Trái tim là một bộ phận quan trọng nhất của cơ thể con người. Chính vì vậy duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh là điều đặc biệt quan trọng, bởi nó sẽ giúp phòng tránh bệnh tim mạch hoặc các biến chứng của nó.
Những loại thực phẩm được coi là "kẻ thù" của tim mạch gồm: nước ngọt có ga, bánh ngọt, hoặc các thực phẩm tinh chế như sốt cà chua, sốt trứng gà,.... Mới đây, các nhà nghiên cứu của đại học Y tế công cộng Harvard đã chỉ ra thêm một loại thực phẩm nguy hiểm cho sức khỏe tim mạch, nhất là với phụ nữ đó là mỳ gói.
Mối liên hệ giữa mỳ gói và nguy cơ bệnh tim ở phụ nữ là như thế nào?
Các nhà nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu về tác động của mỳ ăn liền với sức khỏe con người tại Hàn Quốc, thị trường có tỉ lệ tiêu thụ mỳ gói cao nhất trên thế giới. Nghiên được được tiến hành trên 10.711 người trong độ tuổi từ 19-64 tuổi. Kết quả nhận được cho thấy những phụ nữ thường xuyên ăn mỳ gói có nguy cơ mắc các hội chứng chuyển hóa- một hội chứng cao hơn những người không thường xuyên ăn.
Hội chứng chuyển hóa (metabolic syndrome) là một thuật ngữ chuyên môn mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đặt ra để chỉ hội chứng suy giảm trao đổi chất, chuyển hóa năng lượng. Hội chứng này liên quan tới nhóm bệnh như béo phì, cao huyết áp, cholestreol cao và đường trong máu cao từ đó làm tăng nguy cơ bị bệnh tim và các loại bệnh tiểu đường.
Ăn mì ăn liền có nguy cơ mắc bệnh tim, đặc biệt ở phụ nữ (Nguồn: internet).
Các nhà nghiên cứu đã tiến hành quan sát hai chế độ ăn uống riêng biệt gồm chế độ ăn uống truyền thông và một chế độ thường xuyên ăn mỳ ăn liền, đồ chế biến sẵn và thịt đỏ. Kết quả nghiên cứu nhận được đã cho thấy những tác hại của việc thường xuyên ăn mỳ ăn liền biểu hiện phần lớn ở phụ nữ. Nghiên cứu cho thấy: "Những phụ nữ ăn mỳ gói ít nhất 2 lần/tuần có nguy cơ bị hội chứng chuyển hóa cao hơn 68%".
Theo TS. Frank B.Hu, chuyên gia dinh dưỡng và miễn dịch học thuộc đại học Harvard cho hay những tác hại của mỳ ăn liền biểu hiện hầu hết ở phụ nữ có thể là do phụ nữ báo cáo chế độ ăn uống chính xác hơn nam giới hoặc do phụ nữ sau mãn kinh nhạy cảm hơn với cá phản ứng của carbohydrate, natri và chất béo bão hòa.
Ngoài ra, các chuyên gia cũng lưu ý rằng hội chứng chuyển hóa có khả năng làm tăng nguy cơ bị bệnh tim và đột quỵ. Bởi trong mỳ gói có chứa hàm lượng chất bảo quản cao, từ đó khiến cho cơ thể rất khó tiêu hóa các sợi mỳ ăn liền, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim ở phụ nữ.
Chính bởi những tác hại như vậy tới sức khỏe, TS. Frank B. Hu cho rằng chúng ta không nên ăn quá nhiều mỳ gói. Theo ông: "Trong một tháng, mọi người chỉ nên ăn mỳ ăn liền một đến hai lần, và nếu ăn vài lần một tuần thì sức khỏe sẽ thực sự có chuyện".