Cá hồi là thực phẩm chữa nhiều dưỡng chất cho lợi giúp sáng mắt, bảo vệ võng mạc và ngăn ngừa mù lòa. Trong thực phẩm này có chữa axit béo Omega-3 bảo vệ độ ẩm của mắt, ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng. Các chuyên gia y tế khuyên rằng nên ăn cá hồi ít nhất hai lần một tuần nhằm ngăn ngừa bệnh ung thư mắt hiệu quả.
Ảnh: Internet
Beta-caroten và chất chống oxy hóa trong cà rốt là một trong những chất dinh dưỡng giúp ngăn ngừa các bệnh thoái hóa mắt như đục thủy tinh thể, bệnh võng mạc, quáng gà. Bên cạnh đó, cà rốt còn là loại thực phẩm giúp phòng tránh ung thư mắt, bảo vệ giác mạc khỏe mạnh.
Ảnh: Internet
Nhờ thành phần chống oxy hóa, chống viêm trong việt quất mà loại quả này là được coi là cứu tinh trong việc ngăn ngừa ung thư mắt. Quả việt quất chứa vasoprotective và rhodopsin có tác dụng tái tạo tế bào, tăng thị lực cho mắt. Ngoài ra, chất anthocyanins còn hỗ trợ cơ thể ngăn ngừa tắc nghẽn động mạch, kiểm soát huyết áp.
Ảnh: Internet
Thành phần của khoai lang chứa nhiều vitamin A rất tốt cho đôi mắt, cải thiện thị lực. Vitamin A có lợi cho người bị đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng và tăng nhãn áp. Khoai lang rất giàu kali, chất xơ và beta carotene có công dụng ngăn chặn nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc virus gây ra. Vì thế, trong việc phòng và ngăn ngừa bệnh ung thư mắt nó được coi là thực phẩm vàng.
Ảnh: Internet
Ớt là thực phẩm giàu vitamin A, C và B6 giúp duy trì thị lực, bảo vệ mắt khỏi các bệnh như đục thủy tinh thể. Beta carotene, lycopene, lutein, zeaxanthi là các chất có lợi cho mắt, tăng cường khả năng chống lại căn bệnh ung thư mắt nguy hiểm. Tuy nhiên, ớt không phải là thực phẩm có lợi cho dạ dày nếu như ăn quá nhiều.
Ảnh: Internet
Axit béo omega-3, kẽm, vitamin, chất dinh dưỡng trong óc chó là chất chống oxy hóa tuyệt vời, giúp kháng viêm, bảo vệ cho đôi mắt sáng khỏe.
Ảnh: Internet
Bơ được nghiên cứu là loại thực phẩm tốt giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, đục nhân mắt ở người cao tuổi do có chứa lutien. Các chất dinh dưỡng khác có trong bơ như vitamin C, vitamin E, vitamin B6, beta carotene tốt cho thị lực, giúp đôi mắt sáng, khỏe mỗi ngày.
Ảnh: Internet
Vitamin B2 và các chất dinh dưỡng khác trong bông cải xanh giúp ngăn ngừa tình trạng đục thủy tinh thể, giảm thiểu ảnh hưởng xấu tới mắt như mệt mỏi, mờ mắt, viêm mắt. Nguyên nhân là nhờ trong bông cải xanh chứa Các chất Phyto, Lutien và Zeaxanthin chống oxy hóa, bảo đảm sức khỏe của mắt và duy trì thị lực, nhất là với người cao tuổi.
Ảnh: Internet
Hàm lượng vitamin C trong dâu tây được xếp vào nhóm thực phẩm giàu loại vitamin này nhất. Vitamin C giúp bảo vệ đôi mắt khỏe mạnh, tăng sức đề kháng chống chọi lại các bệnh về mắt như viêm mắt. Chất chống oxy hóa có trong dâu tây giúp ngăn ngừa sự khô mắt, thoái hóa điểm vàng cũng như các khuyết tật về thị giác. Vì vậy mà dâu tây cũng được coi là thực phẩm vàng cho đôi mắt khỏe mạnh.
Ảnh: Internet
Chất chống oxy hóa như flavonol trong chocolate đen là dưỡng chất tuyệt vời giúp tăng lưu lượng máu đến võng mạc. Bạn nên bổ sung thực phẩm có flavonol thường xuyên vào các bữa ăn là một trong những cách phòng và tránh ung thư mắt hiệu quả.
Ảnh: Internet
Rượu vang cũng là chứa nhiều hợp chất flavonol rất tốt cho mắt và tốt cho tim mạch. Nhưng, không nên lạm dụng quá nhiều rượu vang, điều đó sẽ ảnh hưởng đến dạ dày và thần kinh.
Cà phê và trà giúp giảm khô mắt. Nhưng đây cũng là thực phẩm nên chú ý khi sử dụng.
Ảnh: Internet
Đậu đen là thực phẩm chứa nhiều kẽm, khoáng chất cần thiết cho võng mạc cũng như duy trì các mạch máu ở nhãn cầu mắt. Kẽm giúp ngăn ngừa tình trạng mất thị lực cũng như đục thủy tinh thể ở mắt.