Phun môi collagen cho bé 5 tuổi có thể dẫn đến những hệ lụy nguy hiểm nào?

Phun môi collagen cho bé 5 tuổi có thể dẫn đến những hệ lụy nguy hiểm nào?
Vừa qua, trên mạng xã hội đang nổi lên rầm rộ vụ việc bé gái 5 tuổi được thẩm mỹ viện tiến hành phun môi collagen. Tuy nhiên, phun môi thẩm mỹ có thể gây nguy hiểm như thế nào đến sức khỏe trẻ?

Câu chuyện đang được truyền tay nhau qua câu chuyện phun xăm môi của bé gái khi bé mới chỉ 5 tuổi. Không chỉ dừng ở đó, thẩm mỹ viện còn sử dụng hình ảnh của bé gái để đăng quảng cáo dịch vụ phun môi tế bào gốc với giá rẻ.

Trước chia sẻ này từ chủ thẩm mỹ viện, nhiều người không khỏi bàng hoàng khi trẻ nhỏ đã được thực hiện phun môi collagen. Hầu hết mọi người đều có nhận định rằng khi trẻ mới chỉ 5 tuổi chưa phát triển toàn diện thì việc làm đẹp bằng cách phun xăm đều là các cách làm đẹp có tính xâm lấn và không được khuyến khích.

1. Hệ lụy nghi hiểm từ phun môi collagen đối với trẻ nhỏ

ThS.BS Đỗ Tuấn Anh thuộc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã đưa ra lời khẳng định rằng không nên phun môi hay xăm môi cho trẻ bởi có vô số những hệ lụy đi kèm đều rất nặng nề, thậm chí có những tác hại mà bạn không thể lường trước.

Không chỉ ThS.BS Đỗ Tuấn Anh mà BS Nguyễn Văn Thường của Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương cũng cho biết thêm, khi phun xăm môi đặc biệt hữu ích cho những đối tượng như sau:

- Phụ nữ có sắc môi nhợt nhạt.

- Nữ giới có màu không tươi.

- Khi phụ nữ bị thâm môi do cơ địa gây ra.

- Ngoài ra, biện pháp xăm môi collagen còn có hiệu quả đối với những phụ nữ lười trang điểm nhưng vẫn có gương mặt tươi sáng khi để mặt mộc.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho biết thêm: Việc phun hay xăm môi dù thực hiện đơn giản, không có tai biến nhưng cũng có thể gây ra nhiều biến chứng đi kèm. Nguyên nhân có thể gây ra tình trạng này là do những mũi kim nhỏ đâm xuyên trực tiếp vào da nên việc phun xăm môi khó có thể được đảm bảo tuyệt đối đặc biệt đối với các spa thẩm mỹ.

Phun môi collagen cho bé 5 tuổi có thể dẫn đến những hệ lụy nguy hiểm nào? - Ảnh 2.

Việc phun hay xăm môi dù thực hiện đơn giản, không có tai biến nhưng cũng có thể gây ra nhiều biến chứng đi kèm - Ảnh Internet

2. Tai biến, biến chứng khi thực hiện phun và xăm môi

Có thể kể đến một số tai biến và biến chứng thường gặp với chuyện phun và xăm môi xảy ra như sau:

- Xuất hiện tình trạng nhiễm trùng tại khu vực xăm với biểu hiện bị sưng, tấy đỏ kéo dài. Kèm theo đó là bị chảy máu, nổi mụn và môi bị tụ mủ. Trong đó, đối với tai biến thường gặp nhất khi thực hiện xăm và phun môi collagen thẩm mỹ là sưng nề trong vài ngày tùy theo cơ địa của mỗi người thực hiện phun môi.

Thực tế, tình trạng sưng môi có thể kéo dài từ 2 đến 3 ngày. Đây là khoảng thời gian an toàn, phụ nữ thực hiện xăm môi không cần quá lo lắng. Tuy nhiên, nếu xăm môi gây sưng tấy lên tới 5 đến 6 ngày trở lên cần cẩn trọng và cần tìm đến bác sĩ để thăm khám, tư vấn và điều trị kịp thời.

BS Thường cũng cho biết thêm: "Trong khi ở nước ngoài, việc phun xăm môi thẩm mỹ là phương pháp xâm lấn nên được quản lý rất chặt chẽ thì ở nước ta, dường như ở đâu cũng có thể phun xăm môi, mày từ spa đến những quán cắt tóc, gội đầu, có những người hành nghề xăm môi dạo sẵn sàng đến tận nhà khách hàng có nhu cầu. Điều này rất nguy hiểm vì tiềm ẩn nhiều nguy cơ".

Đặc biệt, thời điểm hiện tại hiện tượng phun xăm thẩm mỹ còn được thực hiện đối với trẻ nhỏ mới 5 tuổi. Điều này càng gây ra các nguy hại nghiêm trọng tới sức khỏe.

Trước khi quyết định thực hiện phun xăm thẩm mỹ, bạn cần đọc thêm bài viết: Xu hướng phun xăm gia tăng: Bác sĩ da liễu cảnh báo những biến chứng nguy hiểm có thể gặp phải.

3. Cẩn trọng khi thực hiện phun xăm thẩm mỹ

Độ tuổi trưởng thành, phụ nữ cần phun xăm thẩm mỹ để làm đẹp. Tuy nhiên, cần chú ý một vài vấn đề như sau:

- Lựa chọn cơ sở uy tín để thực hiện quá trình phun xăm thẩm mỹ.

Phun môi collagen cho bé 5 tuổi có thể dẫn đến những hệ lụy nguy hiểm nào? - Ảnh 3.

Phụ nữ ở độ tuổi trưởng thành khi thực hiện phun môi thẩm mỹ cần cẩn trọng khi đến nơi phun xăm và tìm cơ sở an toàn để thực hiện - Ảnh Internet

Bởi vì, thực hiện phun môi collagen không chỉ làm tăng nguy cơ bị nhiễm trùng do dụng cụ tiệt trùng không đảm bảo mà trẻ nhỏ còn có thể phải đối mặt với nhiều bệnh nguy hiểm như: Bệnh, viêm gan, Herpes môi, HIV, hay các bệnh lây qua đường tình dục như bệnh giang mai và các bệnh phong, lao, đậu mùa, hạt cơm, u mềm khác,…

Quá trình thực hiện kỹ thuật phun môi thẩm mỹ, người thực hiện cần được ủ tê đúng cách nhằm giảm đau hiệu quả. Ngoài ra, nếu xảy ra tình huống dị ứng với thuốc tê thì cần được xử lý nhanh chóng.

Các nguy cơ có thể xảy ra nguy hiểm tới sức khỏe người thực hiện phun xăm thẩm mỹ nếu không được thực hiện tại cơ sở có uy tín, được trang bị đầy đủ và tay nghề người thực hiện. Điều này sẽ gây ra khó khăn trong việc đảm bảo cho người thực hiện phun xăm thẩm mỹ.

Do đó, nếu lựa chọn cơ sở không đủ uy tín còn có thể dễ gặp phải biến chứng, thậm chí còn có thể gây ra hiện tượng dị ứng thuốc tê dẫn đến sốc phản vệ và tử vong xảy ra.

Các khuyến cáo được đưa ra như sau: Phụ nữ ở độ tuổi trưởng thành khi thực hiện phun môi thẩm mỹ cần cẩn trọng khi đến nơi phun xăm.

Ngoài ra, đối với trẻ nhỏ, nên tránh xa tuyệt đối các dịch vụ làm đẹp có xâm lấn như phun xăm vì có thể gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ.

Được biết, trẻ nhỏ nằm trong danh sách cấm làm dịch vụ phun xăm. Do đó, theo các chuyên gia cho biết xăm môi là dịch vụ làm đẹp không đơn giản như nhiều người nghĩ. Phun môi tưởng đơn giản nhưng quá trình này cũng đòi hỏi phải đảm bảo một số yếu tố như trong độ tuổi trưởng thành từ 18 tuổi trở lên và đáp ứng được những yêu cầu về sức khỏe sau khi tiến hành thăm khám.

Đặc biệt, việc thực hiện phun môi, xăm môi cho trẻ mới chỉ 5 tuổi là hành động không được phép. Vì vậy, các chuyên gia đưa ra lời khuyên rằng phụ huynh cần cảnh giác, tuyệt đối không tùy tiện cho trẻ đi làm đẹp đối với các dịch vụ có xâm lấn như xăm môi.


Tác giả: Nắng Mai