Phân biệt các loại mụn mủ ở mặt và những tác hại khi nặn mụn

Phân biệt các loại mụn mủ ở mặt và những tác hại khi nặn mụn
Mụn nói chung và mụn mủ ở mặt là một trong những yếu tố hàng đầu khiến nam giới bị mất điểm trước phụ nữ. Tuy nhiên việc nặn mụn để loại bỏ chúng sẽ gây nên những nguy hiểm khôn lường, thậm chí có thể bị tử vong.

1. Nguyên nhân mọc mụn và cách phân biệt mụn mủ ở mặt

Như chúng ta đã biết, mụn xuất hiện khi có quá nhiều chất nhờn tồn tại khiến lỗ chân lông bị bít kín, khi đó sẽ tạo môi trường thuận lợi để các vi khuẩn phát triển và gây viêm nhiễm. Đây cũng chính là nguyên nhân hình thành mụn mủ và nặng hơn là mụn bọc.

Mụn phát triển gồm nhiều giai đoạn khác nhau. Khi mới bắt đầu sẽ hình thành nhân mụn, sau đó chuyển sang mụn đầu đen hoặc đầu trắng, giai đoạn tiếp theo sẽ chuyển sang mụn đỏ viêm nhẹ, giai đoạn cuối cùng là mụn mủ ở mặt và viêm nặng. Đặc điểm cụ thể của các loại mụn như sau:

Mụn đầu trắng được hình thành khi bã nhờn xuất hiện nhiều trên da, kết hợp với các tế bào chết sẽ gây tắc nghẽn lỗ chân lông và gây nên mụn. Do nhân mụn nằm sâu trong lỗ chân lông kín nên sẽ có màu trắng và nhân cứng. 

Đặc điểm của loại mụn mủ ở mặt này là không sưng không đỏ, đó là những nốt nổi gồ trên bề mặt da nhưng mắt thường có thể sẽ không thấy được, chỉ có thể nhận biết bằng cách nhìn thật gần hoặc sờ bằng tay. Loại mụn mủ ở mặt này có nhân trắng, cứng hoặc chưa có miệng cồi và nằm dưới da.

Ảnh 2.

Mụn phát triển gồm nhiều giai đoạn khác nhau (Ảnh: internet)

Mụn đầu đen là tổn thương sớm nhất của mụn, với loại mụn này nếu không xử lý đúng cách có thể gây viêm nhiễm sâu hơn và chuyển biến thành những loại mụn nặng hơn. Quá trình hình thành của loại mụn này khá giống với mụn đầu trắng, tuy nhiên do nhân trứng đã nằm trong lỗ chân lông hở miệng và tiếp xúc với không khí sẽ bị oxy hóa nên chuyển sang màu đen ở bề mặt, màu trắng ở dưới, nhân cứng, có màu trắng đục.

Mụn đầu đen và đầu trắng khi bị viêm sẽ chuyển thành mụn mủ ở mặt đỏ, hơi sưng, chạm vào sẽ hơi đau. Loại mụn này được gọi là mụn đỏ, sau khi mụn đỏ bị viêm nặng sẽ xuất hiện mủ vàng hoặc trắng ở bên trong sẽ hình thành mụn mủ. Mụn mủ sẽ sưng to và đau nhức hơn.

Mụn bọc là loại mụn viêm có đường kính khá lớn và dễ bị sưng to, loại mụn này chứa nhiều mủ và gây đau nhức nhiều hơn, nếu sự viêm nhiễm xâm nhập sâu dưới tế bào da nên dù đốm mụn có lành cũng vẫn sẽ để lại sẹo lõm trên da.

Ảnh 3.

Mụn mủ trên mặt ảnh hưởng rất lớn đến ngoại hình của nam giới (Ảnh:internet)

Mụn thịt là loại mụn nhỏ có đường kính bé và thường mọc thành đám ở xung quanh mắt. Khi mới xuất hiện, mụn có kích thước nhỏ, màu trắng hay vàng. Nếu bị kích thích sẽ chuyển thành màu đỏ. Khi mụn mọc nhiều sẽ khiến da bị khô, sần và bị sạm đi. Đặc điểm của loại mụn này chỉ xuất hiện ở vùng quanh mắt và mí mắt nên ngay từ khi mới xuất hiện mọi người phải khắc phục kịp thời để tránh bị lan ra những vùng da lân cận.

Mụn đinh râu là một loại mụn rất độc và thường xuất hiện ở vùng miệng và quanh mũi. Nguyên nhân hình thành loại mụn này là do việc nặn mụn trứng cá, mụn nhọt không đúng cách hoặc do nam giới cạo râu bị chảy máu dẫn đến nhiễm trùng.

2. Tác hại của việc nặn mụn không đúng cách

Thói quen nặn mụn được rất nhiều người "yêu thích", tuy nhiên bản chất của việc làm này là bạn đang cố gắng làm vỡ da của mình và dù mụn ở vị trí nào thì lớp da phía ngoài sẽ bị xé rách, tạo điều kiện để các vi khuẩn xâm nhập và gây tổn thương.

Khi những vết mụn vỡ sẽ để lại trên da những vết sẹo. Nếu trong trường hợp bạn nặn mụn khi tay chưa được vệ sinh sẽ tạo điều kiện để vi khuẩn tấn công vào máu và ảnh hưởng rất lớn đến làn da và gây nên nhiều chứng bệnh nguy hiểm. Một trong số những bệnh có thể mắc phải đó chính là nhiễm trùng huyết. 

Đây chính là một bệnh nhiễm khuẩn toàn thân nặng do sự xâm nhập của vi khuẩn vào máu. Nguyên nhân gây nhiễm khuẩn huyết là do vi khuẩn Gram (+) như tụ cầu, liên cầu, phế cầu, các vi khuẩn Gram (-) như não mô cầu, trực khuẩn đường ruột, trực khuẩn mủ xanh gây ra.

Ảnh 4.

Không tự ý nặn mụn để hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn (Ảnh: internet)

Nhiễm trùng huyết rất nguy hiểm và gây nên tình trạng nhiễm độc toàn thân nặng. Biểu hiện của bệnh này là sốt, da xanh tái, nổi ban, rối loạn tâm thần kinh, rối loạn ý thức và kèm theo đó là những biểu hiện của hệ tim mạch, hô hấp... Những dấu hiệu này nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Nặn mụn mủ ở mặt hay nặn mụn ở bất kỳ vị trí nào cũng có thể gây bội nhiễm, khiến mụn lâu lành, dễ để lại sẹo thậm chí có thể gây nhiễm khuẩn huyết. Nếu những đốm mụn mủ trên mặt đã lớn thì có thể trích rạch mụn để mủ thoát ra ngoài. Như vậy vết thương mới chóng lành, tuy nhiên mọi người cần phải thực hiện công việc này tại những cơ sở y tế uy tín.

Tác giả: Đỗ Hoa