Phòng tránh sốt virus theo mùa như thế nào cho hiệu quả?

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Phòng tránh sốt virus theo mùa như thế nào cho hiệu quả?
Phòng tránh sốt virus theo mùa là điều vô cùng quan trọng khi thời gian tới là mùa dịch, sốt virus tuy không gây nguy hiểm tới tính mạng nhưng chúng cũng khiến cơ thể bạn vô cùng mệt mỏi, suy nhược.

Chứng bệnh sốt virus do virus gây ra, chủ yếu là virus gây bệnh đường hô hấp, virus xâm nhập vào cơ thể sau một thời gian ủ bệnh sẽ gây một số biểu hiện ra bên ngoài như sốt cao 39 – 40 độ, sốt liên tục, đau đầu, trẻ nhỏ hơn thường quấy khóc kèm theo một số biểu hiện như ho, hắt hơi, chảy nước mũi,… Tình trạng bệnh kéo dài sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

Để phòng tránh sốt virus theo mùa, bạn đọc có thể áp dụng một số biện pháp cụ thể như sau:

1. Có một chế độ dinh dưỡng khoa học

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý là một trong những biện pháp quan trọng giúp bạn phòng tránh sốt virus theo mùa, không những thế một chế độ dinh dưỡng hợp lý còn giúp tăng cường sức đề kháng giúp bạn phòng tránh được nhiều căn bệnh nguy hiểm trong thời điểm giao mùa.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý khi bạn cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, tăng cường rau xanh cũng như hoa quả tươi để tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

Bổ sung thêm các loại trái cây chứa nhiều vitamin C như cam, quýt, bưởi,… điều này sẽ giúp phòng tránh sốt virus theo mùa hiệu quả. Đồng thời, bạn cũng nên sử dụng một số loại rau như nấm, súp lơ,…hoặc các thực phẩm như cá, thịt bò, tỏi,… để giúp làm ấm cơ thể và tăng cường sức đề kháng hiệu quả.

2. Uống đủ nước

Uống đủ nước cũng là một trong những biện pháp quan trọng giúp phòng tránh sốt virus theo mùa. Theo ước tính, nước chiếm khoảng 60% trọng lượng cơ thể, chúng cần cho mọi phản ứng hóa học trong cơ thể. Chúng giúp hệ miễn dịch của bạn hoạt động tốt hơn, tống khứ những chất độc tố và các chất dư thừa trong cơ thể. Để phòng tránh sốt virus theo mùa mỗi ngày bạn nên uống đủ 2 – 3 lít nước.

3. Khám sức khỏe định kỳ

Khám sức khỏe định kỳ cũng là một trong những biện pháp giúp phòng tránh sốt virus theo mùa. Khám sức khỏe định kỳ giúp bạn phát hiện sớm những vấn đề bất thường về sức khỏe để có biện pháp chăm sóc và điều trị để có một sức khỏe tốt nhất, giúp phòng tránh sốt virus nói riêng và các bệnh lý khác nói chung một cách hiệu quả.

4. Giữ ấm cơ thể trong mùa lạnh

Giữ ấm cơ thể trong mùa lạnh là biện pháp quan trọng giúp phòng tránh sốt virus theo mùa, vì virus gây sốt siêu vi hay còn gọi là sốt virus chủ yếu là virus gây bệnh đường hô hấp, chúng sẽ dễ dàng xâm nhập vào cơ thể khi bạn bị nhiễm lạnh. Những người có sức đề kháng kém như trẻ nhỏ, người cao tuổi,…cần đặc biệt chú ý giữ ấm cơ thể. Chú ý giữ ấm vùng cổ, ngực, lưng và gan bàn chân vào ban đêm, lúc đi ngủ và khi tắm.

5. Tăng cường luyện tập thể dục, thể thao

Tăng cường luyện tập thể dục, thể thao là điều vô cùng quan trọng giúp phòng tránh sốt virus theo mùa. Tập thể dục, thể thao hàng ngày giúp bạn tăng cường sức đề kháng đồng, tuy nhiên cần chú ý khởi động kỹ để tránh nguy cơ bị chuột rút.

Trong thời điểm giao mùa, thời tiết thay đổi nhiệt độ sâu chính vì thế khi bạn luyện tập cần chú ý giữ ấm cơ thể và lựa chọn trang phục phù hợp với nhiệt độ và môi trường.

6. Đeo khẩu trang khi ra ngoài

Đeo khẩu trang khi ra ngoài giúp phòng nguy cơ lây nhiễm virus gây bệnh đường hô hấp, đây cũng là biện pháp phòng tránh sốt virus theo mùa được nhiều chuyên gia khuyến cáo. Nên sử dụng khẩu trang để bảo vệ cơ thể mỗi ngày đặc biệt khi bạn tới những nơi như bệnh viện, khi ở gần nguồn lây nhiễm, hoặc khi có dịch.

7. Giữ tâm trạng tích cực

Giữ tâm trạng tốt hạn chế để cơ thể rơi vào tình trạng căng thẳng, mệt mỏi hay stress,…Điều này giúp làm giảm đi nguy cơ cơ thể tiết ra hormone cortisol, hormone cortisol có thể làm suy giảm hệ miễn dịch làm tăng nguy cơ mắc bệnh của bạn.


Tác giả: Phạm Thị Mai