Phát hiện ung thư não khi bị những cơn đau đầu hành hạ

Phát hiện ung thư não khi bị những cơn đau đầu hành hạ
Khi các tế bào u não ác tính phát triển và xâm lấn, người bệnh sẽ cảm thấy các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt. Tuy nhiên, bệnh nhân làm thế nào để nhận biết được đau đầu ung thư não?

1. Phân biệt đau đầu ung thư não và đau đầu thường

- Đau đầu: Thông thường thì người bệnh sẽ cảm thấy cơn đau ở khoảng thời gian lúc rạng sáng (4-5 giờ), cơn đau thường xuất hiện lúc đang ngủ, đặc biệt ngủ càng say cơn đau lại càng dữ dội.

Sau khi ngủ dậy, tới khoảng thời gian 8-9 giờ cơn đau lại bắt đầu xuất hiện và giảm dần, đây là một trong những dấu hiệu đầu tiên cảnh báo ung thư não. 

Ảnh 1.

Cơn đau đầu thường xuất hiện lúc đang ngủ, đặc biệt ngủ càng say cơn đau lại càng dữ dội. (Nguồn: Internet)

- Buồn nôn và nôn: Triệu chứng này lại không hề liên quan tới hệ tiêu hóa, mà xuất hiện cùng lúc với cơn đau đầu. Buồn nôn xuất hiện do áp lực nội sọ tăng cao dẫn tới sự kích thích trung tâm tủy. Chính vì thế mà khi xuất hiện triệu chứng này cần phải khám ngay.

Bên cạnh đó, các dấu hiệu như: hay bị co giật, lồi mắt, điếc 1 tai, liệt nửa người, nói không rõ, nuốt khó, chóng mặt, các động tác không chính xác… đều là những biểu hiện của bệnh.

Đọc thêm:

Ung thư não và những triệu chứng cảnh báo sớm

Các phương pháp chẩn đoán và điều trị ung thư não

2. Biến chứng nguy hiểm của ung thư não

Khi phát triển tới giai đoạn muộn bệnh còn gây ra những biến chứng nguy hiểm như:

- Yếu một phần hoặc nửa người

Các khối u não có thể làm ảnh hưởng tới các vùng mà não bộ kiểm soát vận động tay, chân hay một phần của cơ thể, sẽ dẫn tới gây nguy cơ làm giảm hoặc mất vận động của khu vực vùng chi hay vùng cơ thể tương ứng với vùng não bị tổn thương, các biến chứng này tương tự như bị đột quỵ.

- Thay đổi thị lực

Ảnh 2.

Khi các khối u não phát triển chúng thường gây tổn thương cho các dây thần kinh thị giác (Nguồn: Internet)

Khi các khối u não phát triển chúng thường gây tổn thương cho các dây thần kinh thị giác hoặc tổn thương chính vùng não bộ xử lý thông tin thị giác, dẫn tới các vấn đề về thị lực cho bệnh nhân ung thư não như : thị lực giảm, nhìn khó . . .

- Nhức đầu

U não là nguyên nhân gây tăng áp lực nôi, dẫn tới hiện tượng nhức đầu. Những cơn đau đầu nối tiếp nhau, chúng có thể bị nặng dần lên và có thể kèm theo là buồn nôn và nôn. Nhức đầu có thể là do sự phát triển của khối u gây choáng chỗ trong hộp so hoặc tràn dịch não.

- Nghe kém

Các khối u não phát triển trong cơ thể thường hay ảnh hưởng tới các dây thần kinh thính giác, gây lên hiện tượng mất thính lực ở tai bên.

- Động kinh

Các khối u não phát triển có thể gây lên hiện tượng kích thích màng não điều này chính là nguyên nhân gây ra các cơn động kinh, đây cũng là một biến chứng hết sức nguy hiểm của ung thư não.

Các biến chứng của ung thư não gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Vì thế người bệnh cần đi khám ngay khi có dấu hiệu ung thư não để điều trị kịp thời.

Tổng hợp 

Tác giả: Hai Yen