Phân biệt bệnh sởi và bệnh thủy đậu bằng cách nào?

Phân biệt bệnh sởi và bệnh thủy đậu bằng cách nào?
Rất nhiều người nhầm lẫn giữa bệnh sởi và bệnh thủy đậu. Do đó,nhận biết đúng bệnh để điều trị bệnh an toàn, hiệu quả là điều cần thiết. Tìm hiểu bài viết dưới đây để phân biệt hai loại bệnh dễ gây nhầm lẫn này.

Trên thực tế, rất nhiều người nhầm lẫn giữa bệnh sởi và bệnh thủy đậu bởi cả hai bệnh này đều có khá nhiều điểm giống nhau, dễ gây nhầm lẫn.

Cả hai bệnh đều do virus gây ra, là bệnh cấp tính, lây qua đường hô hấp do tiếp xúc trực tiếp với người bệnh. Hai bệnh này đều là bệnh lành tính nhưng nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh sẽ có những biến chứng nghiêm trọng.

Sởi và thủy đậu là bệnh truyền nhiễm và dễ bùng phát thành dịch, nếu không chủ động ngăn ngừa và phòng tránh. Các bệnh dễ bùng phát vào mùa thu đông- thời điểm mà các loại dịch bệnh đều rất dễ bùng phát.

Đối tượng mắc bệnh thường là trẻ em nhưng cũng xuất hiện cả ở người lớn, không phân biệt giới tính, độ tuổi. Bất cứ ai có hệ miễn dịch kém đều dễ mắc bệnh.

Một vài gợi ý dưới đây có thể giúp bạn phân biệt bệnh sởi và bệnh thủy đậu dựa vào những tiêu chí này:

1. Về tác nhân và dấu hiệu bệnh

- Tác nhân gây bệnh sởi:

Bệnh sởi do virus Paramyxoviridae gây ra. Biểu hiện ban đầu của sởi là sốt nhẹ sau đó sốt cao đến 39-40 độ. Những dấu hiệu đặc trưng khi mắc bệnh sởi như: hắt hơi, sốt nhẹ, sổ mũi.

Tiếp đó là các dấu hiệu sốt cao rồi xuất hiện những nốt ban trên mặt. Bệnh nhân sẽ hết sốt, khi các nốt ban xuất hiện. Các nốt ban sẽ lan dần dần từ mặt xuống chân. Ban đỏ mau chóng phát triển ra toàn thân.

Cách phân biệt bệnh sởi và bệnh thủy đậu - Ảnh 1.

Các nốt ban sởi xuất hiện lan dần từ mặt xuống toàn thân người bệnh - Ảnh Internet

Bệnh nhân có dấu hiệu bị viêm đường hô hấp, viêm kết mạc. Người bệnh cần đi khám và điều trị kịp thời tránh các biến chứng nguy hiểm.

Nếu bệnh nhân còn sốt, phải đề phòng các biến chứng nguy hiểm như viêm não, viêm phổi, viêm não, hoặc có thể tử vong. Sởi được xem là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, đây cũng chính là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu đối với trẻ dưới 5 tuổi.

- Tác nhân và dấu hiệu bệnh thủy đậu:

Thủy đậu gây ra bởi virus Varicella Zoter. Các dấu hiệu nhận biết khi bệnh khởi phát là nổi mụn nước ở mặt sau đó lan ra toàn thân.

Trẻ sẽ trở nên lười ăn, sốt nhẹ khi mắc bệnh. Nếu bệnh nhân bị nặng, mụn nước sẽ to hơn hoặc bị nhiễm trùng, mụn sẽ chứa mủ có màu đục

Khi người lớn mắc bệnh thủy đậu sẽ có những dấu hiệu như sốt cao, đau đầu, nôn ói.

Cách phân biệt bệnh sởi và bệnh thủy đậu - Ảnh 2.

Bệnh thủy đậu làm da nổi mụn nước, khô dần và bong vảy - Ảnh Internet

2. Thời gian ủ bệnh sởi và bệnh thủy đậu khác nhau như thế nào?

- Thời gian ủ bệnh sởi: Thời gian ủ bệnh sởi kéo dài khoảng 10 ngày. Vì vậy, người bệnh có thể lây sang người lành kể cả khi bệnh chưa khởi phát.

- Trong khi đó, sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh, sau khoảng 10-14 ngày, bệnh thủy đậu sẽ xuất hiện. Thời gian kéo dài của bệnh từ 7 - 10 ngày, các nốt rạ sẽ bong vảy và khô dần nếu không có các biến chứng khác, vết thâm do mụn nước nổi sẽ không để lại sẹo nếu không bị nhiễm khuẩn mụn nước.

3. Điều trị bệnh đúng cách

Đối với những người mắc bệnh sởi: khi bệnh nhẹ thì không cần tới bệnh viện để điều trị. Cần cách ly người bệnh, tránh gió và nên nghỉ ngơi. Có thể dùng thuốc hạ sốt, ăn các thức ăn mềm và hạn chế tiếp xúc với người xung quanh.

Đeo khẩu trang y tế khi nói chuyện hoặc tiếp xúc với người khác. Không được tự ý sử dụng thuốc khi chưa có chỉ định của chuyên gia y tế. Với các đối tượng bị sốt cao liên tục, khó thở,... phải được đưa ngay đến bệnh viện để điều trị kịp thời tránh các biến chứng nguy hiểm xảy ra.

Cách phân biệt bệnh sởi và bệnh thủy đậu - Ảnh 3.

Trường hợp bệnh nhân sởi liên tục sốt cao, cần phải nhập viện để điều trị - Ảnh Internet

Trẻ em cần được tiêm phòng bệnh sởi đầy đủ. Tuyệt đối không tự ý sử dụng các loại thuốc đông y không rõ nguồn gốc để tắm cho trẻ nhỏ.

Điều trị cho người mắc bệnh thủy đậu: Bệnh nhân bị thủy đậu cần chú ý đến việc chăm sóc da. Quan trọng nhất đối với bệnh nhân thủy đậu là việc chăm sóc da. Nếu các nốt rạ bị nhiễm trùng, ở mức độ nặng có thể gây nhiễm trùng máu hoặc có thể để lại sẹo cho người bệnh.

Đối với những bệnh nhân có sức đề kháng tốt, bệnh sẽ tự khỏi và ngược lại Tất cả các đối tượng đều phải tiêm vắc-xin phòng bệnh thủy đậu. Không nên dùng các bài thuốc truyền miệng chưa qua các kiểm định khoa học để tự chữa bệnh.

Phòng tránh bệnh sởi và bệnh thủy đậu:

Theo Bộ y tế, trẻ em cần phải tiêm phòng đầy đủ và đúng lịch để phòng tránh bệnh sởi và bệnh thủy đậu. Đây là cách phòng bệnh hiệu quả nhất.

- Đối với người mắc bệnh, cần phải được chăm sóc và điều trị đúng cách, tránh các nguy cơ biến chứng xảy ra.

- Tránh tiếp xúc với những người bị mắc bệnh sởi hoặc có triệu chứng bị sởi.

- Hạn chế ở những nơi đông người. Bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng để nâng cao hệ miễn dịch và sức đề kháng.

- Khi đến những nơi công cộng như bệnh viên cần đeo khẩu trang hoặc rửa tay sau khi đụng các vật dụng trong bệnh viện.

Hiện tại, có nhiều loại vắc-xin đa dạng cho các đối tượng khác nhau, từ trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, phụ nữ trước và trong khi mang thai giúp phòng ngừa hiệu quả bệnh sởi và bệnh thủy đậu.


Tác giả: Ngọc Điệp