Phụ nữ mắc bệnh trĩ sau sinh nên ăn gì để cải thiện bệnh?

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Phụ nữ mắc bệnh trĩ sau sinh nên ăn gì để cải thiện bệnh?
Phụ nữ mắc bệnh trĩ sau sinh nên chú ý chế độ dinh dưỡng để hạn chế bệnh phát triển. Vậy, bệnh nhân nên ăn các loại thực phẩm nào?

Sau khi sinh cơ thể người phụ nữ có nhiều biến đổi, vì thế việc mắc bệnh trĩ sau sinh là điều khó tránh khỏi. Vậy làm thế nào để hạn chế sự phát triển của bệnh trĩ? Nên ăn các loại thực phẩm nào? Hãy tham khảo một số loại thực phẩm rất tốt cho phụ nữ mắc bệnh trĩ sau sinh ở dưới đây.

1. Sữa chua

Như chúng ta đã biết, sữa chua bổ sung thêm những chế phẩm sinh học, các loại men vi sinh có lợi đến hệ tiêu hóa, những lợi khuẩn có trong sữa chua sẽ làm cho  bộ máy tiêu hóa vận hành tốt hơn, tăng sức miễn dịch trong cơ thể. 

Theo các chuyên gia, thì những người mắc bệnh trĩ hàng ngày nên ăn sữa chua để ngăn chặn chứng táo bón và phòng bệnh trĩ phát triển nặng thêm.

2. Phụ nữ mắc bệnh trĩ sau sinh nên ăn nhiều trái cây, rau quả

Trái cây, rau quả thường được biết đến như là loại " thực phẩm vàng" vì nó có tác dụng tăng sự hệ miễn dịch vì các chất lỏng có được giúp hạn chế bớt chứng táo bón và hạn chế áp lực làm đau đớn mỗi lần đi đại tiện. 

Ngoài ra, chất xơ có trong các loại bông cải xanh, dâu, bơ ,táo, lê, atiso, đậu Hà Lan, rau lá xanh…là những loại chứa nhiều chất xơ. Những thực phẩm nhuận tràng tốt như rau đay,  rau mồng tơi, khoai lang… cũng là những loại rau phòng ngừa bệnh trĩ tốt.

3. Nước trái cây

Nước trái cây chính là "vị cứu tinh" trong thực đơn của những người bị bệnh trĩ sau sinh, đặc biệt là các loại quả chứa nhiều nước như: dưa hấu ,cherry, việt quất ,dâu tây, táo, dứa ,chuối,…

Vì trong những loại quả mọng nước chứa "anthocyanins" và "proanthocyanidins, có tác dụng giảm đau và hạn chế sưng búi trĩ. Đồng thời, tăng cường sức bền của thành tĩnh mạch và làm săn chắc ở vùng da xung quanh hậu môn.

4. Ngũ cốc

Ngũ cốc là loại thực phẩm chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng có trong hạt, cung cấp nhiều chất xơ, các protein và những vi chất dinh dưỡng cao hơn so với các loại ngũ cốc được tinh chế, như bột mì trắng. Đa số, mọi người thường đáp ứng không đủ các nhu cầu hàng ngày về chất xơ, chỉ khoảng 20 và 35 g chất xơ/ngày.

Một  số thực phẩm chứa nhiều chất xơ trong ngũ cốc nguyên hạt như bột yến mạch, các loại hạt…

5. Chất lỏng

Chất lỏng thường có nhiều trong nước uống hay trong các loại sữa, trà thảo dược,  nước tinh khiết, nước dùng trong món ăn,…. Có một lưu ý rằng các loại nước ép trái cây hay nước ép rau quả sẽ có ít chất xơ hơn khi chưa qua chế biến. 

Đồng thời, bạn không nên uống hay có thể hạn chế uống caffein, các loại đồ uống chứa cồn và có lượng đường cao, có thể bổ sung hydrat hóa ít hơn, và một số trường hợp, nó góp phần làm tăng cân nhanh chóng. 

Đây chính là các loại thực phẩm không tốt đối với người mắc bệnh trĩ sau sinh.

6. Thực phẩm chứa nhiều sắt tốt cho người mắc bệnh trĩ sau sinh

Đối với những bệnh nhân mắc bệnh trĩ sau sinh thì sắt chính là một dưỡng chất cần thiết đối với bệnh nhân trĩ, vì nó có tác dụng giúp cơ thể sản sinh ra nhiều máu hơn hay dự trữ sắt tốt hơn, phòng tránh trong trường hợp bệnh trĩ chảy ra máu nhiều và dẫn đến thiếu máu.

Những loại thực phẩm chứa nhiều chất sắt như: gan gà, cá ngừ, cua hấp, mơ khô, hạt hướng dương mận khô, hạt điều, hạnh nhân, , rong biển, khoai tây nướng,  hạt hồ trắn, dưa đỏ, hành tây.

7. Dầu

- Trong khi ăn, người mắc bệnh trĩ sau sinh nên kết hợp thêm các món ăn chứa nhiều dầu oliu, dầu hạt lanh, giấm táo trong các món gỏi, món salad. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể bổ sung thêm viên nang dầu cá sau khi ăn, vì nó rất tốt cho cơ thể.

Trên đây là các thực phẩm tốt cho bệnh trĩ, chế độ ăn uống cũng góp phần không nhỏ đến quá trình điều trị bệnh. Vậy để có thể góp phần cải thiện bệnh thì phụ nữ bị bệnh trĩ sau sinh cần xây dựng một chế độ ăn uống khoa học, hợp lí.


Tác giả: Thúy Nga