Phòng tránh gan nhiễm mỡ cấp tính trong thai kỳ

Phòng tránh gan nhiễm mỡ cấp tính trong thai kỳ
Gan nhiễm mỡ cấp tính trong thai kỳ gây tác động xấu không nhỏ đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Vì thế, phòng tránh gan nhiễm mỡ cấp tính trong thai kỳ là giải pháp ưu tiên hàng đầu nhằm tránh những ảnh hưởng mà bệnh gây ra.

Khi lượng mỡ vượt quá 5% trọng lượng gan sẽ làm chèn ép các tế bào gan, chúng bám vào mặt dưới, đánh đu trên động mạch gan được xem là gan nhiễm mỡ. Căn bệnh này thường là hậu quả của tình trạng uống nhiều rượu bia, sử dụng các loại thuốc có hại cho gan, mắc các bệnh về chuyển hóa và các rối loạn về dinh dưỡng. Đặc biệt với những đối tượng như phụ nữ mang thai thì đây là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm.

Gan nhiễm mỡ cấp tính trong thai kỳ là bệnh nghiêm trọng và có khả năng gây tử vong, thường xảy ra ở 3 tháng cuối, giữa tuần 32 và 38 của thai kỳ. Mặc dù hiếm gặp, tỉ lệ mắc phải vào khoảng 1/10.000 thai phụ nhưng hệ lụy bệnh gây ra là rất lớn.

Gan nhiễm mỡ cấp tính trong thai kỳ thường gặp ở lần mang thai đầu tiên, với song thai con trai, nhưng cũng có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong nửa cuối của thai kỳ hoặc giai đoạn hậu sản. Vậy biện pháp phòng tránh gan nhiễm mỡ cấp tính trong thai kỳ là gì?

1. Tránh uống rượu bia

Nguyên nhân đầu tiên gây bệnh gan nhiễm mỡ nói chung và gan nhiễm mỡ cấp tính trong thai kỳ nói riêng phải kể đến chính là việc uống rượu bia nhiều. Bên cạnh đó, tác động của rượu còn khiến bệnh gan nhiễm mỡ tiến triển đến xơ gan và ung thư gan hơn.

Vì thế để phòng tránh gan nhiễm mỡ cấp tính trong thai kỳ cần hạn chế tối đa thuốc lá, cà phê, trà đặc và các loại thức uống có cồn khác.

2. Thay đổi chế độ ăn uống hợp lý

Đây cũng là biện pháp nằm trong Top đầu giải pháp phòng tránh gan nhiễm mỡ cấp tính trong thai kỳ. Các thai phụ lưu ý cần thực hiện ăn uống khoa học, đúng bữa, đúng giờ, đúng khẩu phần ăn, ăn ít vào buổi tối và đặc biệt là sau 19h.

Để phòng tránh gan nhiễm mỡ cấp tính trong thai kỳ người mẹ cũng cần hạn chế các món chiên, xào, thức ăn nhanh (xúc xích, pate,...). Tăng cường ăn cua, tôm nhằm bổ sung chất đạm, tránh cơ thể hấp thụ chất đạm từ thịt. Tăng cường ăn thực phẩm giàu chất xơ như nước chè xanh, dầu đậu nành, rau cần tây, bí đao, nấm hương, đậu hà lan, cà chua, ớt vàng, tỏi, cam, chanh, quýt, bưởi...

Phòng tránh gan nhiễm mỡ cấp tính trong thai kỳ - Ảnh 3.

3. Không sử dụng các loại thuốc gây hại đến gan

Phụ nữ mang thai là đối tượng đặc biệt nên bạn cần có sự cho phép của bác sĩ trước khi dùng bất kỳ một loại thuốc nào những tránh tình trạng thuốc đó có chứa thành phần gây độc cho gan như các thuốc kháng ung thư, các loại corticide, tetracycline, glucocorticoids, methotrexate, thuốc amiodarone, diltiazem, thuốc kháng virus, tamoxifen,... Đây cũng là một trong những biện pháp quan trọng giúp phòng tránh gan nhiễm mỡ cấp tính trong thai kỳ.

4. Vận động khoa học

Lựa chọn cho mình môn thể thao phù hợp và phân chia thời gian trong ngày hợp lý để có thể luyện tập. Một chế độ vận động khoa học sẽ mang đến lợi ích nhất định trong việc phòng tránh gan nhiễm mỡ cấp tính trong thai kỳ.

5. Điều chỉnh cân nặng hợp lý

Đối với phụ nữ mang thai thì việc tăng cân là điều tất yếu. Tuy nhiên, tăng cân không có nghĩa là được phép tăng đến mức mất kiểm soát, bởi tăng cân là nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ cấp tính trong thai kỳ cũng như các bệnh lý khác.

Do đó các bà bầu cần tăng cân theo lộ trình hợp lý tương ứng với số tuần của thai nhi cũng như chiều cao của chính mình. Thường xuyên trao đổi với các bác sĩ chuyên khoa sản, dinh dưỡng để có được cân nặng lý tưởng và phòng tránh gan nhiễm mỡ cấp tính trong thai kỳ hiệu quả.

6. Thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ

Phòng tránh gan nhiễm mỡ cấp tính trong thai kỳ được nhiều chị em lựa chọn cũng như được đông đảo các bác sĩ khuyến cáo rất đơn giản chính là thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Siêu âm, xét nghiệm máu, sinh thiết gan,… được xem là những phương pháp giúp việc kiểm tra đường huyết, cholesterol, triglyceride máu, chẩn đoán trở nên chính xác mà còn góp phần không nhỏ trong việc kịp thời phát hiện và điều trị triệt để.


Tác giả: Phạm Thị Mai