Thời gian hạn chế ra ngoài được quyết định, nhiều gia đình hoang mang không biết nên lựa chọn những loại thực phẩm nào để vừa đảm bảo dinh dưỡng cho các thành viên trong gia đình, vừa để được lâu mà không lo bị hỏng hay bị mất chất dinh dưỡng.
Dưới đây là những thực phẩm vừa giàu chất dinh dưỡng, vừa để được lâu mà gia đình bạn nên tham khảo để việc phòng chống dịch COVID-19 đạt hiệu quả:
Thông thường mọi người đều sử dụng các loại carbs đã qua tinh chế như: gạo trắng, bánh mì, đồ uống công nghiệp. Do đó, carbs bị quy cho nhiều vấn đề như khiến người sử dụng béo lên, vòng 2 bị tích tụ mỡ, xuất hiện các bệnh tim mạch, đái tháo đường type 2.
Theo đó, nguồn carbs tốt, giàu chất dinh dưỡng lại chỉ được con người sử dụng hạn chế, thậm chí chỉ chiếm không tới 55 tổng lượng carbs tiêu thụ. Trong khi đó, ngũ cốc nguyên hạt là nguồn dinh dưỡng chứa carbs quý, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người hơn so với các nguồn carbs đã tinh chế, qua xử lý.
Các loại ngũ cốc nguyên hạt như mầm lúa mì, vỏ cám của ngũ cốc, các chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất tự nhiên. Ngũ cốc nguyên hạt có hàm lượng chất xơ cao, không có chất béo và được tiêu hóa, hấp thụ chậm hơn so với các loại carbs đã qua xử lý.
Tìm hiểu cẩm nang phòng tránh COVID-19 tại ĐÂY!
Không chỉ vậy, ngũ cốc nguyên hạt là nguồn dinh dưỡng có nhiều dưỡng chất vitamin nhóm B. Ngoài các lợi ích cho sức khỏe, ngũ cốc nguyên hạt còn có lợi khi để được lâu như gạo lứt, yến mạch, lúa mạch.
Ở nhà khoảng thời gian dài, ít vận động con người cần hạn chế tinh bột trắng, bổ sung thêm nhiều chất xơ để duy trì hệ tiêu hóa giúp kiểm soát cân nặng. Vì vậy, ngũ cốc nguyên hạt được coi là lựa chọn tốt, thực phẩm phù hợp trong khoảng thời gian hạn chế ra ngoài để phòng chống COVID-19.
Đậu được có tên trong thế giới ăn sạch, sống khỏe như hạnh nhân, óc chó, macca,... Tất cả các loại đậu đều đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đậu dồi dào axit amin, đây là thành phần cấu tạp nên protein giúp xây dựng cơ bắp và là chất dinh dưỡng thiết yếu bên cạnh các chất dinh dưỡng đa lượng khác.
Các loại hạt đậu là nguồn dinh dưỡng vì có nhiều vi chất quan trọng như folate, kẽm, sắt và các dinh dưỡng khác như protein, chất xơ. Đậu được coi là gương mặt vàng trong làng thực phẩm chống oxy hóa.
Không chỉ vậy, đậu làm suy giảm nguy cơ ung thư, làm giảm cholesterol và tăng cường sức khỏe cho tim mạch. Ngoài ra, đậu còn giúp ổn định đường huyết, cải thiện hệ tiêu hóa và là thực phẩm tốt cho những người có ý định giảm cân.
Khi phải quyết định nên mua thực phẩm nào tích trữ khi hạn chế ra ngoài vì phòng chống dịch COVID-19 thì các nhóm thực phẩm giàu protein là thành phần không thể thiếu. Trong đó, các loại protein thực vật dễ bảo quản hơn rất nhiều so với các loại protein động vật.
Đậu cung cấp protein thực vật và chứa nhiều chất xơ như đậu xanh, đậu đen, đậu lima,... Do đó, người mua có thể lựa chọn mua đậu khô hoặc đóng hộp để sử dụng.
Hai loại khoai tây và khoai lang là thực phẩm phổ biến, khi khoai tây giúp no lâu và được đưa vào danh sách các món ăn lành mạnh đối với sức khỏe của con người.
Để đảm bảo dinh dưỡng, thực phẩm không bị mất chất thì bạn nên sử dụng khoai tây, khoai lang để luộc. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng khoai tây hay khoai lang để chiên, tuy nhiên khoai chiên sẽ hút nhiều dầu mỡ và gây tăng cân nếu ăn nhiều.
Khoai lang giàu vitamin A, khoai tây giàu vitamin B và C đối với cơ thể. Để bảo quản hai loại thực phẩm này lâu dài bạn cần lưu ý để ở nơi tối, thoáng mát. Thường xuyên kiểm tra để loại bỏ những củ đã mốc, mọc mầm.
Khi đã cung cấp đủ dinh dưỡng từ ngũ cốc nguyên hạt, từ các loại đậu và khoai thì bạn cần bổ sung dinh dưỡng cho các thành viên trong gia đình bằng cách bổ sung các loại trái cây.
Ngoài rau lá xanh bạn cần lựa chọn các loại trái cây để cung cấp chất xơ tốt cho cơ thể. Bạn có thể lựa chọn táo, lê,... đây đều là những loại quả chứa nhiều vitamin C cho cơ thể và cũng có thể bảo quản lâu trong tủ lạnh. Đây là lựa chọn không thể thiếu cho gia đình mỗi ngày nhằm cung cấp đủ dinh dưỡng, tăng cường hệ miễn dịch để việc phòng tránh COVID-19 đạt hiệu quả tốt nhất.