tốt nhất nên dùng nước muối sinh lý để nhỏ mắt và lau sạch bằng bông gòn mềm để đảm bảo an toàn.


Tác giả: Tiểu Quyên