Cho đến nay, người ta vẫn chưa thể xác định chính xác nguyên nhân gây nên bệnh ung thư thực quản là gì. Tuy nhiên có nhiều nguyên nhân khác nhau được xem là nguy cơ gia tăng tỉ lệ mắc bệnh ung thư thực quản như chiếu xạ vùng ngực, trào ngược dạ dày - thực quản, vệ sinh răng miệng, chế độ ăn uống,...
Trong đó, chế độ ăn uống mặc dù là yếu tố có thể khiến gia tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản nhưng dường như lại chưa được quan tâm đúng mực. Hãy cùng tìm hiểu ngay cách phòng bệnh ung thư thực quản nhờ chế độ ăn uống lành mạnh.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người có chế độ ăn không cân đối (sử dụng quá nhiều protid, lipid, thiếu hụt vitamin và khoáng chất,...) dễ mắc bệnh ung thư thực quản hơn nhiều so với những người có chế độ ăn hợp lý.
Vì vậy, để có thể phòng bệnh ung thư thực quản, mỗi người chúng ta nên xây dựng một chế độ ăn hợp lý về các thành phần dinh dưỡng (nhiều chất xơ, tăng sử dụng hoa quả, giới hạn lipid và protid ở mức hợp lý), điều này sẽ giúp cơ thể trở nên khỏe mạnh và đề kháng lại với các bất thường tốt hơn.
Chế độ ăn uống hợp lý không chỉ giúp tăng sức đề kháng cơ thể để phòng bệnh ung thư thực quản mà nó sẽ giúp tránh được một số bệnh lý toàn thân (béo phì, tăng huyết áp,..) cũng là yếu tố nguy cơ khiến dễ mắc bệnh ung thư thực quản hơn.
Ngoài ra, để phòng bệnh ung thư thực quản cũng nên hạn chế sử dụng các loại đồ ăn có tính chất cay, nóng, kích thích quá mạnh như dưa muối, đồ nướng, đồ cay,... Bởi những thực phẩm này cũng làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản của người sử dụng.
Sử dụng rượu, bia đang là vẫn đề rất nan giải hiện nay, gây nhiều tác hại nguy hiểm cho sức khỏe người sử dụng trong đó có bệnh ung thư thực quản.
Nguyên nhân của điều này là do trên đường đi của rượu, bia xuống dạ dày sẽ làm tổn thương lớp niêm mạc thực quản, sự tổn thương sẽ được bù đặp bằng cơ chế riêng, tuy nhiên khi tổn thương liên tục rất dễ dẫn đến sinh ra các tế bào bất thường gây bệnh ung thư.
Do đó, để phòng bệnh ung thư thực quản từ bỏ sử dụng rượu, bia trong cuộc sống là vô cùng cần thiết.
Sử dụng các loại đồ ăn có độ cứng cao là sở thích của rất nhiều người. Tuy nhiên cần phải nói rằng đây thực sự là một thói quen không hề tốt cho sức khỏe, đặc biệt là thực quản và dạ dày. Trên đường đi xuống dạ dày, những thức ăn có độ cứng quá cao mới chỉ trải qua sự nghiện sơ lược nhờ răng rất dễ gây nên những vết thương trên thực quản do các cạnh sắc còn sót lại.
Những vết thương này sẽ lành lại, tuy nhiên sẽ để lại các sẹo. Vì thế không sử dụng đồ ăn có độ cứng quá cao cũng là một trong các biện pháp phòng bệnh ung thư thực quản.
Ngoài ra, để phòng bệnh ung thư thực quản cũng nên nhai thật kỹ thức ăn trước khi nuốt. Điều này không chỉ giúp việc tiêu hóa trở nên dễ dàng hơn, giảm gánh nặng cho dạ dày,... mà còn giúp giảm nguy cơ tổn thương thực quản do thức ăn còn quá thô, sắc cạnh khi nuốt.
Theo tổ chức y tế thế giới, những người thường xuyên sử dụng thức uống, nước có nhiệt độ cao trên 65oC có tỉ lệ nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản cao hơn so với người bình thường. Bởi nhiệt độ cao của nước, thức uống sẽ dễ dàng làm tổn thương lớp niêm mạc nhạy cảm của thực quản gây tăng nguy cơ bị ung thư thực quản.
Nên để phòng bệnh ung thư thực quản, hãy sử dụng những loại thức uống, nước có nhiệt độ vừa phải, không quá nóng, không có chên lệch nhiệt độ quá lớn với thân nhiệt cơ thể.
Có thể thấy rằng, ung thư thực quản là bệnh lý nguy hiểm có thể xảy ra ở bất kỳ ai. Do vậy, phòng bệnh ung thư thực quản một cách tích cực để giảm nguy cơ mắc bệnh có nghĩa vô cùng quan trọng.