Sai lầm khi bảo quản thực phẩm có thể khiến đồ ăn biến chất, gia tăng vi khuẩn gây bệnh

Sai lầm khi bảo quản thực phẩm có thể khiến đồ ăn biến chất, gia tăng vi khuẩn gây bệnh
Sai lầm khi bảo quản thực phẩm có thể khiến thực phẩm bị biến chất, thậm chí có thể sản sinh nhiều vi khuẩn gây hại cho cơ thể. Do vậy bảo quản thực phẩm đúng cách giúp bảo vệ sức khỏe của bạn và phòng tránh nhiều rủi ro khi ăn uống.

Thực phẩm là nguồn cung cấp dinh dưỡng chính cho cơ thể con người. Nguồn dinh dưỡng này có nhiệm vụ nuôi dưỡng cho cơ thể, duy trì năng lượng cho các hoạt động sống. 

Tuy nhiên vẫn còn nhiều người mắc phải những sai lầm khi bảo quản thực phẩm. Nếu thực phẩm không được xử lý và bảo quản đúng cách sẽ vô tình sản sinh ra nhiều chất độc gây hại, trở thành mầm mống gây bệnh, ảnh hướng đến sức khỏe. Dưới đây là các sai lầm khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh mà bạn cần lưu ý.

1. Giữ thực phẩm trong tủ lạnh quá lâu

Tủ lạnh là một phát minh vô cùng hữu ích, có nhiệm vụ bảo quản thực phẩm. Bên cạnh đó nó còn giúp ngăn chặn một phần sự gia tăng các vi sinh vật bên trong thực phẩm. Đây cũng chính là nguyên nhân chính làm cho thức ăn bị hư hỏng.

Sai lầm khi bảo quản thực phẩm đó là giữ thực phẩm trong tủ lạnh quá lâu. Điều này khiến cho chúng bị mất dần lượng chất dinh dưỡng vốn có. Cùng với đó lượng vi sinh vật có ích cũng giảm đi và tạo điều kiện cho sự phát triển của vi khuẩn, gây nên sự biến chất của thực phẩm.

Theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng, chỉ nên giữ thực phẩm trong tủ lạnh không quá 5 ngày. Ngay cả những thực phẩm được đông đá như hải sản, các loại thịt,... cũng không nên lưu trữ quá lâu. Đối với các loại rau xanh hay hoa quả, bạn chỉ nên giữ trong ngăn mát từ 4 đến 5 ngày.

Ngoài thời gian lưu giữ của thực phẩm, mọi người cũng cần lưu ý đến nhiệt độ của tủ lạnh. Thời tiết của nước ta những năm gần đây vào những dịp lễ Tết thường có nhiệt độ cao. Nhiệt độ này sẽ có những ảnh hưởng rất lớn đối thực phẩm, tạo điều kiện cho vi khuẩn gia tăng nhanh hơn. Điều đó dẫn đến thức ăn dễ bị hỏng hơn dù vẫn được bảo quản trong tủ lạnh.

Nhiệt độ lý tưởng để lưu trữ thực phẩm ở ngăn mát đó là dưới 4 độ C. Đối với ngăn đá của tủ lạnh, bạn nên duy trì ở mức dưới -18 độ C.

2. Không đậy kín nắp hộp khi để đồ ăn trong tủ lạnh

Một sai lầm khi bảo quản thực phẩm nữa đó là không đậy nắp thức ăn chín sau khi cho vào tủ lạnh. Thực tế cho thấy, rất nhiều người đã và đang có thói quen sai lầm và nguy hiểm này. Nó không chỉ làm thức ăn nhanh chóng biến chất, gây mùi hôi mà còn là một trong các nguyên nhân sẽ dẫn đến các bệnh về đường tiêu hóa.

Không đậy kín thực phẩm trong tủ lạnh sẽ khiến cho đồ ăn dễ bị nhiễm các vi khuẩn kí sinh lan ra từ các thực phẩm khác trong tủ lạnh.

Bạn nên lựa chọn những loại hộp chuyên dụng để đựng thức ăn trong tủ lạnh. Tránh việc sử dụng hộp nhựa dùng một lần. Đặc biệt là những thực phẩm được bảo quản trong ngăn đá lại cần phải chú ý hơn khi bảo quản. Bởi, chất liệu hộp đựng nếu không đảm bảo cũng sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đối với sức khỏe.

3. Giữ quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh

Với cuộc sống bộn bề như hiện nay nhiều người có thói quen đi chợ một lần để mua thực phẩm đủ dùng cho 1 tuần. Sau đó toàn bộ các thực phẩm này sẽ được giữ trong tủ lạnh.

Tuy nhiên đây lại là một sai lầm khi bảo quản thực phẩm bạn cần thay đổi. Bởi việc lưu trữ quá nhiều lượng thực phẩm sẽ khiến tủ luôn ở trong tình trạng quá tải. Hệ thống làm lạnh làm việc quá công suất, từ đó giảm hiệu suất và khả năng làm lạnh.

Nếu hiện tượng này diễn ra trong thời gian dài và liên tục sẽ làm cho tuổi thọ của tủ sẽ bị giảm sút, thường xuyên hỏng hóc, không còn đạt được hiệu năng như trước. Ngoài ra nếu hệ thống làm lạnh của tủ bị quá tải sẽ không thể cung cấp đủ lượng không khí lạnh cho thực phẩm có trong tủ lạnh, khiến cho chúng nhanh hỏng và biến chất hơn.

4. Không rửa trước thịt tươi trước khi bảo quản trong ngăn đá

Một sai lầm khi bảo quản thực phẩm mà không ít bà nội trợ mắc phải là mua thịt ngoài chợ liền cho vào ngăn đá để làm đông. Lúc này thịt vẫn đang còn chứa nhiều vi khuẩn, việc cho vào tủ lạnh vừa khiến thịt bẩn hơn và gây mất vệ sinh tủ đông. 

Bên cạnh đó, một số người thường cho thịt chưa vệ sinh, làm sạch vào tủ lạnh bởi sợ sau khi rửa thì nấu sẽ bị nhạt thịt. Đây cũng là hiểu lầm trong bảo quản thực phẩm khá tai hại.

Thịt dù mua tại bất cứ đâu cũng cần được làm sạch cẩn thận. Sau đó bạn để cho ráo hoặc được thấm khô rồi mới cho vào hộp để bảo quản trong ngăn đá. Quá trình này nhằm hạn chế tối thiểu sự sinh sôi của vi khuẩn bên trong thực phẩm.

5. Làm đông các thực phẩm đã được làm đông một lần

Sau khi thịt được rã đông một lần lượng tế bào trong thịt đã bị phá vỡ đi ít nhiều. Chúng không còn tươi ngon như khi chưa làm đông. Tuy nhiên, một số chị em phụ nữ do công việc bận rộn vẫn thường mắc phải sai lầm khi bảo quản thực phẩm đó là sau khi tiếp tục giữ thực phẩm đã giã đông trong tủ lạnh.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng đây là điều không nên bởi nó sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi trong thực phẩm. Để đảm bảo an toàn, tốt nhất bạn nên chia thực phẩm sau khi mua về thành nhiều túi nhỏ. Mỗi túi đủ cho một lần dùng trong ngày để tránh trường hợp không sử dụng hết lại tiếp tục bỏ trở lại trong tủ lạnh.

Sau những dịp như lễ Tết hầu hết mọi gia đình đều còn rất nhiều thực phẩm dư thừa chưa sử dụng. Cách duy nhất để bảo quản chúng là cất giữ trong tủ lạnh. Bởi vậy việc tránh mắc phải những sai lầm khi bảo quản thực phẩm trên đây là điều không tránh khỏi là điều không tránh khỏi. Tuy nhiên với những chia sẻ trong bài viết này, bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm để hạn chế tối đa những các sai lầm này. Bởi thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và bạn cần thận trọng.


Tác giả: Lê Thọ Hưng