Phù nề niêm mạc mũi do viêm xoang và những điều cần biết

Phù nề niêm mạc mũi do viêm xoang và những điều cần biết
Niêm mạc mũi là một cấu trúc mỏng phủ toàn bộ trong hốc mũi, đảm nhận nhiều vai trò khác nhau như hỗ trợ hô hấp, khứu giác. Khi bị viêm xoang, người bệnh có thể bị phù nề niêm mạc mũi gây nên các triệu chứng nghẹt mũi, sổ mũi, ngứa rát mũi,...

1. Tìm hiểu sơ lược về niêm mạc mũi

Phía trong hốc mũi của chúng ta được che phủ bởi một lớp mỏng được gọi là lớp niêm mạc, lớp này nối tiếp với niêm mạc miệng, niêm mạc xoang và da ở cửa mũi trước. Cấu tạo chủ yếu của niêm mạc mũi là biểu mô và mô liên kết. Niêm mạc mũi bám tương đối lỏng lẻo vào các xương ở vùng mũi, nhưng lại bám rất chắc vào các cuốn mũi.

Mặc dù niêm mạc mũi chỉ là một lớp mỏng phủ trong mũi, nhưng nó lại có nhiều vai trò quan trọng khác nhau như làm ấm và làm ẩm không khí, hỗ trợ lọc sạch không khí, ngửi,... Do đảm nhận nhiều vai trò khác nhau, nên khi có bất thường xảy ra tại niêm mạc mũi thường sẽ thể hiện rõ ràng trên lâm sàng với nhiều triệu chứng khác nhau.

2. Phù nề niêm mạc mũi trong viêm xoang

Trong các bệnh lý gây phù nề niêm mạc mũi, viêm xoang là một trong những nguyên nhân thường gặp nhất.

Phù nề niêm mạc mũi do viêm xoang và những điều cần biết - Ảnh 1.

Phù nề niêm mạc mũi là triệu chứng thường gặp trong viêm xoang

Tình trạng phù nề niêm mạc mũi do viêm xoang có thể biểu hiện tương đối khác nhau giữa các bệnh nhân tùy thể bệnh là cấp tính hay mãn tính.

- Thể cấp tính: Ở bệnh nhân viêm xoang cấp tính, tình trạng phù nề niêm mạc mũi của bệnh nhân biểu hiện bằng tình trạng niêm mạc phù nề, màu sắc hơi đỏ hoặc đỏ, niêm mạc phù nề làm các cuốn mũi sưng to, khi nhỏ các dung dịch co mạch thì thấy tình trạng niêm mạc cuốn mũi đáp ứng tốt nên cuốn mũi co hồi nhanh.

- Thể mãn tính: Ở thể bệnh mãn tính, khi soi mũi thì người ta vẫn thấy hình ảnh phù nề niêm mạc mũi, tuy nhiên niêm mạc mũi trong trường hợp này thường nhợt nhạt, đôi khi thấy niêm mạc mũi phù nề quá mức và sau đó thoái hóa thành polyp, hoặc thấy niêm mạc mũi phì đại tạo thành một gờ ở ngách mũi giữa (gọi là gờ Kauffman),...

3. Hậu quả của phù nề niêm mạc mũi trong viêm xoang

Như đã nói, niêm mạc mũi phủ trong toàn bộ hốc mũi và đóng nhiều vai trò khác nhau, do đó biểu hiện của phù nề niêm mạc mũi trong viêm xoang cũng rất đa dạng. Các triệu chứng thường gặp do phù nề niêm mạc mũi trong viêm xoang bao gồm:

- Nghẹt mũi: Niêm mạc mũi phù nề làm cho các cấu trúc trong hốc mũi được che phủ niêm mạc trở nên lớn hơn. Điều này làm chúng chiếm nhiều không gian trong đường thở hơn, khiến không khí trao đổi khó khăn hơn. Hậu quả làm cho bệnh nhân bị nghẹt mũi.

- Sổ mũi: Sỗ mũi trong viêm xoang vừa là hậu quả của dịch viêm trong xoang thoát ra và cũng vừa là hậu quả của phù nề niêm mạc mũi. Tình trạng phù nề niêm mạc mũi làm cho các tuyến nhầy niêm mạc bài tiết nhiều hơn, chính vì sự tăng tiết này làm cho bệnh nhân bị sổ mũi.

- Đau nhức vùng mũi xoang: Phù nề niêm mạc mũi không chỉ khiến đường dẫn khí bị che lấp mà nó còn che lấp luôn cả lỗ thông của xoang đổ ra mũi, cản trở sự thoát dịch của xoang nên làm tăng áp lực trong xoang gây đau nhức vùng mũi xoang ở người bệnh.

- Ngứa, rát trong mũi: Niêm mạc mũi phù nề, tổn thương khiến các đầu mút thần kinh bị kích thích khiến cho bệnh nhân có cảm giác ngứa trong mũi, nếu sổ mũi hoặc ngoáy mũi nhiều khiến niêm mạc trầy xước thì bệnh nhân có thể cảm thấy rát.

Qua đây thấy rằng, phù nề niêm mạc mũi là triệu chứng rất phổ biến trên bênh nhân viêm xoang và cũng là thủ phạm gây nên nhiều triệu chứng khó chịu cho bệnh nhân. Do đó, nếu thấy có bất kỳ triệu chứng nào báo hiệu phù nề niêm mạc mũi, hãy đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và chẩn đoán kịp thời.


Tác giả: QN