Phát hiện ung thư vú sớm, đừng vội lo lắng mà hãy làm ngay những việc sau đây

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Ngoại Tổng hợp
Phát hiện ung thư vú sớm, đừng vội lo lắng mà hãy làm ngay những việc sau đây
Với nhiều người, ung thư luôn là một nỗi ám ảnh. Nhưng nếu phát hiện ung thư vú sớm, bạn đừng vội lo lắng vì cơ hội chữa khỏi bệnh khá khả quan.

Ung thư vú giai đoạn 0, hay còn được gọi là carcinom tại chỗ, là giai đoạn phát hiện ung thư vú sớm nhất. Hầu hết bệnh nhân bị ung thư vú giai đoạn 0 đều sống sót do ở giai đoạn này các tế bào ung thư chưa di căn và dễ dàng điều trị.

Ung thư vú được chia làm 4 giai đoạn, trong đó ở giai đoạn 0, các tế bào ung thư rất nhỏ và không xâm lấn, do đó rất khó để chẩn đoán chính xác.

Điều trị ung thư vú rất đau đớn, tốn kém và mệt mỏi. Ở hầu hết các bệnh nhân nữ bị ung thư vú, cần phải theo dõi và điều trị tích cực mặc dù ung thư vú chỉ đang ở giai đoạn 0. Do vẫn còn đó các rủi ro làm cho tế bào ung thư bị di căn và tiến triển lên các giai đoạn khác.

1. Tại sao phát hiện ung thư vú sớm lại quan trọng? 

Các giai đoạn ung thư vú cho biết thông tin về mức độ xâm lấn, các tế bào ung thư đã xâm lấn hoặc chưa xâm lấn các vùng khác của cơ thể.

Phát hiện ung thư vú sớm - ung thư vú giai đoạn 0 hoặc còn gọi là "giai đoạn không xâm lấn". Có nghĩa là các tế bào ung thư chưa xâm lấn các vùng khác ở vú hoặc các cơ quan khác trong cơ thể. Một số bác sĩ còn xem ung thư vú giai đoạn 0 là giai đoạn tiền ung thư.

Trong hầu hết các trường hợp, ung thư vú giai đoạn 0 được phát hiện một cách tình cờ, như sau sinh thiết hoặc làm xét nghiệm hình ảnh để xem xét một khối u ở vị trí khác. Ung thư vú ở giai đoạn 0 thường không gây ra bất kỳ biểu hiện triệu chứng nào trên người bệnh.

Mặc dù ung thư vú giai đoạn 0 khá nhỏ và chưa di căn, nhưng vẫn cần điều trị để ngăn ngừa sự di căn sang các vùng khác của cơ thể.

Điều trị cho bệnh nhân ung thư vú giai đoạn 0 tùy thuộc vào phân loại tế bào học của bệnh nhân. Nếu điều trị đúng lúc và kịp thời, hơn 90% bệnh nhân ung thư vú ở giai đoạn 0 sống được 5 năm hoặc lâu hơn.

phat-hien-ung-thu-vu-som-3

2. Các giai đoạn khác của ung thư vú 

Ung thư vú được chia giai đoạn từ 0 đến 4, số càng lớn thì càng nguy hiểm. Để xác định giai đoạn của ung thư vú, các bác sĩ dựa vào các tiêu chuẩn sau:

- Kích thước của khối u.

- Ung thư đã di căn sang các hạch hay chưa và bao nhiêu hạch bị di căn.

- Tế bào ung thư đã di chuyển sang các vùng khác của cơ thể hay chưa, hay còn được gọi là di căn xa.

3. Có 4 giai đoạn ung thư vú bên cạnh giai đoạn 0 - giai đoạn phát hiện ung thư vú sớm 

Giai đoạn 1: Ung thư chỉ là một khối u nhỏ và di căn rất ít.

Giai đoạn 2: Khối u lớn hơn 1 chút, có di căn sang các mô gần đó, sang một số lượng nhỏ các hạch lympho nhưng chưa tới các cơ quan khác.

Giai đoạn 3: Khối u lớn dần lên, di căn xa hơn giai đoạn 2. Chúng di căn rộng hơn tới các mô vú hoặc hạch lympho gần đó nhưng chưa tới các cơ quan khác.

Giai đoạn 4: Các khối u có kích thước rất lớn và hầu hết đe dọa đến tính mạng bệnh nhân. Chúng di căn sang các hạch lympho gần và xa, hoặc tới các cơ quan khác.

Ở mỗi giai đoạn được chia thành A và B. Những bệnh nhân có tế bào ung thư được phân loại B có khả năng xâm lấn hơn loại A, vì vậy giai đoạn 1B của ung thư vú di căn xa hơn hoặc lớn hơn giai đoạn 1A.

phat-hien-ung-thu-vu-som-2

4. Điều trị ung thư vú giai đoạn 0 khi phát hiện ung thư vú sớm 

Điều trị cần phải dựa trên tình trạng diễn tiến của bệnh, tình trạng của bệnh nhân và mục tiêu điều trị, và các yếu tố nguy cơ dẫn đến ung thư vú mà bệnh nhân đang có.

Các phương pháp điều trị khi phát hiện ung thư vú sớm bao gồm:

- Phẫu thuật cắt bỏ vú

- Liệu pháp xạ trị

- Liệu pháp dùng hormone

Theo dõi thường được áp dụng đối với những bệnh nhân nữ bị ung thư vú giai đoạn 0 do họ còn cần phải được tầm soát các loại ung thư khác nếu có.

Phát hiện ung thư vú sớm ở giai đoạn 0 đôi khi là một mối lo ngại đối với nhiều người, nhưng hầu hết các bệnh nhân đều được điều trị khỏi và có tỷ lệ sống cao. Nhưng cần phải được điều trị để cứu mạng người bệnh, đặc biệt là khi có các yếu tố nguy cơ ung thư tái phát hoặc di căn.

Tác giả: Thu Hoa