Phòng ngừa ung thư thận như thế nào?

Phòng ngừa ung thư thận như thế nào?
Ung thư thận là ung thư có tỷ lệ tử vong xếp thứ hai trên thế giới và chỉ sau bệnh tim mạch. Hãy bảo vệ mình ngay từ bây giờ bằng những cách phòng ngừa ung thư thận dưới đây.

Ung thư thận là căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao và đang có xu hướng ngày một trẻ hóa. Tuy nhiên bất cứ bệnh lý nào kể cả ung thư thì đều có những cách phòng tránh bệnh hiệu quả. Các chuyên gia đã đưa ra lời khuyên cho việc phòng tránh ung thư thận như sau:

- Hạn chế sử dụng rượu bia, đồ uống có cồn và hút thuốc

- Không lạm dụng các dạng thuốc có tác dụng giảm đau

- Xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh

- Tập luyện thể dục thể thao đều đặn duy trì cân nặng

- Thường xuyên làm các kiểm tra về huyết áp hay đường huyết định kì

- Không được nhịn tiểu...

Phòng tránh ung thư thận cụ thể như sau:

1. Bỏ thuốc lá

Thuốc lá là nguyên nhân của rất nhiều bệnh lý, có thể kể đến những bệnh nguy hiểm như ung thư vòm họng, ung thư phổi, ung thư amidan,.. trong đó có ung thư thận. Vì thế cách phòng tránh ung thư thận đầu tiên chính là hạn chế sử dụng thuốc lá, nếu được hãy bỏ hẳn.

Ảnh 1.

Bỏ thuốc lá để phòng tránh ung thư thận hiệu quả (Ảnh: Internet)

Ngoài thuốc lá thì những đồ uống có cồn như bia, rượu cũng được khuyến cáo là nguyên nhân gây bệnh, vì thế hãy hạn chế thấp nhất việc sử dụng chúng.

2. Kiểm tra đường huyết và huyết áp định kì

Ung thư thận là bệnh lý thường được tìm thấy ở người bị huyết áp cao hay béo phì,.. Vì thế để phòng ngừa ung thư thận hay kiểm tra đường huyết và huyết áp định kì để kiểm soát tốt nhất những tác động (tiêu cực) của chúng nếu có.

Ảnh 2.

Người cao huyết áp có nguy cơ bị ung thư thận cao nên cần kiểm soát cẩn thận (Ảnh: Internet)

Cách kiểm soát không chỉ đơn giản là kiểm tra định kì mà bạn còn cần phải kết hợp với một chế độ ăn uống ít chất béo, nhiều rau xanh và các loại trái cây tốt cho tim mạch phù hợp, sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ,..

3. Duy trì các hoạt động thể chất

Như đã nói ở trên những người bị béo phì là nhóm người có nguy cơ mắc ung thư thận hơn những người bình thường. Do vậy bạn cần cân nhắc đến việc tập luyện thể chất đều đặn duy trì cân nặng cũng như giải phóng năng lượng dư thừa.

Ảnh 3.

Những hoạt động thể chất sẽ giúp bạn nâng cao sức khỏe và duy trì cân nặng (Ảnh: Internet)

Việc tập thể dục không chỉ cần thiết với người béo phì mà còn giúp cho bạn có cơ thể khỏe mạnh hơn.

4. Tránh tiếp xúc với những hóa chất độc hại

Theo ghi nhận thì việc phải tiếp xúc thường xuyên hay sống trong môi trường nhiều hóa chất độc hại (ví dụ như cadmium, amiăng, benzen hay dung môi hữu cơ) sẽ có thể khiến bạn có nguy cơ cao hơn trong việc mắc ung thư thân. 

Do đó, một trong những cách phòng ngừa ung thư thận cần nhớ đó là hãy tránh xa môi trường có hóa chất này hoặc nếu không tránh được thì cần bảo hộ cơ thể đúng tiêu chuẩn.

5. Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh

Để phòng tránh ung thư thận, bạn cần có một chế độ ăn uống lành mạnh. Bổ sung những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như nho, rau họ cải, súp lơ,.. và những thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể như: sữa chua, cà rốt, cam, thịt bò, thịt gà,...

Ảnh 4.

Để phòng tránh ung thư thận bạn cần có một chế độ ăn uống lành mạnh (Ảnh: Internet)

Trên đây là các gợi ý tư vấn về cách phòng ngừa bệnh ung thư thận cho bạn. Ngoài ra thì đừng quên tầm soát ung thư thận nếu như thuộc nhóm nguy cơ hoặc tầm soát định kì để phát hiện những biểu hiện bất thường và có can thiệp y tế khi cần thiết.

Tác giả: Phương Thuận