Phân biệt ung thư hạch giai đoạn cuối và các giai đoạn khác

Phân biệt ung thư hạch giai đoạn cuối và các giai đoạn khác
Ung thư hạch giai đoạn cuối là thời điểm nguy hiểm đối với nhiều bệnh nhân bởi lẽ khối u đã lây lan và di căn sang nhiều bộ phận. Tuy nhiên, không phải lúc nào người bệnh cũng biết tình trạng của mình đã bước sang giai đoạn ung thư hạch giai đoạn cuối.

Ung thư hạch là căn bệnh nguy hiểm tuy nhiên có thể chữa khỏi và kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

Hiện nay, nhiều người ngay cả bệnh nhân vẫn không phân biệt được ung thư hạch giai đoạn cuối so với các giai đoạn khác khác nhau như thế nào. Nếu chỉ quan niệm ung thư hạch giai đọan cuối nặng hơn các giai đoạn trước đó thì rất có thể người bệnh không biết được mức độ phát triển của bệnh đến đâu, như thế nào là biểu hiện của giai đoạn mới.

Đối với những người có khả năng mắc bệnh, việc biết triệu chứng, nhận biết các giai đoạn của ung thư hạch sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc chẩn đoán và điều trị.

1. Ung thư hạch có bao nhiêu giai đoạn?

Dựa trên mức độ và sự lây lan, phát triển của tế bào khối u mà bệnh ung thư hạch được chia thành 4 giai đoạn:

- Ung thư hạch giai đoạn đầu

- Ung thư hạch giai đoạn 2

- Ung thư hạch giai đoạn 3

- Ung thư hạch giai đoạn cuối (giai đoạn 4).

2. Ung thư hạch giai đoạn cuối khác các giai đoạn trước đó như thế nào?

2.1. Ung thư hạch giai đoạn đầu

Đây là giai đoạn sớm của bệnh ung thư hạch, khi đó các tế bào ung thư mới bắt đầu xuất hiện ở hạch bạch huyết hoặc cơ quan bên ngoài các hạch bạch huyết. Do đó, người bệnh vẫn chưa hề biết mình mắc bệnh cũng như không cảm thấy bất kỳ triệu chứng nào.

Bên cạnh đó, ung thư hạch vẫn chưa gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng cho cơ thể nên người bệnh vẫn sinh hoạt bình thường và chỉ có thể phát hiện khi kiểm tra sức khỏe tổng quát định kỳ.

Chính vì thế tỉ lệ phát hiện ung thư hạch giai đoạn này khá thấp.

2.2. Ung thư hạch giai đoạn 2

Giai đoạn 2 của ung thư hạch tế bào khối u đã sinh trưởng và phát triển, chúng xuất hiện ở 2 hạch bạch huyết hoặc xuất hiện nhiều hơn ở cùng phía cơ hoành. Lúc này, các triệu chứng cũng dần biểu hiện rõ ràng hơn và người bệnh có thể cảm nhận được. Tuy nhiên, các triệu chứng này thường bị nhầm lẫn với các bệnh khác, không giống như ung thư hạch giai đoạn cuối.

Tỷ lệ phát hiện bệnh ở giai đoạn này cũng khá thấp và người bệnh vẫn làm việc và sinh hoạt bình thường.

2.3. Ung thư hạch giai đoạn 3

Ở giai đoạn 3, các tế bào bắt đầu lan ra các vị trí xung quanh, chúng xuất hiện ở các vùng hạch của cơ thể hoặc xuất hiện ở cả 3 bên của cơ hoành.

Lúc này, triệu chứng đã bắt đầu rõ dần, nhưng vẫn chưa phải là những triệu chứng rõ ràng nhất như ở ung thư hạch giai đoạn cuối. Tuy nhiên, người bệnh có thể nhận thấy sự thay đổi của cơ thể nhưng đa phần chủ quan, hoặc thiếu kiến thức mà bỏ qua.

2.4. Ung thư hạch giai đoạn cuối

Ung thư hạch giai đoạn cuối được xem là giai đoạn nguy hiểm nhất, khả năng chữa khỏi ung thư hạch giai đoạn này gần như không thể. Các phương pháp điều trị lúc này chỉ có tác dụng kéo dài thời gian sống của bệnh nhân.

Các tế bào ung thư hạch giai đoạn cuối ngày càng lây lan mạnh mẽ ra vùng bên ngoài hạch bạch huyết, chúng xâm nhập vào các cơ quan khác bên trong cơ thể, nói cách khác đây là hiện tượng ung thư hạch di căn tới gan, phổi, tủy xương.

Lúc này người bệnh đã cảm nhận rõ thấy sự thay đổi của cơ thể, nhận biết các triệu chứng của ung thư hạch giai đoạn cuối. Càng để lâu, các tế bào ung thư càng xâm lấn và phá hủy các cơ quan bên trong cơ thể.

Sức khỏe của người bệnh ở giai đoạn cuối đi xuống rất nhiều, áp lực và lo lắng, ăn uống không ngon miệng sẽ là những yếu tố kéo căn bệnh ngày càng trầm trọng hơn. Và thật không may mắn khi tỷ lệ phát hiện bệnh ở giai đoạn này lại chiếm đa số.


Tác giả: Thu Hoa