Phân biệt dấu hiệu cơn đau tim và chứng ợ nóng: Khi nào cơn bỏng rát ở ngực báo hiệu nguy hiểm?

Phân biệt dấu hiệu cơn đau tim và chứng ợ nóng: Khi nào cơn bỏng rát ở ngực báo hiệu nguy hiểm?
Mặc dù cả đau tim và chứng ợ nóng đều gây ra cơn nóng rát ở ngực (đau ngực), nhưng có một số đặc điểm khác biệt giữa hai tình trạng sức khỏe này.

Trước khi tìm hiểu về sự khác biệt giữa dấu hiệu cảnh báo cơn đau tim và chứng ợ nóng có gì khác nhau thì bạn cần hiểu được đau tim là gì, đau thắt ngực là gì và ợ nóng là gì.

1. Đau tim, đau thắt ngực và chứng ợ nóng

Đau tim

Đau tim là cơn đau xảy ra khi một trong các động mạch cung cấp máu cho tim bị tắc nghẽn khiến các vùng trong tim không nhận đủ máu và oxy. Tình trạng này được gọi là thiếu máu cục bộ. Tim không thể hoạt động để tạo ra nhiều máu hơn dẫn tới đau ngực kèm theo các triệu chứng khác. Lưu ý rằng, một cơn đau tim có thể khiến tim một người ngừng đập (ngừng tim).

Các động mạch khác nhau trong tim có vai trò cung cấp máu tới các khu vực khác nhau của tim và đôi khi các triệu chứng đau tim ở một người có thể khác nhau tùy theo vùng xảy ra. Cảm giác đau rát ngực hoặc khó chịu thường phát triển ở trung tâm hoặc ở nửa bên trái nhưng cũng có thể không. Cơn đau ngực có thể lan ra các bộ phận khác chẳng hạn như một hoặc cả hai cánh tay, cổ, hàm, lưng trên hoặc lưng giữa.

Phân biệt dấu hiệu cơn đau tim và chứng ợ nóng: Khi nào cơn bỏng rát ở ngực báo hiệu nguy hiểm? - Ảnh 2.

Đau tim là cơn đau xảy ra khi một trong các động mạch cung cấp máu cho tim bị tắc nghẽn khiến các vùng trong tim không nhận đủ máu và oxy (Ảnh: Internet)

Đọc thêm:

10 dấu hiệu suy tim phải cần chú ý

7 dấu hiệu cho thấy bạn có một trái tim khỏe mạnh

Các triệu chứng đau tim khác có thể bao gồm:

- Đổ mồ hôi lạnh

- Khó thở

- Cảm thấy ốm hoặc buồn nôn và nôn mửa

- Cảm thấy rất mệt, thiếu năng lượng

- Chóng mặt, choáng váng.

Một số nhóm người có thể ít gặp các triệu chứng hơn khi bị đau tim bao gồm người lớn tuổi và người mắc bệnh tiểu đường.

Đau thắt ngực

Đau thắt ngực là một cơn đau ngực tương tự như cơn đau tim, xảy ra khi các động mạch này bị thu hẹp do bệnh tim (thay vì nguyên nhân là lượng máu cung cấp cho tim giảm do tắc nghẽn động mạch vành như đau tim).

Những người bị đau thắt ngực có nguy cơ gặp phải cơn đau tim cao hơn bất cứ nhóm người nào và bất cứu ai gặp tình trạng đau thắt ngực đều cần được chăm sóc y tế và có các biện pháp dự phòng cần thiết.

Dạng đau thắt ngực phổ biến nhất là cơn đau tạm thời biến mất sau khi nghỉ ngơi hoặc dùng thuốc và được gọi là đau thắt ngực ổn định (stable angina - còn gọi là thiếu máu cơ tim cục bộ mạn, suy mạch vành mạn. Tình trạng có liên quan đến tình trạng ổn định của mảng xơ vữa và xảy ra khi có sự gắng sức. Bệnh không có diễn biến nặng lên trong thời gian ngắn).

Đau thắt ngực không ổn định (unstable angina - còn gọi là thiếu máu cơ tim cục bộ cấp, suy mạch vành cấp. Tinh trạng xảy ra một cách ngẫu nhiên, không phải do gắng sức ngay cả khi đang nghỉ ngơi hoặc thậm chí là khi đang ngủ) làm tăng nguy cơ xảy ra cơn đau tim.

Ợ nóng

Ợ nóng là cảm giác đau và nóng rát thường xảy ra ở khu vực dạ dày (trên bụng và dưới xương ức) và có thể kéo dài tới cổ, họng. Nguyên nhân là do axit dạ dày trào ngược lên thực quản, thường gọi là trào ngược axit hoặc trào ngược axit dạ dày - thực quản.

Ợ nóng là một triệu chứng và không phải bệnh. Chứng ợ nóng không liên quan tới tim dưới bất kì hình thức nào. Triệu chứng khi ợ nóng xảy ra được mô tả là cảm giác nóng rát ở thực quản khi axit dâng cao (thậm chí là tới tận phía sau miệng). Ngoài cảm giác nóng rát thì ợ nóng cũng có thể kèm theo chứng ợ chua, buồn nôn và đầy hơi.

Phân biệt dấu hiệu cơn đau tim và chứng ợ nóng: Khi nào cơn bỏng rát ở ngực báo hiệu nguy hiểm? - Ảnh 3.

Ợ nóng là cảm giác đau và nóng rát thường xảy ra ở khu vực dạ dày (trên bụng và dưới xương ức) và có thể kéo dài tới cổ, họng (Ảnh: Internet)

2. Cơn đau tim và chứng ợ nóng có gì khác nhau?

Mặc dù cả đau tim và chứng ợ nóng đều có một vài triệu chứng tương đồng như đau ngực nhưng những khu vực trong và xung quanh ngực bị ảnh hưởng bởi cơn đau cũng như bản thân cảm giác cơn đau lại có sự khác biệt.

Ợ nóng thường bao gồm cảm giác nóng rát bắt đầu từ phía trên của dạ dày và lan lên ngực. Trong khi đó cơn đau tim thường bao gồm cảm giác khó chịu ở giữa hoặc bên trái ngực, đôi khi được mô tả là cảm giác áp lực như bị ép, bóp hoặc siết chặt hay đầy ở ngực.

Bên cạnh đó, chứng ợ chua có xu hướng trầm trọng hơn sau khi ăn và khi nằm nhưng cơn đau tim thường xảy ra một cách đột ngột (đôi khi có thể xảy ra sau bữa ăn).

Ngoài ra, chứng ợ nóng có thể điều trị thuyên giảm bằng thuốc có tác dụng giảm nồng độ axit trong dạ dày nhưng cơn đau tim là một trường hợp cần chăm sóc y tế khẩn cấp.

Chứng ợ nóng không gây ra các triệu chứng chung chẳng hạn như khó thở. Trong khi đó cơn đau tim xuất hiện không gây đầy hơi hay ợ hơi - hai biểu hiện phổ biến của chứng ợ nóng.

Bạn cần làm gì?

Điều bạn cần làm là trả lời các câu hỏi như:

- Điều gì khiến các triệu chứng của bạn trở nên tốt hơn?

Khi bị ợ nóng thì việc ngồi dậy và uống thuốc kháng axit có thể giúp giảm đau thay vì nằm thẳng hoặc cúi người về phía trước sẽ khiến tình trạng trở nên nặng hơn.

Khi bị đau tim, thuốc kháng axit hay việc ngồi dậy sẽ không giúp cải thiện được các triệu chứng nóng rát ở ngực hay đau ngực và các hoạt động bình thường khiến tình trạng của bạn tệ hơn.

Phân biệt dấu hiệu cơn đau tim và chứng ợ nóng: Khi nào cơn bỏng rát ở ngực báo hiệu nguy hiểm? - Ảnh 4.

Khi bị ợ nóng thì việc ngồi dậy và uống thuốc kháng axit có thể giúp giảm đau (Ảnh: Internet)

- Lần cuối cùng mà bạn ăn là khi nào?

Khi bị ợ nóng, rất có thể bạn sẽ xuất hiện các triệu chứng trong vòng vài giờ sau khi ăn. Nếu bạn chưa ăn gì trong một khoảng thời gian trước khi bị ợ nóng thì ít có khả năng các triệu chứng của bạn có liên quan tới bệnh trào ngược.

Khi bị đau tim, các triệu chứng mà bạn gặp phải không liên quan tới việc ăn uống.

- Cơn đau có lan ra không?

Khi bị ợ chua, cơn đau có thể lan tới cổ họng. Khi bị đau tim, cơn đau tim có thể lan lên hàm, lưng hoặc sang một hoặc cả hai cánh tay.

- Cơn đau có kèm khó thở hay đổ mồ hôi không?

Khi bị ợ nóng, các triệu chứng thường được đánh giá không nghiêm trọng đến thế. Còn với cơn đau tim, nếu triệu chứng khó thở hay đổ mồ hôi xảy ra có thể cho thấy tình trạng thiếu máu cục bộ và cần được chăm sóc y tế khẩn cấp.

3. Khi nào cần gặp bác sĩ?

Bất kì ai mắc bệnh gặp phải các triệu chứng dưới đây đều cần gọi cấp cứu ngay lập tức:

- Đau hoặc khó chịu ở ngực như bị đè, ép kèm theo đau và tức ngực kéo dài hơn một vài phút (hoặc biến mất rồi tái phát lại)

- Đau hoặc khó chịu ở các bộ phận của cơ thể như một hoặc hai bên cánh tay, ở lưng, hàm, cổ hoặc dạ dày

- Khó thở trước hoặc xảy ra cùng lúc với cảm giác khó chịu ở ngực

- Đổ mồ hôi lạnh

- Buồn nôn và chóng mặt

- Mệt mỏi bất thường, yếu dần.

Phân biệt dấu hiệu cơn đau tim và chứng ợ nóng: Khi nào cơn bỏng rát ở ngực báo hiệu nguy hiểm? - Ảnh 5.

Các triệu chứng báo hiệu cơn đau tim cho thấy cần cấp cứu khẩn cấp (Ảnh: Internet)

Nếu bạn bị ợ nóng, hãy liên hệ với bác sĩ sớm nếu:

- Tình trạng trào ngược axit với cảm giác bỏng rát ngực xảy ra liên tục trong một thời gian dài

- Cảm giác có thức ăn dính ở cổ họng sau khi ợ

- Gặp khó khăn khi ăn và tiêu hóa thức ăn

- Bị giảm cân bất thường

- Đi ngoài lẫn máu

- Khó thở,...

Bởi tiếp xúc liên tục với axit từ dạ dày có thể gây tổn thương thực quản nghiêm trọng. Ợ nóng cũng có thể là dấu hiệu của một tình trạng sức khỏe nghiêm trọng hơn chẳng hạn như bệnh ung thư hoặc loét dạ dày.

Đau tim và chứng ợ nóng không phải là nguyên nhân duy nhất gây ra đau ngực nhưng đây là hai tình trạng phổ biến và có nguy cơ xảy ra nhất. Ngoài ra, đau ngực còn có thể do stress, co thắt cơ thực quản, đau túi mật hay viêm màng phổi gây ra. Nếu bạn nghi ngờ cảm giác đau rát ngực có liên quan tới đau tim, hãy gọi cấp cứu thay vì tự di chuyển bởi tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Ngừng tim càng lâu thì cơ tim càng bị tổn thương nhiều hơn và đây chính là lý do bạn không nên chờ đợi hoặc do dự nếu nghĩ rằng mình đang bị đau tim.

Nguồn dịch:

1. Am I Having Heartburn or a Heart Attack?

2. Is it a heart attack or heartburn?


Tác giả: Allen