Phòng ngừa bệnh ung thư hạch như thế nào?

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Phòng ngừa bệnh ung thư hạch như thế nào?
Nguy cơ mắc bệnh ung thư hạch tăng cao ở những người có hệ miễn dịch suy giảm, người béo phì, người mắc tự miễn,.. Mặc dù chưa rõ nguyên nhân gây bệnh nhưng để phòng ngừa bệnh ung thư hạch thì bạn có thể bắt đầu từ phòng tránh các yếu tố nguy cơ.

1. Những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh ung thư hạch

Nắm bắt được các yếu tố nguy cơ, sẽ giúp bạn phòng ngừa bệnh ung thư hạch hiệu quả hơn.

Đối với ung thư hạch không Hodgkin, các yếu tố nguy cơ bao gồm:

- Những người từ 60 tuổi trở lên là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh ung thư hạch không Hodgkin phổ biến nhất.

- Người da trắng có nguy cơ mắc bệnh ung thư hạch không Hodgkin cao hơn người Mỹ gốc Phi và người Mỹ gốc Á.

- Người bị béo phì.

- Thường xuyên tiếp xúc với bức xạ và một số hóa chất.

- Đối tượng thiếu hụt hệ thống miễn dịch như bệnh nhân HIV, người sử dụng thuốc chống miễn dịch,...

- Mắc một số bệnh tự miễn.

- Thường xuyên bị nhiễm trùng làm suy yếu hệ thống miễn dịch.

Đối với ung thư hạch Hodgkin, các yếu tố nguy cơ bao gồm:

- Nhiễm virus/bạch cầu đơn nhân Epstein-Barr 

- Ung thư hạch Hodgkin phổ biến nhất ở những người trong độ tuổi từ 15 đến 40, đặc biệt là những người ở độ tuổi 20 

- Lịch sử gia đình từng có người thân bị ung thư hạch Hodgkin.

- Đối tượng bị nhiễm HIV.

2. Các phương pháp phòng ngừa bệnh ung thư hạch

- Béo phì là một trong những yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư hạch. Do vậy, để phòng ngừa bệnh ung thư hạch, mọi người cần kiểm soát trọng lượng cơ thể ở mức tiêu chuẩn, giữ cân nặng luôn ổn định.

- Hạn chế tiếp xúc với các hóa chất độc hại như benzen, thuốc diệt cỏ, sơn, hóa chất tẩy rửa,... Trong trường hợp bất cả kháng, mọi người cần trang bị bảo hộ kỹ càng, đeo khẩu trang, gang tay, mặc quần áo dày khi tiếp xúc với các hóa chất để phòng ngừa bệnh ung thư hạch.

Những người làm việc trong môi trường có nhiều hóa chất như xưởng sơn, xưởng gỗ, công ty xăng dầu,... cần đi khám sức khỏe định kỳ, theo dõi sức khỏe sát sao, đến bệnh viện ngay khi có các dấu hiệu bất thường.

- Cũng giống với các hóa chất độc hại, để phòng ngừa bệnh ung thư hạch, mọi người cần tránh tiếp xúc với các tia bức xạ. Bởi các tia bức xạ năng lượng cao có khả năng làm thay đổi các thành phần trong máu. Chính vì vậy, mọi người cần giảm thời gian tiếp xúc với tia bức xạ, đặc biệt là tia bức xạ nồng độ cao.

- Tập thể dục đã được chứng minh có tác dụng tăng cường sức khỏe, ngăn ngừa ung thư và rất nhiều các loại bệnh tật khác. Để phòng ngừa bệnh ung thư hạch, nên tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày. Cường độ và loại hình tập luyện sẽ phụ thuộc và sức khỏe và thể trạng của từng người. Điều quan trọng là cần duy trì tập luyện đều đặn và thường xuyên.

- Chế độ ăn uống lành mạnh và khoa học không chỉ giúp tăng cường sức khỏe, mà còn giúp cơ thể phòng chống được các loại bệnh tật, kể cả những bệnh nguy hiểm, và phòng ngừa bệnh ung thư hạch cũng không ngoại lệ.

Mọi người cần tăng cường rau xanh, hoa quả tươi, ngũ cốc nguyên hạt. Giảm thiểu tiêu thụ đồ ăn nhanh, thức ăn chiên rán, thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn có nhiều chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa. Loại bỏ nước ngọt có gas, các chất kích thích, rượu bia và thuốc lá.

- Để phòng ngừa ung thư hạch hiệu quả, mọi người cần đi khám và tầm soát định kỳ. Đến bệnh viện hoặc các cơ sở uy tín ngay khi nhận thấy cơ thể có các dấu hiệu bất thường. Vì ung thư hạch giai đoạn sớm không có các triệu chứng rõ ràng, nên việc khám định kỳ có ý nghĩa rất lớn trong việc phòng tránh và chẩn đoán sớm bệnh, hỗ trợ việ điều trị đạt hiệu quả cao hơn. 

Tuy là căn bệnh nguy hiểm và phổ biến, nhưng mọi người có thể dễ dàng phòng ngừa bệnh ung thư hạch chỉ bằng cách theo đuổi lối sống lành mạnh. Hãy xây dựng lối sống khoa học ngay từ hôm nay để bảo vệ sức khỏe của bản thân.


Tác giả: Mai Nhung