Nguyên nhân ung thư hạch và các yếu tố nguy cơ

Nguyên nhân ung thư hạch và các yếu tố nguy cơ
Các nhà khoa học tại Áo đã tìm ra nguyên nhân ung thư hạch là do liên kết bất thường của các nhiễm sắc thể.

1. Nghiên cứu mới về nguyên nhân gây ung thư hạch

Cách đây không lâu, các nhà khoa học của Đại học Viên - Áo đã nghiên cứu và tìm ra nguyên nhân ung thư hạch gây chấn động giới y học.

Trước đây, nguyên nhân ung thư hạch vẫn chưa rõ ràng, giống như nhiều bệnh khác chỉ có thể lý giải bệnh xuất hiện do sự biến đổi trong hệ thống gen. Theo kết quả của các nhà nghiên cứu, nguyên nhân ung thư hạch là do các nhiễm sắc thể liên kết bất thường.

Cụ thể hơn, do các liên kết bất thường của nhiễm sắc thể mà cơ thể sản sinh ra lượng lớn tế bào bạch huyết Kinaza tự ghép. Hiện tượng này khiến các tế bào bạch huyết tăng lên đột biến, cơ thể không thể kiểm soát được, lâu dần chúng suy thoái, hình thành lên các tế bào ác tính - hay còn gọi là tế bào ung thư.

Cũng theo nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện ra hơn 50% bệnh nhân ung thư hạch có hiện tượng thiếu hụt tế bào Kinaza tự ghép, đồng thời xuất hiện microRNA-155 thay thế cho các tế bào bị mất đi.

MicroRNA-155 là một trong những tác nhân đẩy mạnh sự phát triển của tế bào ung thư trong bạch huyết. Cũng vì thế mà kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra nếu kiểm soát tốt hàm lượng microRNA-155 trong máu, chúng ta hoàn toàn có thể phòng ngừa và điều trị các bệnh liên quan đến huyết học.

2. Những yếu tố khác là nguy cơ và nguyên nhân ung thư hạch

Bệnh cạnh nguyên nhân ung thư hạch là đột biến gen, một số lý do khác cũng được cho là yếu tố góp phần khiến con người mắc loại ung thư này, đó là:

2.1. Tiền sử gia đình

Dù chưa có kết luận chính xác nhưng nhiều nghiên cứu đã cho thấy tiền sử gia đình là một trong các yếu tố có liên quan đến bệnh ung thư hạch. Thống kê chỉ ra những người có gia đình hoặc người thân mắc ung thư hạch có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với người bình thường.

2.2. Môi trường sống bị ô nhiễm

Cũng giống như những bệnh ung thư khác, môi trường ô nhiễm cũng là nguyên nhân ung thư hạch thường thấy. Theo đó, nếu sống trong điều kiệm bị ô nhiễm, phơi nhiễm hóa chất tỉ lệ mắc bệnh sẽ cao hơn.

Một số nhóm người có thể mắc ung thư hạch nhiều nhất đó là: thợ nhuộm tóc, công nhân xưởng nhuộm vải, nhà máy hóa chất, nhà máy sản xuất linh kiện điện tử,...

2.3. Chế độ ăn uống chưa khoa học

Chế độ ăn uống có tác dụng hỗ trợ hệ miễn dịch, giữ cho cơ thể luôn khỏe mạnh, đẩy lùi nguy cơ bệnh tật. Tuy nhiên nếu không đảm bảo chất lượng trong mỗi bữa ăn, đây có thể là nguyên nhân ung thư hạch mà bạn không hề hay biết.

Những nhóm người có nguy cơ mắc bệnh cao hơn: thường xuyên ăn các món nướng, thực phẩm hàng đông lạnh, thực phẩm để lâu ngày.

Thậm chí, nếu bạn có thói quen trên có thể mắc bệnh ung thư khác như ung thư dạ dày, ung thư gan.

2.4. Tiếp xúc với các tác nhân gây ung thư

Một số tác nhân gây ung thư như: dung môi benzen, thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu,...cũng là nguyên nhân ung thư hạch do chúng là nguy cơ gây biến đổi cấu trúc DNA, tạo ra các tế bào ác tính, phá hủy cơ thể.

Dựa trên những nguyên nhân ung thư hạch vừa đề cập ở trên, chúng ta nên có biện pháp phòng tránh ung thư, xây dựng lối sống lành mạnh, chế độ ăn uống hợp lý khoa học.


Tác giả: Thu Hoa