Mặc dù bệnh nhân tiểu đường cần hạn chế một số loại thực phẩm trong chế độ ăn nhưng không có nghĩa là phải kiêng khem quá nhiều, dẫn tới thiếu dinh dưỡng, gây suy nhược cơ thể.
Ăn kiêng quá mức tiểu đường
Như vậy có thể thấy, ăn kiêng quá mức khi bị tiểu đường không những không đem lại tác dụng cho sức khỏe mà còn có thể gây ra tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng ảnh hưởng tới thể trạng của người bệnh.
Để kiểm soát đường huyết tốt thì người mắc bệnh tiểu đường cần chú ý tới các thực phẩm nên và không nên ăn. Yếu tố quyết định người bị tiểu đường nên và không nên ăn gì là chỉ số đường huyết (GI) của thực phẩm.
Bảng chỉ số đường huyết (GI) của các loại thực phẩm mà bạn có thể tham khảo:
Theo phân loại quốc tế, chỉ số đường huyết của thực phẩm ở các mức: cao khi >70%, trung bình khi từ 56-69%, thấp khi từ 40-55% và rất thấp khi <40%.
Ngoài việc quan tâm đến chỉ số đường huyết của thực phẩm, chúng ta cũng cần lưu ý đến hàm lượng đường có trong 100g của thực phẩm đó. Một thực phẩm lý tưởng không làm tăng lượng đường trong máu là ngoài có chỉ số đường huyết thấp phải kèm theo có hàm lượng đường thấp.