Phòng tránh cận thị hiệu quả bằng cách nào?

Phòng tránh cận thị hiệu quả bằng cách nào?
Hiện nay bệnh cận thị ngày càng tăng, gây ra những bất tiện cho cuộc sống của người bệnh. Hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh giúp chúng ta phòng tránh cận thị hiệu quả hơn.

Cận thị là vấn đề thường gặp ở mắt gây suy giảm thị lực. Bệnh gây ra nhiều khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày. Mặc dù không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng đôi khi cận thị có thể gây ra những biến chứng dẫn đến mù loà.

Có hai nguyên nhân chính gây ra tật cận thị, đó là gen di truyền và lối sống. Hiểu đúng để phòng tránh cận thị là điều cần thiết để sở hữu một đôi mắt khỏe mạnh. Hiểu rõ các nguyên nhân gây bệnh giúp chúng ta phòng tránh cận thị đúng cách.

Trước khi tìm hiểu cách phòng tránh cận thị, chúng ta cần biết nguyên nhân gây bệnh. Theo nghiên cứu của các chuyên gia thì có hai nguyên nhân chính gây ra bệnh cận thị. Đó là nguyên nhân do di truyền và nguyên nhân do lối sống.

Hiểu nguyên nhân để phòng tránh cận thị hiệu quả - Ảnh 1.

Xem điện thoại thường xuyên là nguyên nhân gây bệnh cận thị - Ảnh: Internet

Các biện pháp phòng tránh cận thị hiệu quả

Để phòng tránh cận thị hiệu quả bạn có thể áp dụng các biện pháp dưới đây:

1. Môi trường sống đủ ánh sáng

Một trọng những biện pháp phòng tránh cận thị hiệu quả nhất là học tập, sinh hoạt ở môi trường có ánh sáng thích hợp. Luôn đảm bảo có ánh sáng tốt khi đọc sách, làm việc hoặc học tập.

Ánh sáng quá mạnh hoặc quá yếu đều có thể khiến mắt bị mệt mỏi, dẫn đến cận thị. Chính vì thế, cách phòng tránh lý tưởng là sống ở môi trường có ánh sáng vừa đủ.

Tốt hơn hết là tận dụng ánh sáng tự nhiên. Tuy nhiên, trong trường hợp khu vực bạn sống khá tối cần trang bị đèn điện có độ sáng phù hợp.

2. Cho mắt nghỉ ngơi hợp lý

Để phòng tránh cận thị, nhân viên văn phòng hoặc học sinh cần biết cách chăm sóc mắt đặc biệt. Áp dụng quy tắc 20 - 20 - 20 cho mắt được nghỉ ngơi hợp lý. Theo đó cứ mỗi 20 phút làm việc bạn cần nhìn vào một vật cách xa 20 feet, trong vòng 20 giây.

Đối với học sinh cần được vui chơi, nghỉ ngơi giữa giờ học. Không đọc sách hoặc sử dụng điện thoại vào giờ ra chơi để phòng tránh cận thị học đường.

Hiểu nguyên nhân để phòng tránh cận thị hiệu quả - Ảnh 3.

Cho đôi mắt nghỉ ngơi hợp lý là cách phòng tránh cận thị hiệu quả - Ảnh: Internet

3. Chú ý khoảng cách an toàn để tránh cận thị

Một trong những biện pháp phòng tránh cận thị hiệu quả là đọc sách ở khoảng cách an toàn. Theo đó, khoảng cách từ mắt đến trang sách cần ở khoảng từ 30 - 50cm. Tư thế ngồi đọc ngay ngắn, không nghiêng ngả.

Không nằm xem sách hay vừa ăn vừa đọc báo, xem điện thoại. Hạn chế đọc sách điện tử bằng điện thoại di dộng, bởi nó có thể khiến mắt cận nặng hơn.

Đối với dân văn phòng, khoảng cách an toàn từ mắt đến màn hình máy tính khoảng từ 40 - 50cm. Tầm nhìn của mắt phải cao hơn trung tâm màn hình.

4. Phòng tránh cận thị bằng chế độ dinh dưỡng

Bên cạnh các bài tập cho mắt thì chế độ dinh dưỡng cũng là yếu tố quyết định đôi mắt khỏe hay không. Để phòng tránh cận thị bạn cần chú ý thường xuyên đến chế độ dinh dưỡng của cả gia đình.

Bổ sung thêm nhóm thực phẩm giàu Vitamin A, B, C, E. Các loại khoáng chất như kẽm, crom. Chất chống oxy hóa và axit béo lành mạnh như omega - 3, Lutein, Zeaxanthin... Các thành phần dinh dưỡng này thường có trong rau củ quả có màu đỏ, cam, trái cây tươi, trứng, sữa, thịt, hải sản...

Khi học tập làm việc căng thẳng, cần chú ý bổ sung dưỡng chất từ các loại nước ép trái cây có lợi cho sức khoẻ. Bên cạnh đó, bạn cũng cần tập thể dục thể thao để tăng cường sức đề kháng cho đôi mắt, đây được xem là biện pháp phòng tránh cận thị có hiệu quả tích cực.

Hiểu nguyên nhân để phòng tránh cận thị hiệu quả - Ảnh 4.

Phòng tránh cận thị bằng chế độ dinh dưỡng, xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ cho đôi mắt khỏe đẹp - Ảnh: Internet

5. Kiểm tra thị lực định kỳ

Đây là biện pháp phòng tránh cận thị hiệu quả nhất. Khám mắt định kỳ giúp phát hiện sớm các tật về mắt để điều trị kịp thời. Với trẻ em, bố mẹ nên đưa bé đến bệnh viện kiểm tra thị lực ít nhất 1 lần/năm.

Trong trường hợp nghi ngờ mắc cận thị cần phải tiến hành kiểm tra ngay lập tức. Người cận thị nên khám mắt 6 tháng 1 lần để kiểm tra độ cận. Từ đó có phương pháp điều chỉnh hợp lý.

Với trẻ em, thời điểm kiểm tra thị lực tốt nhất là trước khi bé bắt đầu đến trường. Nhất là trẻ em từ 6 - 9 tuổi, đang ở giai đoạn quyết định sự phát triển của mắt.

Trên đây là nguyên nhân và các phương pháp phòng tránh cận thị hữu hiệu nhất. Lưu ngay và áp dụng để bảo vệ, giữ gìn đôi mắt sáng khỏe mỗi ngày.


Tác giả: HT