Phòng tránh đột quỵ nhờ sử dụng muối Natri thấp

Phòng tránh đột quỵ nhờ sử dụng muối Natri thấp
Tăng huyết áp là yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh tim, đột quỵ,... Trong một nghiên cứu mới, sử dụng muối Natri thấp là phương pháp hiệu quả để kiểm soát huyết áp và ngăn chặn các nguy cơ biến chứng của nó. Trong đó, bao gồm cả tác dụng phòng tránh đột quỵ.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trên toàn cầu hiện có 1,28 tỷ người trưởng mắc bệnh tăng huyết áp, 2/3 trong số đó sống tại các nước có thu nhập thấp hoặc trung bình. Riêng tại Mỹ, số lượng người trưởng thành mắc tăng huyết áp có thể lên đến 116 triệu người, theo số liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống bệnh tật Mỹ (CDC).

Tăng huyết áp được cho là một yếu tố nguy cơ quan trọng làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim, bệnh não và bệnh thận mãn. Đồng thời, nó cũng là nguyên nhân chịu trách nhiệm cho cái chết của hơn 1/2 triệu người Mỹ vào năm 2019.

Quan điểm mới về tác dụng phòng tránh đột quỵ nhờ sử dụng muối Natri thấp

Sự hình thành và phát triển của tăng huyết áp liên quan nhiều đến các yếu tố nguy cơ khác nhau. Các yếu tố nguy cơ này bao gồm các yếu tố nguy cơ không thay đổi được và yếu tố nguy cơ thay đổi được. Trong đó, chế độ ăn mặn với lượng Natri cao và ít Kali là yếu tố nguy cơ thay đổi được có thể làm tăng khả năng mắc bệnh, tăng nguy cơ biến chứng tăng huyết áp (đột quỵ, bệnh tim mạch,...)

Một số quan điểm hiện nay cho rằng, cần thay thế việc sử dụng muối thông thường (chủ yếu là Natri Clorua) bằng các loại muối Natri thấp (hỗn hợp của Natri Clorua và Kali Clorua). Đã có các bằng chứng có thể chứng minh rằng sự thay thế này giúp kiểm soát huyết áp.

Phòng tránh đột quỵ nhờ sử dụng muối Natri thấp  - Ảnh 1.

Nghiên cứu mới cho thấy sử dụng muối Natri thấp giúp phòng tránh đột quỵ và các biến chứng tăng huyết áp (Ảnh: Internet)

Đọc thêm:

CDC cho biết các dấu hiệu cảnh báo nguy cơ đột quỵ

Nhận biết sớm những dấu hiệu đột quỵ trước 30 ngày

Tuy nhiên, không ít nhà khoa học lo ngại về tình trạng tăng Kali máu có thể xảy ra nếu chuyển từ muối thông thường sang sử dụng muối Natri thấp. Đồng thời họ cho rằng, còn cần có thêm nhiều nghiên cứu hơn nữa để chứng minh tác dụng tác dụng ngăn ngừa nguy cơ biến chứng tăng huyết áp của các loại muối Natri thấp.

Chứng minh cho vấn đề này, nghiên cứu mới đây ở một vùng nông thôn của Trung Quốc đã được thực hiện để đánh giá hiệu quả lâu dài của muối Natri thấp với người bệnh tăng huyết áp. Đối tượng chủ yếu mà nghiên cứu này quan tâm đến là những người cao tuổi mắc cao huyết áp hoặc những người đã có tiền sử đột quỵ trong quá khứ.

Theo kết quả nghiên cứu, sử dụng muối Natri thấp thực sự có thể giúp kiểm soát huyết áp và làm giảm nguy cơ biến chứng của bệnh. Trong đó bao gồm cả phòng tránh tránh đột quỵ do tăng huyết áp. Ngoài ra, các loại muối này cũng rất an toàn với người sử dụng.

Nghiên cứu đã được thực hiện như thế nào?

Nghiên cứu về tác dụng của muối Natri thấp đã được thực hiện trên 20 995 người có độ tuổi trung bình là 65,4 tuổi. Họ đến từ hơn 600 ngôi làng ở khu vực nông thôn của Trung Quốc. Trong số người tham gia nghiên cứu, có 72,6% đã từng bị đột quỵ và có đến 88,4% đã được chẩn đoán tăng huyết áp trước đó.

Các nhà khoa học đã tiến hành phân chia ngẫu nhiên các đối tượng tham gia nghiên cứu thành hai nhóm khác nhau. Một nhóm được cho sử dụng muối Natri thấp (hỗn hợp 75% Natri Clorua và 25% Kali Clorua), còn nhóm đối chứng thì vẫn tiếp tục sử dụng muối bình thường.

Phòng tránh đột quỵ nhờ sử dụng muối Natri thấp  - Ảnh 2.

Nghiên cứu được thực hiện trên các đối tượng đến từ các miền quê của Trung Quốc (Ảnh: Internet)

Cứ sau 12 tháng, một cuộc điều tra lại được tiến hành trên các đối tượng tham gia nghiên cứu. Cuộc điều tra định kỳ này nhằm mục đích xác định sự tuân thủ yêu cầu của các đố tượng tham gia nghiên cứu. Cùng với đó, các thông số Natri niệu, Kali niệu và chỉ số huyết áp của đối tượng nghiên cứu cũng được khảo sát và ghi chép để làm dữ liệu đánh giá kết quả.

Trải qua thời gian theo dõi trung bình 4,74 năm ở các đối tượng tham gia nghiên cứu, người ta nhận thấy rằng muối Natri thấp có thể giúp phòng tránh đột quỵ và giảm nguy cơ tử vong. Tỷ lệ đột quỵ đã giảm đi 13% ở nhóm sử dụng muối Natri thấp.

Đồng thời nguy cơ tử vong cũng đã giảm đi 12% ở những người sử dụng muối Natri thấp so với nhóm sử dụng thông thường.

Đồng thời, kết quả cũng khẳng định rằng việc sử dụng muối Natri thấp không gây tác dụng phụ đáng kể so với việc dùng muối ăn thông thường.

Triển vọng về khả năng áp dụng rộng rãi

Nghiên cứu mới về muối Natri thấp đã được thực hiện ở các vùng nông thôn của Trung Quốc. Đây là các khu vực kinh tế khó khăn và người dân thường lựa chọn tự chế biến thức ăn. Điều này khiến việc kiểm soát muối sử dụng dễ dàng hơn so với cư dân tại các thành thị - nơi mà người dân chủ yếu tiêu thụ muối có trong các loại thức ăn sẵn hoặc từ các nhà hàng.

Nếu muối Natri thấp được áp dụng phổ biến trên toàn Trung Quốc, nhóm nghiên cứu rằng nó có thể phòng tránh đột quỵ cho 365 000 trường hợp và giảm 461 000 trường hợp tử vong sớm. Vì thế, họ kỳ vọng đây sẽ là một phương pháp can thiệp mới.

Đặc biệt là ở những khu vực có hoàn cảnh khó khăn và người dân phải sử dụng nhiều muối trong chế biến thức ăn.

Theo tác giả của nghiên cứu - Giáo sư Bruce Neal, kết quả của nghiên cứu là bằng chứng mạnh mẽ về lợi ích của hạn chế sử dụng Natri và tăng cường sử dụng Kali trong chế biến thức. Nó có tính khái quát rất cao, nên có thể được áp dụng cho tất cả mọi người trên toàn thế giới. Đặc biệt là ở những nhóm dân số có thể chủ động trong việc sử dụng muối của bản thân.

Phòng tránh đột quỵ nhờ sử dụng muối Natri thấp  - Ảnh 3.

Kết quả nghiên cứu được kỳ vọng có thể áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới (Ảnh: Internet)

Trong nghiên cứu, những người có yếu tố liên quan đến tăng Kali máu như sử dụng lợi niệu giữ Kali, bổ sung Kali hoặc mắc bệnh thận mãn tính,... đều sẽ bị loại bỏ ngay lập tức khỏi nghiên cứu. Điều này cho phép đảm bảo và đánh giá tính an toàn của nghiên cứu. Đồng thời làm rõ liệu sử dụng muối Natri thấp có làm tăng Kali máu hay không.

Một số điểm hạn chế của nghiên cứu

Chia sẻ về vấn đề này, Tiến sĩ Julie R. Ingelfinger đến từ Bệnh viện Đa khoa Massachusetts đã có các quan điểm cá nhân như sau:

Mặc dù, kết quả nghiên cứu về việc sử dụng muối Natri thấp là điều rất đáng mừng. Nó có thể trở thành một phương pháp can thiệp mới có nhiều tác dụng trong nâng cao sức khỏe cộng đồng, cả ở Trung Quốc và trên toàn thế giới.

Nhưng theo bà, nghiên cứu vẫn có một số các hạn chế nhất định chưa được giải quyết. Đặc biệt phải kể đến là nguy cơ tăng Kali tiềm ẩn chưa được phát hiện.

Bà cho rằng, nồng độ Kali máu của đối tượng tham gia nghiên cứu không được theo dõi thường xuyên. Điều này có thể dẫn đến sự bỏ sót, ghi nhận thiếu về các đợt tăng Kali máu ở người bệnh. Đồng thời, nghiên cứu vẫn còn chưa khái quát đến được các nhóm đối tượng có nguy cơ tăng Kali máu, chẳng hạn như các bệnh nhân bệnh thận mãn,...

Đặc biệt, kết quả của nghiên cứu chỉ dựa trên muối Natri thấp có tỷ lệ Natri Clorua và Kali Clorua cố định. Do đó, chưa đánh giá được hiệu quả của việc thay thế muối thông thường bằng muối Natri thấp khi điều chỉnh tỷ lệ Kali Clorua cao hơn hoặc thấp hơn.

Tóm lại, nghiên cứu mới về việc sử dụng thay thế các loại muối Natri thấp không chỉ mở ra hướng đi mới trong phòng tránh đột quỵ. Mà nó còn có nhiều tác dụng tích cực đối với nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Nguồn tham khảo: https://www.medicalnewstoday.com/articles/switching-to-reduced-sodium-salt-may-reduce-stroke-risk?fbclid=IwAR1eFlE9fNFp_VEtGzSGtLT500Oq4iOJYjyJskHIf5qCBfxaFwaB0S7I1t8


Tác giả: QN