Phương pháp điều trị viêm gan B mãn tính thể ngủ và thể hoạt động

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Phương pháp điều trị viêm gan B mãn tính thể ngủ và thể hoạt động
Viêm gan B mãn tính là thể nặng của bệnh, virus viêm gan B đã tồn tại trong cơ thể người bệnh trên 6 tháng, nếu như không chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Vậy điều trị viêm gan B mãn tính thể ngủ và thể hoạt động như thế nào?

Theo số liệu thống kê cho biết, hàng năm có tới hơn 600 nghìn ca bệnh tử vong do viêm gan B mãn tính và biến chứng liên quan. Đặc biệt là viêm gan B mãn tính có dấu hiệu lâm sàng rất dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác.

1. Điều trị viêm gan B mãn tính thể lành tính (thể ngủ)

Với bệnh nhân bị viêm gan B mãn tính thể lành tính thì mặc dù virus viêm gan B vẫn còn hiện diện ở bên trong cơ thể bệnh nhân nhưng lại ở trạng thái ngủ nghĩa là không phát triển và cũng không hoạt đông.

Lúc này thì lá gan không bị tổn thương do virus viêm gan B mà chức năng gan vẫn ổn định, biểu hiện không rõ ràng. Thực tế rất nhiều người lành khi mang virus viêm gan B lại có thái độ khá là chủ quan và coi thường bệnh. Đây là một quan điểm sai lầm.

Lý do là dù virus viêm gan B ở thể ngủ nên không cần điều trị viêm gan B mãn tính tuy nhiên vẫn cần phải theo dõi định kỳ để kiểm tra diễn biến bất thường có xảy ra hay không. Một số bệnh nhân vẫn có thể được chỉ định áp dụng một vài biện pháp điều trị viêm gan B mãn tính thể ngủ nếu cần thiết như: củng cố hệ miễn dịch,...

Một lưu ý trong điều trị viêm gan B mãn thể ngủ đó là không được tuỳ tiện bổ sung những loại thuốc bổ gan hay giải độc gan vì mặc dù những loại thuốc này có thể đem lại hiệu quả nhất định thì cũng có thể mang những bất lợi đến gan khó lường trước được. Vì thế bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ khi mắc viêm gan B mãn tính thể ngủ.

2. Điều trị viêm gan B mãn tính thể hoạt động

Đây là một giai đoạn nguy hiểm vì nếu như chủ quan không điều trị viêm gan B mãn tính thể hoạt động kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng cực kỳ nguy hiểm như xơ gan, xơ gan cấp dẫn đến suy gan hay ung thư gan ác tính,...

2.1. Thuốc điều trị

Phương pháp điều trị viêm gan B mãn tính phổ biến hiện nay là dùng thuốc. Dưới đây là một số loại thuốc phổ biến trong điều trị viêm gan B mãn tính thể hoạt động:

- Interferon

Thuốc này giúp tăng cường khả năng miễn dịch, ngoài ra còn kháng virus trong điều trị viêm gan B mãn tính thể ngủ. Interferon là thuốc bị thuỷ phân ở đường tiêu hoá nên chỉ có thể dùng bằng đường tiêm

Một số tác dụng phụ khi điều trị viêm gan B mãn tính bằng interferon có thể gặp phải là mệt mỏi, sốt cao hay rụng tóc,....

- Lamivudin

Trong điều trị viêm gan B mãn tính thể ngủ, lamivudin có tác dụng kháng virus viêm gan B. Với một liệu trình dùng dầy đủ thuốc này thì tình trạng của bệnh nhân sẽ được cải thiện, dấu hiệu lâm sàng biến mất, men gan ổn định trở lại, lượng virus viêm gan B giảm, quan sát mô học thấy gan được cải thiện.

Thuốc lamivudin là thuốc dạng uống. khá tiện lợi nhưng lại có tỷ lệ kháng thuốc tương đối cao nên không phổ biến.

- Adefovir, entecavi, telbivudin

Thời gian đạt được mục tiêu điều trị của những loại thuốc này ngắn hơn lamivudin. Tỷ lệ kháng thuốc thấp hơn khi dùng thuốc lamivudin và có hiệu quả với những người bệnh điều trị viêm gan B mãn tính thể hoạt động đã kháng với lamivudin.

- Tenofovir

Là thuốc mới nhất được Mỹ mới cho dùng năm 2008. Qua các nghiên cứu cho thấy dùng tenofovir tốt hơn các thuốc trước đó cả về mức đạt được hiệu quả và chưa bị kháng thuốc.

2.2. Liệu pháp truyền ngược tự thân

Bên cạnh sử dụng thuốc trong điều trị viêm gan B mãn tính thể hoạt động thì liệu pháp truyền ngược tự thân cũng là phương pháp được đánh giá cao. Biện pháp này giúp người bệnh loại bỏ virus ra khỏi cơ thể nhanh và hạn chế được nhiều tác dụng phụ hơn so với dùng thuốc. Hơn nữa liệu pháp truyền ngược tự thân giúp chức năng gan của bệnh nhân được cải thiện rõ ràng với thời gian ngắn sử dụng.Tác giả: Phạm Thanh