Phân biệt các triệu chứng ho: Khi nào là bệnh lý thông thường, khi nào là biểu hiện của bệnh ung thư

Tham vấn chuyên môn: - Bác sĩ Chuyên khoa I Bệnh viện Quân Y 108
Phân biệt các triệu chứng ho: Khi nào là bệnh lý thông thường, khi nào là biểu hiện của bệnh ung thư
Dấu hiệu ho, đau ngực, có đờm là triệu chứng của rất nhiều bệnh lý khác nhau. Đó có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn mắc bệnh viêm phổi, viêm phế quản hoặc kinh khủng hơn, có thể là bệnh ung thư phổi.

Ho khan 

Với bệnh ung thư phổi diễn biến bệnh thường rất âm thầm, triệu chứng rất nghèo nàn. Có những bệnh nhân không có triệu chứng ho nhiều, đau ngực, chỉ ho khan một vài tiếng khi đi chụp phổi đã có khối u lớn xâm lấn.

Ung thư phổi có thể phát hiện sớm, dựa vào yếu tố nguy cơ cao. Nếu như bệnh nhân hút thuốc lá, trong gia đình cơ người mắc ung thư phổi hoặc ung thư. Khi có triệu chứng ho nên đi tầm soát, chụp Xquang, làm một số xét nghiệm khác để loại trừ yếu tố nguy cơ

Có trường hợp bệnh nhân chỉ ho khan một vài tiếng, bệnh nhân đã cẩn thận đi chụp Xquang và phát hiện ra khối u 1-2cm. Nhờ phát hiện sớm, bệnh nhân phẫu thuật cắt khối u và hiện sống vẫn rất khỏe mạnh.

Trong trường hợp bệnh nhân ung thư có ho, kèm theo đau ngực, khó thở, ho ra máu lúc đó phát hiện ra bệnh thường đã ở giai đoạn muộn.

Theo các chuyên gia ung bướu khi bệnh nhân có ho kéo dài, dùng kháng sinh không khỏi thì cần phải làm các xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán xem có bị ung thư phổi hay không.

Ho có đờm vàng, xanh

Việt Nam là nước nhiệt đới điều kiện khí hậu tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Cộng thêm môi trường ô nhiễm khiến cho vi khuẩn luôn có trong không khí. Nhưng do cơ thể con người có hệ thống miễn dịch nên vi khuẩn không gây bệnh.

Khi hệ thống miễn dịch của cơ thể suy yếu, vi khuẩn xâm nhập nhân lên vì dẫn tới viêm đường hô hấp.

Ho do đường hô hấp bị nhiễm vi khuẩn cũng có triệu chứng tức ngực, nhưng sẽ có đờm mủ xanh hoặc vàng, bệnh nhân nhiễm trùng có sốt. Trong trường hợp này cần phải nghĩ tới bệnh nhân có thể bị viêm phổi.

Ho có đờm, sốt về chiều

Nếu như bệnh nhân ho kéo dài, gầy sút cân, bệnh nhân có thể sốt về chiều. Với trường hợp này nếu trong gia đình có người đã từng bị lao phổi thì cần phải nghĩ đến lao phổi.

Bệnh nhân sẽ được khám lâm sàng, làm các xét nghiệm về lao phổi xác định đúng bệnh để điều trị hiệu quả.

Ngoài ra, với người ho khéo dài, có thể có đờm hoặc không, nếu như có yếu tố nguy cơ đã từng hoặc đang tiếp xúc với khói thuốc, trên 40 tuổi có thể là do bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính gây ra.

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là do cảm nhiễm với các yếu tố ô nhiễm từ môi trường (khói thuốc lá, môi trường làm việc ô nhiễm, khói xe, khói nhà máy) vì vậy biểu hiện bệnh thường không đặc hiệu.

Ho là triệu chứng của nhiều bệnh lý phổi khác nhau vì vậy bác sĩ cần phải khám chuyên sâu làm các xét nghiệm cận lâm sàng, mới chẩn đoán chính xác được bệnh. Với bệnh nhân khi có những triệu chứng ho, đặc biệt nhóm yếu tố nguy cơ cao thì cần phải đi khám sớm

Tác giả: MN