Phân biệt omega 3, 6, 9, DHA

Phân biệt omega 3, 6, 9, DHA
Rất nhiều người băn khoăn rằng mình nên sử dụng loại Omega nào cho hợp lý. Hiểu được điều đó chúng tôi có tổng hợp những tiêu chí để bạn phân biệt omega 3, 6, 9, DHA để bạn có lựa chọn tốt nhất.

Omega là một loại chất béo không no thuộc một dạng chất béo có lợi. Trong đó Omega tiếp tục được chia thành omega 3, 6 và 9. Mỗi loại chất béo đều có dấu hiệu để phân biệt phân biệt omega 3, 6, 9, DHA.

1. Phân biệt omega 3, 6, 9, DHA về thành phần

Omega 3 gồm các axit béo không no, mà chủ yếu là DHA và EPA, có nhiều trong dầu cá biển.

Omega 6 cũng là các axit béo không no, gồm: Linoleic acid (LA, Gamma linolenic acid (GLA, Dihomo-gamma linolenic acid (DGLA), Arachidonic acid (AA).

Omega 9 là các axit béo không no và không bão hoà đơn, gồm Acid oleic, Acid mead, Axit Oleic, Axit nervonic.

DHA là viết tắt của từ Docosa Hexaenoic Acid, là một loại axit béo không no cần thiết thuộc nhóm acid béo omega 3, ngoài ra còn thuộc nhóm các tiền tố Axit béo alpha-linolenic. DHA thuộc loại axit béo không no cần thiết mà cơ thể không tự tổng hợp được nên phải đưa vào từ nguồn thực phẩm.

Như vậy khi phân biệt omega 3, 6, 9, DHA, chúng ta thấy những điểm khác biệt về thành phần của mỗi loại. Do sự khác biệt về thành phần nên công dụng của mỗi loại axit béo cũng khác nhau.

2. Phân biệt omega 3, 6, 9, DHA về tác dụng với cơ thể

Omega 3 giúp phòng ngừa các bệnh tim mạch, tốt cho người bị cao huyết áp, rối loạn chuyển hóa lipid, giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim và xơ vữa động mạch. Omega 3 còn giúp làm da mịn màng, mềm mại, giảm nếp nhăn, chống khô da và chống lão hóa, chống lại tác hại của tia cực tím, giảm viêm nhiễm, cân bằng axit béo có lợi, ngăn chặn quá trình oxy hóa, quá trình gây viêm. Ngoài ra, omega 3 còn làm giảm một số yếu tố gây ung thư, giảm triệu chứng viêm khớp dạng thấp, giảm mức độ và tần suất xuất hiện cơn hen phế quản, cải thiện triệu chứng của bệnh vảy nến, viêm loét đại trực tràng.

Omega 6 có tác dụng rất tốt để ngăn ngừa các bệnh tim mạch bằng cách làm giảm cholesterol và triglyceride trong máu, giúp trí não và mắt là không có và tác dụng chống oxy hóa cũng không nhiều.

Omega 9 có tác dụng làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch, đột quỵ. Omega 9 cũng giúp kiểm soát đường huyết, giúp tăng năng lượng và cải thiện tâm trạng, hỗ trợ điều trị bệnh Alzheimer…

DHA phát triển và hoàn thiện chức năng nhìn của mắt, hệ thần kinh, phát triển chỉ số IQ với trẻ nhỏ, giảm cholesterol toàn phần, triglyceride máu, LDL Cholesterol xấu.

Khi phân biệt omega 3, 6, 9, DHA nhìn chung mỗi loại axit béo đều có một lợi ích với sức khỏe. Vì thế, bạn nên căn cứ vào tình trạng sức khỏe cơ thể để lựa chọn phù hợp.

3. Phân biệt Omega 3, 6, 9, DHA qua thực phẩm

Omega-3: Cá hồi, cá thu, cá mòi, cá cơm, cá trích, cá kiếm, cá ngừ, con trai, cá bơn, trứng cá muối. Bổ sung viên uống Omega 3, Hạt chia/ dầu hạt chia, hạt lanh/dầu hạt lanh, quả óc chó /dầu quả óc chó, hạt cây gai dầu, quả hồ đào, hạt bí ngô, đậu nành, cải bó xôi, cải xoăn, súp lơ. Những thực phẩm này giúp phân biệt omega 3, 6, 9, DHA.

Omega-6: Dầu hạt nho, dầu cây rum, dầu đậu nành, dầu ngô, dầu hạt hướng dương, dầu mè, dầu óc chó, dầu đậu phộng,hạt hoa hướng dương, hạt bắp, hạt mè, quả óc chó, quả thông, hồ đào, đậu phộng và bơ đậu phộng, hạnh nhân và hạnh nhân bơ, hạt điều và bơ hạt điều, Đậu hũ, gà, thịt gà, vịt, thịt heo – đặc biệt trong mỡ, da, lòng đỏ trứng, pho mát, sữa, bơ.

Omega-9: Dầu ô liu, dầu hạt điều, dầu hạnh nhân, dầu bơ, dầu đậu phộng, dầu hướng dương, hạt macadamia, hạt phỉ, hạt điều, đậu phộng, hồ đào, quả óc chó, hạnh nhân, hạt mè, hạt bí, hạt lanh, trứng, vịt, thịt đỏ, thịt heo, cá chim, cá hồi, cá thu, bơ, quả ô liu.

DHA: Cá, tôm, cua, mực, lòng đỏ trứng gà, các loại hạt, rau xanh, sữa.

Với những thông tin chúng tôi cung cấp trên chắc chắn bạn đã biết cách phân biệt phân biệt omega 3, 6, 9, DHA. Chúc bạn có lựa chọn đúng đắn và phù hợp để có một cơ thể khỏe mạnh.


Tác giả: Phương Nguyễn