Phòng chống bệnh bằng cách bổ sung những loại thực phẩm dinh dưỡng nào?

Phòng chống bệnh bằng cách bổ sung những loại thực phẩm dinh dưỡng nào?
Tăng cường hệ miễn dịch nhằm chống lại cảm lạnh và virus, để công cuộc phòng chống dịch bệnh đạt hiệu quả. Cơ thể cần bổ sung các chất dinh dưỡng với những thực phẩm dưới đây.

Phòng chống dịch bệnh, bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể giúp tăng cường sức đề kháng bằng những thực phẩm:

1. Sử dụng trà đen

Cơ thể để chống lại nhiễm trùng cần giữ nước. Việc uống nước giúp hệ thống trong cơ thể hoạt động tốt hơn. Uống nước là cách tốt nhất để cơ thể hoạt động tốt, giúp mang các chất dinh dưỡng cần thiết di chuyển đến các tế bào. Điều này còn giúp cơ thể loại bỏ vi khuẩn tốt hơn.

Trà đen là loại thức uống giàu flavonoid giúp chống viêm, ngoài ra còn giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

2. Các loại trái cây có múi

Thực tế, các loại thực phẩm trái cây có múi đều chứa rất nhiều vitamin C làm tăng cường hệ miễn dịch. Các loại trái cây có múi như: cam, quýt đều có thể giúp cơ thể tự có đủ sức đề kháng tốt để cơ thể có thể tự chống lại một số bệnh nhiễm trùng.

Thực hiện tiêu thụ vitamin C thường xuyên được xem như một biện pháp phòng ngừa các bệnh hiệu quả.

3. Tỏi và gừng

Tỏi từ trước đến nay luôn được biết đến là loại thực phẩm giúp cải thiện hệ miễn dịch. Tỏi còn có tính kháng khuẩn tự nhiêm giúp bảo vệ sức khỏe của con người khỏi các mầm bệnh, vi khuẩn gây tình trạng nhiễm trùng. Nghiên cứu chỉ ra rằng chiết xuất từ tỏi già giúp tăng cường chức năng miễn dịch của tế bào làm giảm nguy cơ mắc bệnh cảm lạnh.

Phòng chống bệnh bằng cách bổ sung những loại thực phẩm dinh dưỡng nào? - Ảnh 2.

Gừng là thực phẩm gia vị thường xuyên được sử dụng để tăng hương vị cho món ăn giống tỏi. Gừng dẫn phản ứng kháng thể mạnh hơn, điều này có thể giúp bảo vệ cơ thể tốt hơn và chống lại các loại virus tấn công cơ thể con người. Ngoài ra, gừng còn có khả năng tiêu diệt các loại vi khuẩn và mầm bệnh phổ biến.

4. Mật ong

Mật ong được tạo thành từ chất ngọt do con ong thu thập được từ các bông hoa hình thành nên mật ong. Mật ong có thể có trong tự nhiên hoặc được nuôi.

Mật ong có lợi cho sức khỏe, giúp bổ sung năng lượng, cải thiện hệ tiêu hóa, thải độc, chữa viêm họng, giảm ho và tốt cho tim mạch. Không chỉ vậy, mật ong còn có đặc tính kháng virus, kháng khuẩn, chống oxy hóa, kháng viêm, tăng cường hệ miễn dịch giúp cơ thể sớm khỏi bệnh, phục hồi sức khỏe.

5. Bổ sung nấm trong bữa ăn

Nấm là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, được dùng trong các món ăn. Tuy nhiên, muốn ăn nấm tốt cho sức khỏe phải biết sử dụng nấm đúng cách. Nấm còn có thể được sử dụng thay thế thịt vì hàm lượng dinh dưỡng cao, có nhiều chất xơ. Trong nấm còn có các thành phần dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, hoạt chất có lợi.

Bổ sung nấm cho bữa ăn hàng ngày không chỉ tốt cho sức khỏe, cải thiện nhiều lợi ích về sức khỏe mà còn giúp ngăn ngừa bệnh và phòng bệnh ung thư. Ngoài ra, đối với nam giới ăn nấm sẽ làm giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt, đối với nữ giới bổ sung nấm có thể làm giảm tình trạng ung thư vú. Vì vậy, lựa chọn bổ sung nấm cho khẩu phần ăn của gia đình là điều cần thiết.

6. Súp gà

Gà là thực phẩm giàu dinh dưỡng đối với con người, gà còn giàu chất chống oxy hóa. TS Pauline Jose của Đại học Calofornia thuộc Los Angeles của Mỹ cho biết súp gà còn có thể làm loãng và làm sạch chất nhầy trong đường mũi.

Phòng chống bệnh bằng cách bổ sung những loại thực phẩm dinh dưỡng nào? - Ảnh 3.

Không chỉ vậy protein có trong thịt gà cung cấp năng lượng cho cơ thể phục hồi, có thể giúp phục hồi bệnh tật kể cả cúm.

7. Động vật có vỏ

Động vật có vỏ chứa nguồn dinh dưỡng rất nhiều kẽm, tăng cường hệ miễn dịch. Cơ thể con người cần nhiều kẽm để sản xuất tế bào lympho T là các tế bào bạch cầu chống nhiễm trùng theo viện Y tế Quốc gia Mỹ.

Loại động vật có vỏ như hàu chứa nhiều kẽm hơn các loại thực phẩm khác.

8. Thực phẩm lên men

Các loại thực phẩm lên mem có chứa men vi sinh có lợi cho đường ruột. Điều này khiến các thực phẩm lên men giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Trong đó, ruột đóng vai trò chính trong hệ miễn dịch và các men vi sinh giàu lợi khuẩn, giúp tăng cường hệ miễn dịch, hệ vi sinh đường ruột.


Tác giả: Nắng Mai