Phẫu thuật ung thư amidan có thể gây ra những tác dụng phụ nào?

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Phẫu thuật ung thư amidan có thể gây ra những tác dụng phụ nào?
Do vùng amidan là vị trí khó tiếp cận nên phẫu thuật ung thư amidan khá phức tạp, dễ gặp nhiều rủi ro và tác dụng phụ như đau, chảy máu, nhiễm trùng, vết thương vỡ,... Tác dụng phụ của phẫu thuật ung thư amidan thường dựa vào ví trí, kích thước và mức độ tổn thương của vùng được phẫu thuật.

Một số loại phẫu thuật có thể được sử dụng để điều trị ung thư amidan. 

Tùy thuộc vào vị trí của ung thư và giai đoạn của nó, mà có những phương pháp khác nhau để loại bỏ ung thư. Phẫu thuật thường là phương pháp điều trị đầu tiên được sử dụng cho các bệnh ung thư amidan. Nó được sử dụng phổ biến nhất cho các bệnh ung thư giai đoạn đầu, khối u nhỏ và không lan rộng.

1. Đau sau khi phẫu thuật ung thư amidan

Bệnh nhân sẽ thường bị chảy nước dãi và đau ở miệng. Nếu phẫu thuật không quá phức tạp, tác dụng phụ chính có thể là một số cơn đau sau phẫu thuật. Vùng phẫu thuật càng rộng thì các cơn đau càng dữ dội và kéo dài. 

Khi vết mổ đang liền cũng có thể gây đau hay khó chịu ở vùng tai. Thông thường, các bác sĩ sẽ giúp bạn kiểm soát cơn đau bằng thuốc.

2. Chảy máu

Khác với phẫu thuật ở những vị trí khác, phẫu thuật ung thư amidan thường gây ra chảy máu vì các vết mổ không được thắt mạch và khâu lại. Nguyên nhân của việc chảy máu cũng có thể là do phẫu thuật không đúng kỹ thuật, rối loạn đau máu, chăm sóc hậu phẫu sai cách,...

Việc chảy máu có thể xảy ra trong quá trình phẫu thuật, hoặc trong vòng 24h sau phẫu thuật. Tình trạng chảy máu sẽ giảm dần và hết hẳn trong 10 ngày. Nếu bệnh nhân bị chảy máu nhiều và trong thời gian dài thì cần đưa đến bệnh viện để bác sĩ can thiệp kịp thời, tránh các biến chứng nặng hơn.

3. Nhiễm trùng

Sau khi phẫu thuật ung thư amidan, bệnh nhân có thể bị nhiễm khuẩn, gây ra viêm nhiễm hố mổ. Nguyên nhân là do khi các vết mổ chưa lành, niêm mạc lại sưng và tấy đỏ sẽ dễ bị vi khuẩn tấn công. Bệnh nhân hít thở phải máu và chất bẩn trong khi phẫu thuật cũng có thể gây viêm phế quản. 

Ngoài ra việc ăn uống khi vết mổ chưa lành cũng có thể là tác nhân dẫn đến nhiễm trùng. Sau phẫu thuật, việc vệ sinh răng miệng gặp nhiều khó khăn và đau đớn hơn, dẫn đến vệ sinh không sạch, là cơ hội cho vi khuẩn trú ngụ và sinh sôi.

Triệu chứng của nhiễm trùng thường là đau, sốt nhẹ hoặc sốt cao.

4. Phẫu thuật ung thư amidan làm ảnh hưởng chức năng của nhiều bộ phận có liên quan

Hầu hết mọi người vẫn có thể nói bình thường sau khi phẫu thuật ung thư amidan, nhưng họ thường nhận thấy rằng lời nói của họ không rõ ràng như trước đây. Bệnh nhân có thể thay đổi tiếng nói nếu vùng phẫu thuật ung thư amidan lớn.

Phẫu thuật ung thư amidan cũng làm tổn thương mặt niêm mạc nặng nề, khiến cho vấn đề nuốt của bệnh nhân gặp nhiều khó khăn. Bệnh nhân sẽ cảm thấy đau rát khi ăn hoặc uống nước. Thông thường, thời gian đầu sau phẫu thuật ung thư amidan, bệnh nhân thường phải truyền dinh dưỡng hoặc sử dụng ống thông ăn uống để tránh gây đau và thức ăn làm nhiễm trùng vùng miệng. 

Sau phẫu thuật ung thư amidan, nếu xuất hiện các tác dụng phụ như tụ máu, phù nề lưỡi gà thì đường thở có thể bị tắc nghẽn khiến việc hô hấp gặp nhiều khó khăn.

Khi ung thư amidan bị di căn sang các hạch bạch huyết thì phẫu thuật bóc tách cổ là cần thiết. Phẫu thuật này sẽ loại bỏ các hạch bạch huyết chứa tế bào ung thư, một số mô cơ và dây thần kinh, thậm chí cả tĩnh mạch cũng được loại bỏ.

Việc này khiến cho bệnh nhân thường cảm thấy bị khó cử động miệng, tê tai, yếu khi nâng cánh tay lên trên đầu và yếu môi dưới. Nếu phẫu thuật ung thư amidan phải loại bỏ cả các tuyến nước bọt, thì bệnh nhân có thể bị khô miệng mãn tính sau phẫu thuật.


Tác giả: Minh Vy