Quả lê có tên tiếng anh là Pears, tiếng Đức là per per. Tên gọi của của quả lê được lấy từ Vulgar Latin. Quả lê còn có rất nhiều tên gọi khác như ngọc nhũ, mật văn, khoái quả... Giống lê Việt Nam còn có tên gọi khác là quả mắc cọp hoặc quả lê rừng. Tuy nhiên, là giống lê nào thì cũng đều có mùi vị gần giống nhau.
Loài lê ban đầu được trồng ở châu Âu, thuộc loài pyraster và pyrus caucasica. Cây lê được tìm thấy ở tất cả các khu rừng của châu Âu, có từ từ thời xa xưa, được người La Mã trồng trọt. Theo thời gian, lê dần dần trở nên phổ biến tại tất cả những nơi mà con người sinh sống trên Trái Đất.
Lê có mối liên quan giữa táo tây và mận, đào. Loại cây này thường cho quả vào mùa đông từ tháng 8 tới tháng 10 tùy loại.
Quả lê thường có hình thon dài, phần bụng dưới phình ra và thuôn dần lên trên cuống. Cũng có giống lê Việt Nam (mắc cọp) thì lại có hình tròn.
Vỏ lê dày, nhiều màu sắc khác nhau như vàng, nâu, xanh nhạt, vàng đỏ, ... nhưng phổ biến nhất là giống lê Nam Phi có màu vàng. Đặc biệt, trên vỏ của nó có những chấm nhỏ li ti màu nâu nhạt, sờ vào thấy ráp và sần sùi.
Thực chất, phần quả lê mà chúng ta vẫn ăn chính là quả giả, do cuống hoa tạo thành, còn quả chỉ là phần lõi rất nhỏ có chứa hạt ở bên trong. Quả lê chứa rất nhiều thịt. Thịt lê rất dày, có màu trắng, hoặc hơi vàng hay nâu nhạt, vị ngọt, mát, chứa khá nhiều nước, khi ăn sẽ thấy giòn và hơi sần sật.
Để trả lời cho những câu hỏi: "Ăn lê có tốt không?", hay "Ăn lê có tác dụng gì?", hay "quả lê mang lại cho sức khỏe của con người những công dụng nào?", thì trước hết, chúng ta cần biết trong quả lê có những dưỡng chất gì.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, quả lê có lợi ích rất lớn với sức khỏe con người. Trung bình 100g lê cung cấp chất xơ, canxi, kali, phốt pho, protein và nhiều loại vitamin khác nhau như vitamin A, B, C.
Cụ thể, cứ 100g lê sẽ có 86,5g nước, 0,5mg sắt, 0,1g chất béo, 0,2g protein, 14mg canxi, 11g carbohydrat, 1,6 g xơ, 13 mg phospho, 0,2 mg vitamin PP, các vitamin nhóm P, C, và betacaroten, 1 mg axit folic.
Đọc thêm:
Thực hư về việc ăn dứa có nên bỏ lõi hay không?
Mùa hè đến có nên ăn nhiều dưa hấu không? Tác dụng của dưa hấu đối với sức khoẻ
Trong lê có chứa immunity, khi vào cơ thể sẽ giúp hệ miễn dịch của chúng ta hoạt động hiệu quả. Các thành phần dinh dưỡng giàu vitamin và khoáng chất dồi dào nên việc sử dụng lê thường xuyên sẽ giúp bạn có cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai, tăng cường hệ miễn dịch.
Ăn một quả lê mỗi ngày sẽ giúp bạn có đủ năng lượng dồi dào cho cả ngày làm việc hiệu quả.
Khi bị sốt mà không có sẵn thuốc hạ sốt ở trong nhà, bạn hãy uống nước ép từ quả lê. Đây là bài thuốc hạ nhiệt cơ thể trong Đông y từ thời xa xưa, do quả lê có tính hàn, sẽ sớm đưa cơ thể về nhiệt độ bình thường. Khi đang sốt cao, uống 1 ly nước ép lê lớn, cơn sốt bừng bừng sẽ dần biến mất, cơ thể sẽ mát mẻ trở lại.
Đọc thêm: Làm gì khi bị sốt? Hướng dẫn cách hạ sốt cho người lớn bằng gừng
Quả lê chứa rất nhiều vitamin và chất xơ, rất có lợi cho hệ thống tiêu hóa của bạn, giúp nhuận tràng. Nếu ăn lê thường xuyên, chứng táo bón của bạn sẽ không bao giờ còn.
Trong một quả lê chỉ có khoảng 100 calo không thể gây tăng cân. Lượng chất xơ cao (một quả lê có đến 5g chất xơ, chiếm 1/4 lượng chất xơ cơ thể cần có trong ngày.) Lê lại ít ngọt hơn so với các loại trái cây thông thường. Lê không chỉ giúp chúng ta có thân hình lý tưởng, mà da dẻ cũng nhẵn nhụi, hồng hào, căng bóng hơn.
Pectin là một hoạt chất có trong lê có tác dụng làm giảm cholesterol trong cơ thể, ăn lê thường xuyên giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp. Thành phần Glutathione tìm thấy ở lê cũng giúp bạn duy trì mức huyết áp ổn định.
Ăn lê giúp giữ lượng đường trong máu ổn định, vì trong quả lê có chứa anthocyanin, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường típ 2.
Trong lê có hợp chất chống viêm giúp đẩy lùi những cơn đau. Trên thực tế, quả lê được dùng để điều trị nhiều bệnh viêm nhiễm hiệu quả. Ngay cả bệnh viêm khớp, việc sử dụng quả lê thường xuyên cũng có thể có tác dụng.
Ăn lê là một mẹo hay giúp bạn tránh được việc dị ứng. Nếu bạn hay dị ứng một số loại thức ăn thì hãy dùng chung nó với lê để những triệu chứng này giảm lại.
Boron là một chất rất cần có trong việc chuyển hóa canxi trong cơ thể, giúp bạn có mật độ xương rắn chắc. Ăn lê là một cách đơn giản để bổ sung boron cho bạn.
Tất cả chúng ta đều nên ăn lê hàng ngày. Quả lê ngon giòn, thanh mát, rất an toàn lại tốt cho sức khỏe, giá thành thì cũng hợp lý với đời sống nên đây được biết là loại trái cây không nên bỏ qua.
Những bệnh nhân bị tiểu đường và cao huyết áp nên sử dụng lê thường xuyên để tình trạng bệnh có những tiến triển tốt.
Người bị bệnh tim và gan nên ăn lê để giảm việc bị hoa mắt chóng mặt liên tục
Người bị mất ngủ, hay nằm mơ, ăn lê vào sẽ thấy những triệu chứng này thuyên giảm.
Bà bầu không những không cần kiêng ăn lê, mà nên ăn lê hàng ngày để tốt cho sức khỏe của cả người mẹ và em bé. Vậy tác dụng của quả lê như thế nào với mẹ bầu?
Phụ nữ mang thai cần ăn đầy đủ chất dinh dưỡng để tăng sức đề kháng. Quả lên sẽ bù đắp một lượng vi chất còn thiếu trong thức ăn hàng ngày. Hệ thống miễn dịch của bà bầu sẽ hoạt động hiệu quả hơn nhờ lượng vitamin C dồi dào có trong lê.
Ngoài ra, khi mang thai, phụ nữ còn hay bị phù nề (các vùng như chân, tay mặt, thậm chí là toàn thân), táo bón, rạn da, nhan sắc giảm sút. Nguồn vi chất dồi dào và chất xơ có trong lê sẽ giải quyết được những vấn đề này. Mẹ bầu nên ăn lê thường xuyên để có thân hình thon gọn, ăn "vào con chứ không vào mẹ". Nhan sắc vẫn giữ gìn được khi mang thai sẽ khiến tâm trạng thoải mái, giảm stress.
Trong dân gian còn có mẹo chữa rạn da từ quả lê như sau: 1 quả lê chín mang đi xay nhuyễn rồi trộn với 4 thìa canh dầu oliu, 4 thìa tinh chất nha đam. Ngoài ra, ngày nay bạn có thể thêm mấy viên con nhộng vitamin E. Trộn đều tất cả lại, chúng ta sẽ có một hỗn hợp kem dưỡng da vùng bụng an toàn. Bạn hãy thử thoa hỗn hợp này lên bụng hàng ngày, trong suốt thời kỳ mang thai để tranh bị rạn da.
Ngoài những công dụng trên, quả lê còn có tính thanh nhiệt, có thể giúp cơ thế giải độc, rất tốt cho những mẹ bị nóng trong, phát mụn nhọt do nóng; giảm ho, tiêu đờm... Lê cũng là loại quả thích hợp cho các mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ cần phải kiêng khem những món có đường bột, chất làm ngọt...
Trong quá trình mang thai cần phải kiêng sử dụng thuốc tây để tránh những tác dụng phụ không mong muốn, thì quả lê thực sự là bài thuốc quý giá đối với những bà bầu.
Quả lê tuy ngon và bổ dưỡng, có nhiều tác dụng chữa bệnh là vậy, nhưng những người mắc những chứng bệnh sau cần phải kiêng sử dụng loại quả này. Cụ thể là:
- Người bị nhiễm lạnh, cảm mạo và người bị lạnh bụng, rối loạn tiêu hóa không nên ăn lê. Tính hàn trong lê sẽ làm những triệu chứng này càng thêm trầm trọng.
- Người có tỳ vị hư hàn, phụ nữ sau khi sinh, bị thương ngoài da, trẻ em dưới 6 tháng tuổi không nên dùng vì sẽ hại đến tỳ vị.
Nếu như ăn nhiều lê và cùng một lúc một số thực phẩm thì sẽ bị phản tác dụng, thậm chí gây ngộ độc. Những loại thực phẩm không nên ăn cùng với lê đó là:
- Rau dền: người bị rối loạn tiêu hóa nên tránh ăn rau dền cùng với lê sẽ dễ bị nôn và có các vấn đề về tiêu hóa.
- Củ cải: cả củ cải trắng lẫn (củ cải đỏ củ cà rốt), khi ăn cùng lê sẽ làm tuyến giáp bị sưng lên.
- Thịt ngỗng: thịt ngỗng kết hợp với lê làm cho thận bị quá tải. Nếu việc này diễn ra liên tục, thì thận sẽ bị suy yếu dần, vô cùng ảnh hưởng tới sức khỏe.
Trong mỗi quả lê có vô vàn giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh tuyệt vời. Chúng ta không nên bỏ qua quả lê, hãy ăn lê thường xuyên để có một sức khỏe dẻo dai và thân hình gọn đẹp.