Trong canh cua đồng có rất nhiều thành phần dinh dưỡng nên các bà nội trợ nên nắm rõ việc ăn canh cua đồng đúng cách như thế nào để không gây ảnh hưởng tới sức khỏe tiêu hóa của cả gia đình.
Canh cua đồng là một món ăn có tác dụng giải nhiệt mùa hè khá tốt, giá thành rẻ, phù hợp với nhiều gia đình. Cua đồng được chế biến thành các món canh như canh rau đay mồng tơi, canh riêu cua, canh cua đồng hoa thiên lý,...
Hiện nay ở rất nhiều chợ đều bán cua xay sẵn giúp các bà các mẹ tiết kiệm thời gian, về nhà chỉ việc lọc lại rồi nấu là có một bát canh cua đồng ngon.
Tuy nhiên chính cách làm này lại khiến bạn không kiểm định được xem cua xay sẵn mà bạn mua ở chợ có đảm bảo chất lượng hay không, có bị xay từ cua đã chết hay không.
Trong cua chết có chứa một thành phần hóa học gọi là histidine, thành phần này nếu ăn phải sẽ khiến người ăn bị nôn mửa, đau bụng thậm chí là gây ngộ độc nghiêm trọng. Đặc biệt, nếu như cua chết càng lâu thì nồng độ histidine sinh ra lại càng nhiều và bạn lại càng dễ bị ngộ độc hơn.
Các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên rằng bạn nên tự tay chọn các con cua sống, cua cái thường chắc thịt hơn cua đực. Nhận biết cua cái bằng cách quan sát thấy con cua to khoảng bằng một ngón chân cái. Bạn cũng không nên chọn cua đang đẻ hoặc cua quá non khi ăn sẽ bị hoi là lời khuyên ăn canh cua đồng đúng cách.
Món cua tái sống, cua làm gỏi khá phổ biến ở một số vùng quê - thực tế món ăn này rất nguy hiểm và là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh trùng phổi.
Bệnh trùng phổi do ăn cua sống xuất phát từ những nang trùng hút máu phổi kí sinh trong thịt cua, nếu như cua không được khử độc và tiêu trùng bằng cách làm chín thì nguy cơ nhiễm là rất cao.
Người bị nhiễm nang trùng phổi bị ho, khạc ra máu; nguy hiểm hơn các nang trùng này có thể kí sinh lên não gây ra co giật và thậm chí là bị bại liệt. Nếu nang trùng xâm nhập vào gan, thận, tim hay tủy còn gây ra những biến chứng nguy hiểm hơn nữa. Vì thế một nguyên tắc để ăn canh cua đồng đúng cách chính là không ăn cua sống.
3. Không ăn đi ăn lại
Nhiều bà nội trợ hay bị "tiếc của" khi canh cua đồng ăn chưa hết nên hay giữ lại. Tuy nhiên đây là một thói quen không tốt. Nguyên nhân là do thịt cua đồng có rất nhiều chất đạm, những chất đạm này rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập và làm hỏng khi tiếp xúc với nhiệt độ thường, nhất là vào mùa hè, nhiệt độ cao, oi nóng.
4. Không uống trà, ăn quả hồng trong hoặc ngay sau ăn canh cua
Cua là thực phẩm rất giàu chất đạm còn trong quả hồng và nước trà lại có chứa tanin. Khi tanin kết hợp với đạm (protein) có thể gây ra phản ứng khiến bạn cảm thấy lợm giọng, buồn nôn và nôn; thậm chí là bị đau bụng, tiêu chảy,...
Do vậy, trong vòng khoảng 1 tiếng sau khi ăn canh cua thì bạn không nên uống nước trà; quả hồng cũng vậy. Đặc biệt, nếu uống nước trà ngay sau khi ăn cua các chất dinh dưỡng trong cua sẽ bị cô đặc lại, rất hại cho tiêu hoá.
Còn nếu ăn hồng và canh cua cùng nhau thì các tanin có trong hồng sẽ khiến các protein trong cua bị đặc lại thành các chất rắn gây đau bụng, tiêu chảy, nặng hơn sẽ bị kết thành sỏi thận.