Sai lầm các mẹ gặp phải khi cho trẻ ăn dặm

Sai lầm các mẹ gặp phải khi cho trẻ ăn dặm
Khi cho trẻ ăn dặm, tại sao không những con không tăng cân mà còn gầy đi, biếng ăn, chậm lớn... Nguyên nhân là do các mẹ mắc phải những sai lầm phổ biến mà mình không biết.

TS Phan Bích Nga, Giám đốc Trung tâm khám, tư vấn dinh dưỡng, Viện dinh dưỡng Quốc gia cho biết: hiện nay đa số các bậc cha mẹ mắc phải các sai lầm khi cho con ăn dặm.

1. Những sai lầm khi cho trẻ ăn dặm

Đây là một trong những giai đoạn phát triển cực kỳ quan trọng của trẻ nhưng nhiều phụ huynh chưa có hiểu biết đầy đủ về quá trình ăn dặm của trẻ nhỏ như cho con ăn dặm quá sớm hoặc quá muộn, không cho trẻ ăn dầu mỡ vì cho rằng trong thịt đã có mỡ, hay không chú trọng nguồn đạm động vật trong bữa ăn của trẻ, ép trẻ ăn quá nhiều so với khả năng của bé….

Nhiều cha mẹ khi tháng con 4 tháng tuổi đã có dấu hiệu thích ăn các loại thực phẩm khác, thêm suy nghĩ cho trẻ ăn dặm sớm sẽ tốt cho bé, giúp bé cứng cáp hơn, nên đã cho trẻ ăn dặm sớm. Nhưng suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm.

TS Phan Bích Nga giải thích nguyên nhân, khi trẻ được 6 tháng tuổi, cả số lượng và chất lượng chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ có trong sữa mẹ không đủ đáp ứng nhu cầu của bé. Nên đây là thời điểm phù hợp cho bé ăn dặm.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng khuyến 6 tháng tuổi là thời gian phù hợp để trẻ ăn dặm. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng, việc cho trẻ ăn dặm khi bé tròn 6 tháng là phù hợp và đáp ứng nhu cầu phát triển của trẻ.

Ảnh 2.

Trẻ biếng ăn trong thời kỳ ăn dặm (Ảnh: Internet)

Việc cho trẻ ăn dặm sớm hơn hay muộn hơn đều ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Theo TS Nga, nếu cho trẻ ăn dặm sớm từ 4 tháng tuổi, trẻ sẽ dễ mắc bệnh, do không còn bú sữa mẹ-nguồn cung cấp kháng thể tự nhiên cho bé.

Việc ăn dặm sớm hay muộn nó còn phụ thuộc vào điều kiện và thể trạng của cả bé và mẹ. Trong trường hợp,các bé lên cân chậm do sữa mẹ không đủ hoặc người mẹ phải đi làm sớm thì cho trẻ bắt đầu ăn dặm từ thời điểm 4 tháng.

Nhiều bậc phụ huynh nghĩ rằng sữa mẹ tốt nên việc cho bé ăn dặm muộn cũng không ảnh hưởng gì. Nhưng điều đó không hoàn toàn đúng. 

TS Nga cho biết, 6 tháng sau sinh, sữa mẹ không còn cung cấp đầy đủ năng lượng cho trẻ, bởi thời gian này các vi chất trong sữa mẹ giảm đi một nửa so với lúc mới sinh.

Vào thời điểm đó, sữa mẹ chỉ cung cấp khoảng 700kcal cho bé, trong khi một bé 6 tháng tuổi cần ít nhất từ 800 -900kcal. Nếu một bé 6 tháng chỉ bú mẹ sẽ dễ bị gầy so với các bé cùng tuổi, thậm chí bị thiếu máu, thiếu kẽm, ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ.

TS tâm lý Vũ Thu Hương, Đại học Sư phạm Hà Nội cho rằng: hiện nay, trẻ biếng ăn do bệnh lý không cao mà biếng ăn do tâm lý cao.

Nguyên nhân là việc cha mẹ quá quan tâm đến thời gian biểu mỗi bữa ăn, sợ con đói cho con ăn quá dầy đều là những sai lầm nhiều người mắc phải, điều này sẽ dẫn tới đứa trẻ sẽ có phản ứng, trẻ biếng ăn do bố mẹ cho ăn không đúng chiếm phần lớn.

Nhiều cha mẹ chỉ tập trung vào việc cho con ăn nhưng lại không cho trẻ tập thể thao, vận động sợ con ốm. Đó cũng là những sai lầm lớn.

2. Lời khuyên cho các bậc phụ huynh

Thời điểm tốt nhất cho trẻ ăn dặm từ 6 tháng theo ý kiến của tS cũng như khuyến nghị của WHO. Ở thời điểm này có thể cho trẻ ăn bột trứng, bột thịt. Các mẹ chú ý là khi tập ăn cho bé thì nên tuân thủ nguyên tắc: ăn từ ít đến nhiều, từ lỏng đến đặc. Bữa ăn của trẻ phải đủ 4 nhóm cơ bản: tinh bột, đạm (động vật), chất béo, rau của chất xơ. Cung cấp đủ cả số và chất lượng thì trẻ sẽ không bị thiếu dinh dưỡng, kết hợp với việc vẫn cho các bé bú hoặc dùng sữa sau 2 tháng tuổi.

Ảnh 3.

Cho trẻ ăn dặm với chế độ dinh dưỡng thông minh (Ảnh: internet)

Khi mới ăn dặm, các mẹ cho trẻ ăn tập ăn bột ngọt sau đó tập cho trẻ ăn nhiều loại thực phẩm hơn đảm bảo đủ dinh dưỡng (bột thịt, bột trứng). 

Với trẻ biếng ăn thì không nên cho trẻ ăn quá nhiều sẽ làm cho bé sợ ăn cho trẻ mà nên tập cho bé ăn dần dần cho đến khi trẻ hứng thú ăn. 

Có những bé ăn tốt thì chỉ nên gói gọn các bữa cho trẻ, lúc mới ăn dặm có thể ăn 1 bữa rồi tăng lên 2 bữa, nếu bé ăn tốt, từ 8-9 tháng tăng lên 3 bữa.

Theo TS Nga, từ bú mẹ đến ăn dặm là cả quá trình dài, phụ huynh không nên ép con ăn sẽ khiến con biếng ăn. Một trong các nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn là :cách cho ăn chưa hợp lý, do trẻ hay mắc bệnh như viêm đường hô hấp trên… 

Do vậy mỗi bậc cha mẹ nên tìm hiểu con mình đang trong giai đoạn nào.

Mỗi đứa trẻ sẽ có những sở thích khác nhau trong ăn uống, cha mẹ cần tôn trọng ý thích của trẻ thích món gì, ăn giờ nào. 

Đặc biệt, chúng ta cần tập cho trẻ vui vẻ trong bữa ăn, không được đánh trẻ tạo cho trẻ biếng ăn tâm lý khiến con cứ nhìn đồ ăn, bát đĩa là sợ hãi… 

Đây là điều cần tránh và chỉ làm nặng tình trạng biếng ăn của trẻ. Trẻ không cần thiết phải ăn quá nhiều, nếu sức khỏe vẫn tốt, không nên chú trọng quá về cân nặng của trẻ.

Ảnh 4.

Tập cho trẻ tư thế ngồi ăn (Ảnh: internet)

TS Nga khuyên việc cho trẻ ăn dặm phải đúng ngay từ đầu, cần phải rèn nếp cho trẻ. Khi trẻ biết ngồi nên cho trẻ có ghế ngồi ăn, luyện cho trẻ ăn hết phần của mình, nếu trẻ thấy chán không nên ép trẻ, nên tập cho con tự lực.

Tác giả: Trương Xuân