Phân loại bệnh u nang buồng trứng

Phân loại bệnh u nang buồng trứng
U nang buồng trứng hoàn toàn không phải là bệnh hiếm gặp. Thực tế rất nhiều chị em trong mọi độ tuổi từ trẻ đến trung niên đều có thể mắc phải căn bệnh này.

U nang buồng trứng là hiện tượng một quả bóng nhỏ bên trong chứa đầy không khí hay chất dịch lỏng nằm ở một bên buồng trứng gây áp lực lên phần bụng dưới. Bệnh thường gặp ở phụ nữ từ độ tuổi 14 – 55, nguyên nhân chủ yếu là do rối loạn sinh lý do hoặc tổn thương buồng trứng do dùng nhiều thuốc tránh thai, sử dụng thực phẩm có nhiều hormone, stress, chế độ ăn không lành mạnh.

U nang buồng trứng có 2 loại: cơ năng và thực thể.

1. U nang cơ năng: 

Là những khối u có kích thước nhỏ, xuất hiện do rối loại sinh lý trong quá trình phát triển chứ không phải do tổn thương ở buồng trứng và thường chỉ tồn tại trong một thời gian nhất định rồi biến mất. Biến chứng hay gặp của u nang cơ năng là vỡ nang, có thể gây chảy máu và phải mổ cấp cứu. Một biến chứng khác là chảy máu trong nang làm cho bệnh nhân đau bụng.

2. U nang thực thể: 

Xuất hiện từ những tổn thương nhu mô bình thường của buồng trứng. Nó tiến triển âm thầm, kéo dài trong nhiều năm, không có triệu chứng và thường chỉ được phát hiện tình cờ khi thăm khám. Thông thường, bệnh chỉ được phát hiện khi khối u đã lớn. Phần lớn u nang buồng trứng là u lành, chỉ có các biến chứng của nó là nguy hiểm, nếu không điều trị kịp thời có khả năng gây vô sinh, sẩy thai, đẻ non, đẻ khó. 

U nang buồng trứng còn có khả năng biến thể thành ung thư buồng trứng và thường gặp hơn đối với u nang thực thể.Đối với u nang cơ năng, thông thường phải theo dõi 2-3 tháng rồi mới quyết định có nên mổ hay không, vì khối u nhỏ và có thể tự biến mất sau một khoảng thời gian nhất định. 

Với kích thước khối u là 35x48mm thì bác sĩ khuyên em là nên phẫu thuật để bóc khối u và trong trường hợp này sẽ không phải cắt bỏ buồng trứng. Với u nang thực thể thì phức tạp hơn. Em cần thăm khám trực tiếp tại các bệnh viện hoặc các cơ sở y tế có uy tín để được các bác sĩ chẩn đoán và điều trị.Chúc em sớm điều trị thành công!

Tác giả: bác sĩ Mèo