Phòng bệnh dạ dày bằng những món ăn giá rẻ này mỗi sáng

Phòng bệnh dạ dày bằng những món ăn giá rẻ này mỗi sáng
Bệnh dạ dày là bệnh lý phổ biến ở cơ thể người, tuân thủ những nguyên tắc dưới đây sẽ giúp bạn phòng và tránh xa căn bệnh này.

Có một thực trạng khó tin là khi đời sống của chúng ta ngày càng được cải thiện thì tình trạng dạ dày của đại đa số người đang theo chiều hướng tỉ lệ nghịch với sự đi lên của chất lượng cuộc sống.

Tại Trung Quốc - đất nước đông dân nhất thế giới, số liệu thống kê cho thấy có tới 120 triệu người trên 1,3 tỷ dân đang mắc các bệnh lý về dạ dày, trong đó có tới 70% bệnh nhân trung niên và cao tuổi.

Trong 120 triệu ca bệnh kể trên, 10% trong số họ là mắc bệnh viêm loét dạ dày, 30% là viêm dạ dày mạn tính. Những con số này đã đưa Trung Quốc đứng đầu bảng trong số những quốc gia có số người mắc bệnh dạ dày cao nhất thế giới.

Thế nhưng, cuộc sống bận rộn với nhịp sống hối hả khiến hầu hết chúng ta rất ít có thời gian chăm sóc dạ dày của mình.

Trên thực tế, việc bảo vệ dạ dày không quá khó khăn và cầu kỳ như chúng ta vẫn nghĩ. Chỉ cần làm tốt những việc dưới đây, dạ dày cũng như hệ tiêu hóa của bạn sẽ luôn khỏe mạnh.

1. Cải thiện thói quen ăn uống

Để dạ dày luôn khỏe mạnh, chú ý đến thói quen ăn uống là một điều không thể xem nhẹ.

Các chuyên gia tiêu hóa kiến nghị mọi người nên ăn uống đúng giờ để hệ tiêu hóa vận hành có quy luật. Đồng thời, mọi người nên chú ý ăn chậm, nhai kỹ, nuốt từ từ để hạn chế gánh nặng lên cơ quan này.

Chưa dừng lại ở đó, các chuyên gia cũng khuyên chúng ta cần chú ý tới nhiệt độ của đồ ăn, tránh ăn đồ quá nóng hoặc quá nguội. Đặc biệt, các món chiên rán, cay nóng hoặc thực phẩm chế biến sẵn nên ăn ít hoặc không ăn.

2. Duy trì tâm trạng lạc quan

Dạ dày của chúng ta đặc biệt nhạy cảm với những cảm xúc tiêu cực như lo âu, buồn rầu, tức giận,... Chưa dừng lại ở đó, tình trạng lao lực quá độ sẽ làm công năng của cơ quan này bị suy giảm và gây ra bệnh lý.

Dạ dày và tâm trạng có mối quan hệ đặc biệt mật thiết. Vì vậy, nếu muốn bảo vệ cơ quan này, bạn nên giữ cho tinh thần ổn định, duy trì những cảm xúc tích cực, tránh nổi giận, lo lắng, hạn chế lao lực quá sức.

3. Thường xuyên chú ý tới tình trạng của dạ dày

Đối với người đã có tiền sử mắc bệnh dạ dày, họ luôn cần đem thuốc bên mình và chớ nên bỏ qua dù chỉ là một triệu chứng bất thường tương đối nhỏ.

Nếu xuất hiện các dấu hiệu như dạ dày trướng đau, buồn nôn, nôn mửa,… bạn có thể sử dụng các loại thuốc Đông y có chứa những thành phần như bạch thược, cam thảo, phục linh để giúp tán ứ, giảm đau, bảo vệ dạ dày.

Quan trọng hơn cả là cần tiến hành kiểm tra sức khỏe định kỳ và nội soi dạ dày nên được duy trì đều đặn.

4. Vận động cũng cần vừa phải

Rèn luyện cơ thể là một trong những yếu tố rất quan trọng. Luyện tập điều độ sẽ giúp bạn có được hệ tiêu hóa khỏe mạnh, đồng thời còn nâng cao sức miễn dịch, giảm nguy cơ mắc bệnh.Tuy nhiên, vận động cần đặc biệt chú ý tần suất và cường độ vừa phải, cũng cần lựa chọn không gian, thời gian hợp lý để tránh khiến cơ thể bị rơi vào trạng thái kiệt quệ quá sức.

Nguyên tắc ăn uống giúp dạ dày luôn khỏe mạnh

Chế độ ăn uống với tình trạng của dạ dày cũng liên quan hết sức mật thiết. Muốn bảo vệ cơ quan này một cách toàn diện, thực đơn hằng ngày của bạn cần chú ý 4 điểm dưới đây.

Tác giả: MN