Cảm lạnh là gì? Cảm lạnh là tình trạng cơ thể bị nhiễm một trong 120 virus gây bệnh đường hô hấp trên, cảm lạnh rất dễ xuất hiện vào mùa đông hoặc khi thời tiết chuyển mùa. Cảm lạnh tuy không gây nhiều nguy hiểm nhưng chúng làm cho bạn trở nên mệt mỏi, suy nhược.
Những người mắc bệnh cảm lạnh thường có một số biểu hiện điển hình như đau đầu, viêm họng, ho, chảy nước mũi, mệt mỏi, đau nhức xương khớp,…Cảm lạnh hay cảm cúm đều do virus gây ra nên việc duy nhất bạn có thể làm chính là tăng cường sức đề kháng cho cơ thể bằng việc tăng cường sử dụng những thực phẩm có công dụng chống oxy hóa đặc biệt là bổ sung vitamin cho cơ thể.
Một nghiên cứu được các chuyên gia dinh dưỡng Hoa Kỳ cho thấy rằng, những người thường xuyên được bổ sung vitamin đầy đủ có thể giúp phòng bệnh cảm cúm hiệu quả, đồng thời biện pháp này cũng giúp phòng tránh các bệnh thường gặp trong mùa đông. Một số loại vitamin mà bạn nên bổ sung để phòng bệnh cảm lạnh vào mùa đông bao gồm:
Vitamin E là loại vitamin hàng đầu mà bạn nên bổ sung nếu muốn phòng bệnh cảm lạnh. Khi nghiên cứu hơn 600 người bệnh tại Mỹ, những người này thường xuyên được bổ sung vitamin E thì nguy cơ mắc cảm lạnh nói chung và các bệnh đường hô hấp nói riêng giảm xuống 20% so với nhóm đối tượng không được sử dụng vitamin E thường xuyên.
Vitamin E giúp cải thiện hệ miễn dịch ở người cao tuổi và cả ở trẻ em, đây đều là hai nhóm đối tượng có nguy cơ mắc cảm lạnh vô cùng cao. Vitamin E còn giúp hạn chế nguy cơ mắc bệnh đường hô hấp – chứng bệnh rất thường gặp vào mùa đông.
Một số loại thực phẩm giàu vitamin E mà bạn nên bổ sung cho cơ thể bao gồm: hạt hạnh nhân, củ cải, hạt dẽ, rau cải xanh,..
Vitamin C tuy không có tác dụng trực tiếp trong phòng bệnh cảm cúm nhưng chúng có tác dụng gián tiếp trong phòng căn bệnh này. Vitamin C nếu được sử dụng hàng ngày với liều khoảng 200mg có thể giúp giảm đi nguy cơ mắc bệnh cũng như làm giảm đi thời gian nhiễm cảm lạnh tới 8% so với nhóm đối tượng không thường xuyên sử dụng loại vitamin này.
Khi điều trị bệnh cảm lạnh người bệnh nên tăng cường sử dụng vitamin C, đồng thời người bệnh cũng cần uống nhiều nước và tăng cường nghỉ ngơi cũng như duy trì một chế độ ăn lành mạnh để cơ thể nhanh chóng hồi phục. Vitamin C có nhiều trong các loại thực phẩm như rau ngót, rau cải,…hay trong các loại quả như quả cam, quả chanh,…
Kẽm là gì? Kẽm là một loại vitamin và khoáng chất bạn nên bổ sung để phòng bệnh cảm lạnh, kẽm giúp giảm đi thời gian nhiễm cúm xuống còn một nửa, chính vì thế bạn nên bổ sung loại khoáng chất này cho cơ thể để giúp phòng bệnh cảm lạnh. Một số loại thực phẩm giàu kẽm mà bạn nên bổ sung cho cơ thể bao gồm: các loại hạt ngũ cốc, mầm lúa mì, hạt bí ngô, hạt vừng,…
Bổ sung Vitamin D để phòng bệnh cảm lạnh là điều mà bạn đọc cần lưu ý. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, vitamin D có công dụng tăng cường hệ miễn dịch, khi bạn thường xuyên được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thì hệ miễn dịch của bạn cũng tốt hơn, nguy cơ mắc bệnh cảm lạnh cũng giảm đi đáng kể.
Một số loại thực phẩm giàu Vitamin D mà bạn nên bổ sung cho cơ thể bao gồm: Gan động vật, sữa, lòng đỏ trứng, cá hồi,...
Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp bạn đã hiểu hơn về bệnh cảm lạnh cũng như vai trò của vitamin đối với việc phòng bệnh cảm lạnh hiệu quả.