Phân biệt xơ gan cổ trướng và ung thư gan

Tham vấn chuyên môn: - Bác sĩ Chuyên khoa I Bệnh viện Quân Y 108
Phân biệt xơ gan cổ trướng và ung thư gan
Xơ gan cổ trướng và ung thư gan có thể có các triệu chứng bệnh như nhau, nhưng đây là 2 bệnh có khái niệm hoàn toàn khác nhau. Nếu xơ gan cổ trướng không được phát hiện kịp thời thì rất dễ dẫn đến ung thư gan.

1. Phân biệt khái niệm xơ gan cổ trướng và ung thư gan

Cổ trướng là hiện tượng tích tụ nước hoặc dịch ở khoang bụng. Xơ gan cổ trướng, hay còn gọi là xơ gan mất bù, là tình trạng gan đang ở giai đoạn cuối của bệnh xơ gan. Lúc này gan đã mất hoàn toàn chứng năng phục hồi và thải độc ra khỏi cơ thể. Nếu không chữa trị kịp thời, xơ gan cổ trướng rất dễ biến chứng thành ung thư gan.

Ung thư gan là hiện tượng các tế bào gan phát triển mất kiểm soát, làm ảnh hưởng đến chức năng của gan. Trong gan có xuất hiện các tế bào và khối u ung thư. Ung thư gan cũng có thể gây ra hiện tượng cổ trướng. Đó là khi các khối u ung thư gan nằm gần cửa gan, có thể chèn ép tĩnh mạch cửa, gây tích tụ dịch. Nếu cổ trướng do ung thư thì thường tiến triển nhanh và nguy hiểm, nên gọi là cổ trướng huyết tính.

2. Phân biệt triệu chứng xơ gan cổ trướng và ung thư gan

Khi bị xơ gan cổ trướng, là gan đã mất chức năng thải độc, do vậy triệu chứng của bệnh thường là dấu hiệu cơ thể bị nhiễm độc:

- Cơ thể mệt mỏi, uể oải, không còn sức lực, chỉ muốn nằm một chỗ.

- Da khô, sắc mặt kém.

- Mắt kém, hay bị quáng gà.

- Viêm lưỡi, viêm phù dây thần kinh.

- Hay bị choáng, có thể bị hôn mê.

Khi xơ gan cổ trướng giai đoạn cuối, sẽ xuất hiện các triệu chứng giống như ung thư gan:

- Bệnh nhân sụt cân nhiều và nhanh.

- Vàng da, vàng mắt

- Đau ở vùng bụng trên, xung quanh gan.

- Có thể bị sốt do các mô gan bị hoại tử.

- Buồn nôn và nôn.

Triệu chứng đặc trưng nhất của hiện tượng cổ trướng đó là bụng bệnh nhân phình to, chân bị phù nề.

3. Điểm giống nhau giữa xơ gan cổ trướng và ung thư gan

- Đều là những căn bệnh hiểm nghèo, có tiên lượng xấu, nguy hiểm đến tính mạng và rất khó để chữa khỏi hoàn toàn. Việc chữa trị đa số là nhằm mục đích giảm triệu chứng và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

- Xơ gan cổ trướng và ung thư gan khiến cho gan mất dần chức năng, ảnh hưởng trầm trọng đến cơ thể người bệnh.

- Bệnh xơ gan cổ trướng và ung thư gan đều tiến triển nhanh và phức tạp, khó khăn trong điều trị.

- Xơ gan cổ trướng và ung thư gan đều bắt nguồn từ các bệnh về gan không được phát hiện và điều trị kịp thời, khiến gan tổn thương nặng nề, dẫn đến xơ gan rồi ung thư gan. 

Xơ gan cổ trướng và ung thư gan có các biến chứng rất nguy hiểm, có thể đe dọa đến tính mạng.

- Tác nhân gây bệnh của xơ gan cổ trướng và ung thư gan đều là do rượu bia, virus (viêm gan B và viêm gan C), các bệnh di truyền (ứ đọng sắt, xơ nang),...

- Ghép gan là phương pháp có hiệu quả cao nhất và lâu dài nhất cho các bệnh nhân xơ gan cổ trướng và ung thư gan.

- Vì đều là các bệnh mãn tính về gan, nên chế độ tập luyện và chăm sóc cho bệnh nhân xơ gan cổ trướng và ung thư gan là tương đối giống nhau. Bệnh nhân cần phải kiêng rượu bia, ăn uống lành mạnh và khoa học, chăm tập luyện thể thao,...

- Bệnh nhân xơ gan cổ trướng và ung thư gan đều phải tái khám thường xuyên. Bệnh nhân xơ gan cổ trướng cần tái khám để kiếm soát tình hình, tránh biến chứng từ xơ gan sang ung thư gan. Bệnh nhân ung thư gan cần tái khám để kiểm soát tình trạng phát triển và di căn của các tế bào ung thư.


Tác giả: Mai Nhung