Tham khảo những chia sẻ dưới đây từ bác sĩ để không còn băn khoăn sau sinh ăn hoa quả gì tốt cho sản phụ.
Sau khi sinh và cho con bú mẹ cần một chế độ dinh dưỡng đặc biệt để cơ thể nhanh chóng hồi phục sức khỏe. Đòng thời, việc ăn uống đầy đủ cũng là cách tốt nhất để có đủ sữa cho con bú.
Tuy nhiên những loại thực phẩm bổ dưỡng cho mẹ sau khi sinh không chỉ có thịt gà hầm, chân giò hầm… mà còn các loại hoa quả khác nhau nữa. Theo các bác sĩ, ngay sau khi sinh phụ nữ đã có thể ăn trái cây để bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, nhưng cần lưu ý lựa chọn những loại trái cây phù hợp với hệ tiêu hóa.
Sau đây sẽ là một số loại hoa quả dành cho mẹ sau khi sinh:
Quả đu đủ chín là một trong những loại quả rất giàu vitamin và đặc biệt tốt cho phụ nữ sau khi sinh. Trong quả đu đủ có chứa các khoáng chất, sắt, chất xơ và kẽm. Đây là những thành phần đảm bảo cung cấp dưỡng chất cho cơ thể và giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
Mẹ sau sinh chắc chắn sẽ không cần phải thắc mắc rằng sau sinh ăn quả gì nữa. Bởi chỉ cần thường xuyên bổ sung cho cơ thể đu đủ là đã giúp cơ thể sản phụ có được sức đề kháng tốt, giảm viêm nhiễm đặc biệt đối với những sản phụ sinh mổ.
Tiếp theo danh sách những loại hoa quả dành cho bà đẻ đó chính là chuối. Chuối không chỉ giàu vitamin và khoáng chất mà trong quả chuối còn chứa hàm lượng calo cao. Ăn chuối giúp sản phụ duy trì dòng sữa mẹ tốt hơn.
Ngoài ra, chuối còn giúp bổ máu và tái tạo hồng cầu, hỗ trợ hệ tiêu hóa. Bổ sung chuối trong các bữa ăn hàng ngày sẽ giúp mẹ bỉm sữa tránh được tình trạng thiếu máu sau sinh và táo bón.
>> Bất ngờ với những công dụng của chuối không nên bỏ qua!
Là một trong những loại quả có giá trị dinh dưỡng cao nên đặc biệt tốt cho phụ nữ sau sinh. Những loại axit béo như omega 3, omega 6 dồi dào trong quả bơ giúp kích thích quá trình sản xuất sữa mẹ tốt hơn.
Không chỉ thế, nếu bổ sung bơ trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày của mẹ bỉm sữa cũng sẽ giúp hạn chế mắc bệnh tim mạch và tiểu đường.
Là một loại quả có tính mát, hồng xiêm rất phù hợp với mẹ sau sinh. Bổ sung hồng xiêm sẽ giúp cơ thể của mẹ có thêm nhiều năng lượng, kích thích sản xuất sữa và ngăn ngừa tình trạng táo bón trong giai đoạn cho bé bú.
Hồng xiêm rất giàu canxi, có tính ngọt, mát nên chắc chắn là một loại quả không thể thiếu trong danh sách những loại quả bổ dưỡng dành cho mẹ sau sinh. Mỗi ngày mẹ nên ăn 1 - 2 quả hồng xiêm để bổ sung năng lượng cho cơ thể.
Trong quả sung chứa rất nhiều các nguyên tố vi lượng và vitamin cần thiết cho cơ thể. Chính vì vậy nên quả sung đặc biệt tốt đối với phụ nữ mang thai và sau khi sinh.
Và nếu mẹ bầu đang tìm kiếm câu trả lời cho thắc mắc "sinh mổ ăn được trái cây gì" thì không nên bỏ qua quả sung. Đây sẽ là một loại quả có tác dụng vô cùng tốt và có tác dụng phục hồi sau sinh cho mẹ rất nhanh đó.
Nếu mẹ bầu đang tìm lời giải đáp cho thắc mắc “bà đẻ ăn được quả gì” thì không nên bỏ qua một loại quả khá dân dã, đó là quả sung. Quả sung chứa nhiều nguyên tố vi lượng và giàu vitamin cần thiết cho cơ thể như kali, phốt pho, vitamin C nên rất tốt cho phụ nữ mang thai và sau khi sinh.
Bên cạnh đó, quả sung còn có tác dụng thông huyết, tiêu viêm, sát trùng, bổ huyết, giúp nhuận tràng, kích thích hệ tiêu hóa, giúp phụ nữ sau sinh tăng tiết sữa và nhanh chóng lấy lại vóc dáng.
Mẹ sau sinh có thể tham khảo các món ăn với quả sung vừa dễ làm lại rất tốt cho sự phục hồi sau sinh như sung hầm chân giò, sung kho thịt, canh sung hầm xương, hoặc nước sắc từ quả sung và lá sung non…
Trong quả vú sữa có chứa nhiều vitamin A, B1, B2, B3, C đặc biệt là glucid, sắt, canxi, lipid, chất xơ nên giúp bổ sung vitamin cho cơ thể. Ngoài ra, ăn vú sữa còn giúp mẹ có nhiều sữa hơn để cho bé bú.
Với những chia sẻ trên đây, hy vọng rằng mẹ có thể tìm thấy câu trả lời cho thắc mắc "sau sinh ăn quả gì?". Bổ sung hoa quả vào chế độ ăn uống hàng ngày sẽ giúp mẹ nhanh chóng hồi sức cũng như giúp bé phát triển toàn diện hơn.