Rối loạn tiêu hóa ở người cao tuổi vào mùa lạnh, khắc phục bằng cách nào?

Rối loạn tiêu hóa ở người cao tuổi vào mùa lạnh, khắc phục bằng cách nào?
Tình trạng rối loạn tiêu hóa ở người cao tuổi vào mùa lạnh xảy ra nhiều hơn, gây ra nhiều phiền toái đối với người bệnh. Bệnh cũng gây ảnh hưởng đến sức khỏe người cao tuổi trong mùa lạnh.

Rối loạn tiêu hóa là một hội chứng được tạo ra bởi sự co thắt bất bình thường của các cơ cơ vòng trong hệ tiêu hóa gây ra tình trạng bị đau bụng và thay đổi về quá trình tiêu hóa hoặc vấn đề đại tiện của người cao tuổi.

Thực chất, tình trạng rối loạn tiêu hóa không phải bệnh có thể dẫn đến tử vong. Tuy nhiên, rối loạn tiêu hóa thường gây khó chịu cho người bệnh. Đối với người cao tuổi, khi xảy ra tình trạng rối loạn tiêu hóa vào mùa lạnh có thể khiến sức khỏe người bệnh giảm sút nhanh. Kèm theo đó là sức đề kháng cũng giảm và tạo cơ hội khiến người cao tuổi mắc thêm những bệnh khác.

1. Tại sao tình trạng rối loạn tiêu hóa ở người cao tuổi vào mùa lạnh xảy ra nghiêm trọng hơn?

Thông thường, người cao tuổi cùng với các cơ quan khác hoặc hệ tiêu hóa khi dần bị suy thoái cũng dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa xảy ra.

Nguyên nhân khiến tình trạng rối loạn tiêu hóa dễ gặp ở người cao tuổi là:

Chức năng răng của người cao tuổi đã suy yếu. Do đó, thức ăn khi không được nhai kỹ, nhu động thực quản yếu cũng gây khó khăn khi ăn các loại thức ăn khô cứng và dễ bị nghẹn. Kèm theo nhu động ruột của ruột và dạ dày yếu làm việc nhào trộn tiêu hóa thức ăn xảy ra chậm và khó khăn hơn.

Rối loạn tiêu hóa ở người cao tuổi vào mùa lạnh, khắc phục bằng cách nào? - Ảnh 2.

Mùa lạnh đến khi thời tiết thay đổi đột ngột chuyển từ ấm sang lạnh người cao tuổi dễ bị cảm lạnh kèm theo tình trạng rối loạn tiêu hóa - Ảnh Internet

Cũng vì vậy mà khi gặp phải tình trạng rối loạn tiêu hóa thì người cao tuổi không cảm thấy đói và dễ bị chán ăn.

Đặc biệt, mùa lạnh đến khi thời tiết thay đổi đột ngột chuyển từ ấm sang lạnh người cao tuổi dễ bị cảm lạnh kèm theo tình trạng rối loạn tiêu hóa như nôn, tiêu chảy xảy ra nghiêm trọng hơn.

2. Rối loạn tiêu hóa ở người cao tuổi là chứng bệnh thường gặp

Theo thời gian, số lượng và chất lượng của nước bọt, dịch mật hay dịch ruột đều giảm đáng kể đối với người cao tuổi. Đây cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa ở người cao tuổi.

Chưa kể, lớp niêm mạc trong ống tiêu hóa cũng suy yếu theo thời gian, các mạch máu nơi các cơ quan tiêu hóa của người cao tuổi cũng thường bị xơ vữa khiến cho lượng máu đến các cơ quan này bị giảm mạnh. Điều này đồng nghĩa với khả năng hấp thu chất dinh dưỡng của cơ thể cũng giảm sút.

Đối với người cao tuổi, các cơ quan như hệ nội tiết, hệ thần kinh, tuyến giáp cũng có ảnh hưởng lớn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa ở người cao tuổi. Nguyên nhân của vấn đề này là khi các cơ quan bị suy giảm chức năng sẽ kéo theo sự ảnh hưởng đến hấp thu và nhu động ruột.

Ngoài ra, người cao tuổi còn thường mắc phải một số bệnh lý mạn tính như bệnh tim mạch, xơ gan, bệnh phổi và đại tràng, dạ dày,... cũng gây ra nhiều phiền toái và đau đớn khiến người bệnh mệt mỏi, chán ăn và gây tình trạng tiêu hóa không ổn định.

Rối loạn tiêu hóa ở người cao tuổi vào mùa lạnh, khắc phục bằng cách nào? - Ảnh 3.

Rối loạn tiêu hóa gây đầy bụng, đầy hơi, trướng bụng ở người cao tuổi - Ảnh Internet

Những dạng rối loạn tiêu hóa ở người cao tuổi:

Rối loạn tiêu hóa ở người cao tuổi có nhiều dạng. Trong đó điển hình là tình trạng rối loạn tiêu hóa khiến người cao tuổi mệt mỏi, chán ăn, thậm chí nhiều trường hợp người cao tuổi bỏ bữa. Có nhiều trường hợp người cao tuổi không có cảm giác đói và thèm ăn khi bị rối loạn tiêu hóa.

Kèm theo đó là rối loạn tiêu hóa gây đầy bụng, đầy hơi, trướng bụng, xuất hiện phân lỏng khi đi ngoài sau khi ăn các loại thức ăn nhiều đạm hoặc nhiều dầu mỡ.

Biểu hiện của tình trạng rối loạn tiêu hóa ở người cao tuổi xuất hiện dấu hiệu bị táo bón thường xuyên do thói quen ăn uống, chế độ ăn uống không hợp lý, ăn ít hoa quả, uống ít nước.

=>> Tìm hiểu thêm những tác hại của rối loạn tiêu hóa tại ĐÂY!

3. Khắc phục tình trạng rối loạn tiêu hóa ở người cao tuổi

Những trường hợp rối loạn tiêu hóa ở người cao tuổi thường không gây biến chứng nghiêm trọng nếu chỉ xảy ra trong khoảng thời gian ngắn từ 2 đến 3 ngày sau đó nhận điều trị dứt điểm.

Nhưng khi tình trạng rối loạn tiêu hóa ở người cao tuổi kéo dài quá lâu có thể khiến người bệnh gặp nhiều biến chứng như nhiễm khuẩn đường hô hấp với các bệnh về tiết niệu,... Đặc biệt tình trạng suy dinh dưỡng do rối loạn tiêu hóa gây ra cũng ảnh hưởng xấu đến bệnh lý nền mà người cao tuổi đang mắc phải.

Rối loạn tiêu hóa ở người cao tuổi vào mùa lạnh, khắc phục bằng cách nào? - Ảnh 4.

Tình trạng rối loạn tiêu hóa ở người cao tuổi vào mùa lạnh có thể xảy ra nghiêm trọng nếu không được điều trị kịp thời - Ảnh Internet

Muốn khắc phục tình trạng rối loạn tiêu hóa ở người cao tuổi vào mùa lạnh cần chú ý xây dựng chế độ ăn uống hợp lý. Vì vậy nên ăn các loại dầu thực vật thay vì mỡ động vật, ăn một lượng vừa phải các loại thịt đỏ khó tiêu như thịt trâu, thịt bò hay thịt cừu. Nên ăn các loại hoa quả, rau xanh và hạn chế tối đa những loại đồ uống có chứa kích thích như rượu bia, cà phê,...

Chú ý, trong chế độ dinh dưỡng của người cao tuổi khi bị rối loạn tiêu hóa cần đảm bảo nguồn gốc rõ ràng, chất lượng thực phẩm, thức ăn cần được đun nấu đến độ chín cần thiết và không nên ăn các món tái, gỏi vì có thể gây chướng bụng, đầy hơi và gây rối loạn tiêu hóa.

Người cao tuổi khi bị rối loạn tiêu hóa nên chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ và đều đặn hàng ngày. Tập trung ăn, ăn chậm, nhai kỹ, không nên vừa ăn vừa nói chuyện vì dễ bị nghẹn và hại dạ dày.

Thực hiện các bài tập thể dục, vận động nhẹ nhàng. Năng tập luyện thể dục hàng ngày cũng giúp ngừa rối loạn tiêu hóa và rèn luyện thể lực, tăng cường sức dẻo dai cũng như hạn chế nhiều bệnh lý khác.

Khi người cao tuổi bị rối loạn tiêu hóa kéo dài, nên đến cơ sở y tế uy tín để thăm khám và điều trị kịp thời.


Tác giả: Nắng Mai