Phụ nữ sinh mổ ăn được trái cây gì? Top những loại quả tốt nhất cho các mẹ sinh mổ

Phụ nữ sinh mổ ăn được trái cây gì? Top những loại quả tốt nhất cho các mẹ sinh mổ
Các loại trái cây cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cho cơ thể, giúp các mẹ sau sinh lấy lại sức khỏe nhanh chóng.Vậy những mẹ sinh mổ ăn được trái cây gì? Có lưu ý gì khi ăn trái cây khi sinh mổ?

Xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học là vấn đề rất cần thiết đối với những mẹ sau sinh, đặc biệt sinh mổ. Bên cạnh việc nghỉ ngơi, ăn uống đúng cách sẽ giúp các mẹ nhanh chóng lấy lại sức khỏe, đảm bảo nguồn sữa tốt nhất cho con.

Trái cây là thực phẩm cung cấp rất nhiều các loại vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, không phải loại hoa quả nào cũng mang lại những lợi ích về sức khỏe cho phụ nữ sau sinh. Vậy những mẹ sinh mổ ăn được loại trái cây gì?

1. Tác dụng của hoa quả đối với phụ nữ sau sinh mổ

Sau khi sinh, đặc biệt là sinh mổ, cơ thể chị em trở nên yếu đi, mệt mỏi và mất nhiều thời gian để phục hồi cho với bình thường. Bên cạnh chế độ nghỉ ngơi hợp lý, để hồi phục sức khỏe, các mẹ cần bổ sung thêm dinh dưỡng để cung cấp cho cơ thể, tránh tình trạng bị thiếu máu sau sinh. 

Ngoài việc bổ sung các thực phẩm tốt cho các mẹ sinh mổ như thịt, cá, sữa, trứng...thì các loại trái cây cũng là loại thực phẩm cần phải có trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày.

Những mẹ sinh mổ ăn được trái cây gì?Top những loại quả tốt nhất cho các mẹ sinh mổ - Ảnh 1.

Các loại trái cây là thực phẩm cần phải có trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày của phụ nữ sau sinh - Ảnh Internet.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng việc bổ sung trái cây vào trong chế độ ăn uống hàng ngày sẽ mang lại những lợi ích sau cho các mẹ sau sinh mổ:

- Cung cấp nguồn vitamin C dồi dào, vừa giúp tăng cường sức đề kháng vừa hỗ trợ làm lành vết sẹo.

- Kích thích tử cung co bóp nhiều hơn, từ đó giúp tăng cường đẩy sản dịch ra ngoài.

- Ngăn ngừa triệu chứng trĩ và táo bón một cách hiệu quả.

- Hỗ trợ sự phát triển hệ xương và răng cho bé thông qua nguồn sữa mẹ.

- Kích thích lượng sữa sau sinh.

Đọc thêm: Hướng dẫn mẹ sau sinh cách kích sữa bằng tay giúp sữa về tràn trề

2. Các mẹ sinh mổ ăn được trái cây gì?

Dù trái cây là thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, nhưng hệ tiêu hoa của sản phụ sau sinh rất nhạy cảm. Vì vậy, các mẹ sau sinh mổ cần thận trọng trong việc lựa chọn các loại trái cây. 

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, chị em nên bổ sung vào trong thực đơn của mình một số nhóm trái cây. Cụ thể là nhóm trái cây giàu chất xơ, giàu năng lượng ; Nhóm trái cây chứa lượng lớn vitamin ; Nhóm trái cây giàu chất sắt ; Nhóm trái cây giúp lợi sữa.

2.1. Sau sinh mổ nên ăn đu đủ

Đu đủ là loại trái cây không thể bỏ qua đối với những phụ nữ sinh mổ. Nguyên nhân là vì trong thành phần của đu đủ, dù là đu đủ xanh hay đu đủ chín có chứa một lượng lớn các chất chống oxy hóa, chất xơ và chất khoáng. 

Bên cạnh đó, đu đủ còn chứa rất nhiều các dưỡng chất như protein, chất béo, các loại vitamin A, B, C, D, E nên loại trái cây này rất tốt cho sự hồi phục sức khỏe của mẹ sau sinh. 

Không những vậy, trong thành phần của đu đủ còn có chứa 2 loại enzyme là papain và chymopapain đều có lợi cho hệ tiêu hóa, giúp hạn chế viêm nhiễm và giúp nhanh lành vết thương.

2.2. Chuối tiêu

Loại quả nào tốt cho phụ nữ sinh mổ? Chuối tiêu là câu trả lời không thể bỏ qua. Trong thành phần của chuối tiêu có chứa hàm lượng lớn chất xenlulozơ và sắt có trong chuối sẽ hỗ trợ tiêu hóa cho mẹ. 

Trong chuối tiêu chứa rất nhiều sắt. Vì thế, ăn chuối tiêu không những giúp bổ sung sắt cho mẹ mà còn bổ sung cả sắt cho em bé thông qua nguồn sữa mẹ. Không những thế, lượng kali, canxi dồi dào trong chuối tiêu  vô cùng có lợi cho đường tiêu hóa, hệ xương của mẹ.

Những mẹ sinh mổ ăn được trái cây gì?Top những loại quả tốt nhất cho các mẹ sinh mổ - Ảnh 2.

Chuối tiêu rất tốt cho phụ nữ sinh mổ - Ảnh Internet.

Đọc thêm: Cách làm trắng răng bằng vỏ chuối chỉ với 4 bước đơn giản

2.3. Nhãn là trái cây tốt cho phụ nữ sau sinh mổ

Sinh mổ ăn được trái cây gì? Câu trả lời tốt cho câu hỏi này là nhãn. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nhãn là loại trái cây có tính ôn nhiệt, có khả năng dưỡng cơ ích khí, bổ ích tâm tỳ, dưỡng huyết an thần… rất tốt cho phụ nữ sau sinh nói chung, phụ nữ sau sinh mổ nói riêng.

Bên cạnh đó, nhãn là loại quả có chứa nhiều khoáng chất, kali, magie, photpho, vitamin A, C và sắt, giúp cung cấp năng lượng và chống suy nhược cơ thể cho các mẹ sau sinh mổ.

2.4. Sau sinh mổ nên ăn vú sữa

Một trong những loại trái cây rất tốt cho phụ nữ sau sinh mổ chính là vú sữa. Nguyên nhân là vì trong thành phần của loại trái cây này có chứa nhiều vitamin A, B1, B2, B3 và C, glucid, protein, calcium, chất xơ...rất tốt cho việc tăng sức đề kháng, hỗ trợ hồi phục sức khỏe nhanh hơn.

Không những vậy, vú sữa còn là loại trái cây có tác dụng lợi sữa, giúp tăng lượng sữa mẹ đáng kể.

2.5. Cam, quýt, bưởi tốt cho phụ nữ sinh mổ

Cam, quýt, bưởi là một trong những câu trả lời cho câu hỏi sinh mổ ăn được trái cây gì. Trong thành phần của các loại trái cây này có chứa nguồn vitamin C dồi dào và lành tính. Các nghiên cứu chỉ ra, bổ sung cam quýt, bưởi vào trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày sẽ giúp các mẹ sau sinh mổ cải thiện độ đàn hồi thành mạch máu, ngăn ngừa xuất huyết.

Bên cạnh đó, các loại trái cây này còn có tác dụng kích thích hoạt động của hệ tiêu hóa. Đồng thời, các chất chống oxy hóa có trong những quả này còn giúp mẹ sau sinh tăng sức đề kháng và lượng chất xơ sẽ kích thích tiết sữa nhiều hơn.

Tuy nhiên, cần lưu ý, các mẹ không nên ăn quá nhiều cam, quýt, bưởi mà ăn dần dần để tránh ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe.

2.6. Sau sinh mổ nên ăn táo

Ăn quả gì vừa tốt cho sức khỏe vừa giữ dáng cho mẹ sau sinh? Câu trả lời chính là táo. Trong thành phần của táo rất giàu chất xơ, lại ít năng lượng nên rất phù hợp làm các bữa ăn nhẹ trong ngày. 

Hơn nữa, chất elastin có trong táo còn có tác dụng giúp làm sáng da, đẩy lùi các vết sạm, nám và các dấu hiệu lão hóa khác trên da.

Ngoài ra, táo chứa dồi dào các vitamin A, C, E và canxi, giúp tăng sức đề kháng, điều tiết dạ dày, ngăn ngừa tình trạng tiêu chảy và cao huyết áp.

Những mẹ sinh mổ ăn được trái cây gì?Top những loại quả tốt nhất cho các mẹ sinh mổ - Ảnh 3.

Bổ sung táo vào bữa ăn vừa tốt cho sức khỏe vừa giúp các mẹ sau sinh giữ dáng - Ảnh Internet.

2.7. Na rất tốt cho phụ nữ sinh mổ

Sinh mổ ăn được trái cây gì? Một trong những câu trả lời không thể bỏ qua là na. Nguyên nhân là vì na có chứa nhiều chất xơ, kali, carbohydrate, vitamin C. Vì vậy, na là loại trái cây rất có ích trong việc chống táo bón, ổn định tim mạch, giảm cholesterol và bảo vệ ruột. 

Đặc biệt, na còn rất tốt cho não bộ, được chứng minh có khả năng ngăn ngừa và điều trị hiệu quả chứng trầm cảm sau sinh.

2.8. Sau sinh nên ăn quả bơ

Các nghiên cứu chỉ ra rằn bơ đứng đầu bảng về giá trị dinh dưỡng. Với các mẹ sau sinh, bơ không chỉ giúp chống oxy hóa mà còn kích thích sản xuất sữa, tăng chất lượng sữa do chứa lượng acid béo omega 3-6-9 dồi dào.

Bên cạnh đó, bơ còn giúp cân bằng nước và điện giải, cân bằng lượng đường và cholesterol trong máu. 

Trên đây là những thông tin giải đáp cho thắc mắc sinh mổ ăn được trái cây gì. Bên cạnh cac loại trái cây được liệt kê ở trên, các mẹ sau sinh mổ có thể ăn nhiều loại trái cây khác như hồng xiêm, dưa hấu, sung...

Ngoài ra, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, chỉ cần sau sinh 3 – 4 ngày, khi sản phụ có dấu hiệu phục hồi, là có thể dùng được trái cây trong các bữa ăn của mình. Việc bổ sung vitamin từ trái cây kịp thời rất quan trọng, giúp mẹ sau sinh mổ sớm tái tạo năng lượng, kích thích sữa sau sinh và làm dịu đường tiêu hóa.

https://suckhoehangngay.vn/suc-khoe-sinh-san.html


https://suckhoehangngay.vn/phu-nu-sinh-mo-an-duoc-trai-cay-gi-top-nhung-loai-qua-tot-nhat-cho-cac-me-sinh-mo-20220301091724692.htm
Tác giả: Ngọc Điệp