Phương pháp chải đầu giảm căng thẳng và mất ngủ

Phương pháp chải đầu giảm căng thẳng và mất ngủ
Chải đầu là một việc mà hầu như mọi người đều làm hằng ngày, thế nhưng ít ai biết rằng việc chải đầu cũng có thể có tác dụng giống như massage da đầu, xoa bóp bấm huyệt vùng đầu, giúp cơ thể cảm thấy thư thái hơn, dễ ngủ hơn...

1. Đầu là nơi tập trung rất nhiều huyệt vị quan trọng

Đông y rất coi trọng các đường kinh và huyệt đạo, thường xuyên sử dụng chúng trong việc phòng và điều trị bệnh tật.

Cũng theo Đông y, đầu là nơi tụ hội của các kinh dương, là một bộ phận quan trọng trên đó có rất nhiều huyệt vị trọng yếu.

Trong đó, bách hội, đầu duy, não hộ, thần đình, suất cốc… và nhiều huyệt vị khác là những huyệt vị có tác dụng rất mạnh mẽ, thường xuyên được sử dụng trên lâm sàng.

Nếu có thể thường xuyên day ấn, tác động đến những huyệt vị này sẽ góp phần giúp khí huyết lưu thông, tinh thần tráng kiện, đề thăng nguyên khí, an định thần kinh, có lợi trong việc điều trị các chứng đau đầu, mất ngủ, người mệt mỏi, căng thẳng…

Phương pháp chải đầu giảm căng thẳng và mất ngủ - Ảnh 2.

Đầu là nơi tập trung rất nhiều huyệt vị quan trọng (Ảnh: Internet)

Đọc thêm:

Ảnh hưởng của căng thẳng từ não tới dạ dày

Tìm hiểu 8 nguyên nhân mất ngủ thường gặp

2. Chải đầu - phương pháp dưỡng sinh chữa mất ngủ, giảm căng thẳng

Chải đầu là việc vô cùng đơn giản, có thể nói ai cũng có thể thực hiện được. Chỉ cần lưu ý một vài điều nhỏ là chúng ta hoàn toàn có thể trở thành một "kỹ thuật viên" massage da đầu cho chính mình.

Dụng cụ để massage da đầu (bên cạnh những dụng cụ chuyên dụng có giá thành tương đối cao), chúng ta hoàn toàn có thể dùng lược chải đầu thông thường có các răng lược tròn hoặc sử dụng các đầu ngón tay.

Muốn đạt được hiệu quả dưỡng sinh, khi chải đầu nên tác động nhẹ nhàng lên da đầu, chải nhẹ nhàng, chậm rãi. Chải lần lượt khắp các vùng của da đầu từ vùng trán, hai bên thái dương, tới đỉnh đầu và sau gáy.

Không nên làm quá nhanh với lực mạnh dễ khiến tổn thương da đầu mà lại không đạt được mục đích mong muốn. Nếu làm đúng, chỉ cần chải một lúc chúng ta sẽ thấy phần da đầu có cảm giác rất dễ chịu, đầu cảm thấy nhẹ nhàng, thông thoáng, toàn thấy như cảm thấy có nhiều sinh lực hơn.

Phương pháp chải đầu giảm căng thẳng và mất ngủ - Ảnh 3.

Chải đầu - phương pháp dưỡng sinh chữa mất ngủ, giảm căng thẳng (Ảnh: Internet)

3. Thời điểm chải đầu có lợi nhất

Có thể nói việc chải đầu vào bất cứ thời điểm nào trong ngày nếu làm đúng cách cũng cho tác dụng rất tốt với sức khỏe. Tuy nhiên có hai "thời điểm vàng" để việc chải đầu đem lại hiệu quả cao hơn đó là chải đầu buổi tối trước khi đi ngủ và sáng sớm sau khi thức dậy.

- Chải đầu trước khi đi ngủ: Theo Đông y thời gian kinh đởm tuần hành là từ 23 giờ đêm đến 1 giờ sáng. Kinh đởm lại chạy qua hai bên đầu, phía trên hai tai, chính vì vậy chải đầu vào khoảng thời gian trước khi đi ngủ có tác dụng rất tốt lên kinh đởm.

Các huyệt vị trên kinh đởm có tác dụng an định tâm thần. Các huyệt vị này được massage sẽ giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ, giúp dễ vào giấc hơn, ngủ sâu giấc hơn.

Đặc biệt đởm lại chủ quyết đoán. Người hiện đại công việc đầu óc căng thẳng thường xuyên xuất hiện các chứng đau nửa đầu, đau 2 bên thái dương, cho nên buổi tối trước khi đi ngủ chải đầu chính là một phương pháp tốt cải thiện những vấn đề kể trên.

Phương pháp chải đầu giảm căng thẳng và mất ngủ - Ảnh 4.

Chải đầu vào bất cứ thời điểm nào trong ngày nếu làm đúng cách cũng cho tác dụng rất tốt với sức khỏe (Ảnh: Internet)

Chải đầu trước khi đi ngủ giúp cải thiện và nâng cao chất lượng giấc ngủ.

- Chải đầu sau khi ngủ dậy: Nhiều người có thói quen chải đầu vào buổi sáng, không những giúp chúng ta có diện mạo đẹp hơn trước khi ra ngoài, mà còn là một cách để khởi động sau một đêm tĩnh tại. Buổi sáng chải đầu nếu biết chú trọng hơn phần đầu sau gáy thì còn đem lại hiệu quả cao hơn.

Sau gáy là nơi kinh bàng quang và mạch đốc tuần hành. Mạch đốc đi ở chính giữa phần gáy, còn kinh bàng quang thì đi ở hai bên mạch đốc. Kinh bàng quang còn gọi là kinh thái dương bàng quang là kinh lớn nhất trong cơ thể. Kinh bàng quang và mạch đốc chủ quản dương khí của cơ thể. Buổi sáng nếu tác động đến những kinh mạch này có tác dụng đề dương nguyên khí, tỉnh thần.

Bên cạnh đó tác động thêm vào vùng trước trán cũng có những tác dụng rất lớn vào buổi sáng. Trước trán là vùng tuần hành của kinh dương minh vị. Kinh này chủ quản tinh thần ban ngày của thân thể.

Nếu buổi sáng thường xuyên xuất hiện tình trạng mệt mỏi chán nản, tác động lên vùng này có thể cải thiện tình trạng đó. Dùng lược chải đầu chải vùng này nhiều hơn cũng chính là một phương pháp đơn giản mà hiệu quả để tác động lên các huyệt vị trên kinh vị tại vùng đó.

Nói đến dưỡng sinh nhiều người sẽ nghĩ đến những phương pháp bí truyền, những động tác phức tạp, nhưng kỳ thực chúng ta hoàn toàn có thể dưỡng sinh từ những việc làm hằng ngày tưởng như vô cùng quen thuộc và chải đầu nếu biết cách cũng chính là một trong số đó.


Tác giả: SK