Sáng nay, Hà Nội tái ô nhiễm không khí, đây là 3 việc cần tránh xa để bảo vệ lá phổi

Sáng nay, Hà Nội tái ô nhiễm không khí, đây là 3 việc cần tránh xa để bảo vệ lá phổi
Thời tiết mùa thu Hà Nội thì rất đẹp nhưng không khí của Hà Nội sáng nay lại không mấy tốt cho lắm. Ô nhiễm không khí gia tăng đặc biệt có hại đối với trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, người già và những người có bệnh hộ hấp mãn tính,...Cần tránh làm gì để bảo vệ lá phổi khi không khí bị ô nhiễm?

Thời tiết mùa thu Hà Nội thì rất đẹp nhưng không khí của Hà Nội sáng nay lại không mấy tốt cho lắm. Việc bảo vệ lá phổi của bạn bao gồm những hoạt động giúp thanh lọc phổi thông qua luyện tập, ăn uống; che chắn bảo vệ mũi, miệng khi ra ngoài;... Ngoài ra bạn cần tránh mắc phải những vấn đề dưới đây để lá phổi thêm khoẻ mạnh hơn.

1. Những tác hại của ô nhiễm không khí tới phổi của bạn

Theo ERS (Ủy ban Môi trường và Y tế của ERS) và ELF (European Lung Foundation) thì những tác động của ô nhiễm không khí tới phổi sẽ phụ thuộc vào những sự pha trộn chất gây ô nhiễm khác nhau. Ngoài ra còn phụ thuộc vào nồn độ ô nhiễm trong không khí, thời gian mà bạn tiếp xúc và lượng chất thải ô nhiễm mà bạn hít vào phổi.

Một số chất gây ô nhiễm không khí có thể kể đến như: CO2, NO2, SO2,...

Những triệu chứng phổi có vấn đề bao gồm khó thở, lên cơn suyễn,.. đây là những biểu hiện mà bạn có thể nhìn thấy ngay. Còn về lâu dài, người tiếp xúc với ô nhiễm không khí thời gian dài không có điều trị phù hợp sẽ tăng nguy cơ mắc ung thư phổi và các ung thư hô hấp khác dẫn tới tử vong!

2. Nhóm nguy cơ khi tiếp xúc với không khí ô nhiễm là ai?

- Người bị bệnh phổi, đặc biệt là người bị hen suyễn hay phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD)

- Người già, trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh cũng là nhóm dễ bị tổn thương do tiếp xúc với ô nhiễm không khí. Đây là nhóm có nguy cơ cao nhất mà bạn cần chú ý.

- Người cao tuổi, người gặp phải bệnh hô hấp mãn tính. Nếu tiếp xúc với không khí ô nhiễm nhóm này có nguy cơ bị tử vong sớm do bệnh phổi hoặc bệnh tim.

Ô nhiễm không khí gia tăng, đây là 3 việc cần tránh xa để bảo vệ lá phổi - Ảnh 2.

Người có bệnh tim mạch có nguy cơ bị tác động lớn khi tiếp xúc với ô nhiễm không khí (Ảnh: Internet)

- Người có đường hô hấp nhạy cảm có thể gặp phải những cơn hen suyễn, bị thở khò khè hay các biểu hiện liên quan tới dị ứng đường hô hấp.

- Người phải làm việc ngoài trời, dưới môi trường ô nhiễm trong thời gian dài, nhất là khi nồng độ ozon (O3) mặt đất cao.

3. Ba việc cần tránh xa nếu muốn bảo vệ lá phổi khoẻ mạnh

Để bảo vệ lá phổi được khoẻ mạnh, ngoài các thói quen tốt bạn nên duy trì như tập thể dục đều đặn, hít thở sâu, ăn nhiều rau xanh và trái cây,... thì bạn cũng cần tránh xa những hoạt động dưới đây. Đặc biệt khi mà Covid-19 đang gây ra làn sóng dịch bệnh trên thế giới thì bảo vệ lá phổi cũng góp phần phòng tránh bệnh.

Hút thuốc lá và thuốc lá điện tử

Hút thuốc lá và thuốc lá điện tử có tác hại to lớn và gây cản trở tới quá trình tự làm sạch phổi do những độc tố trong thuốc lá và khói thuốc lá gây ra. Hút thuốc lá cũng được biết đến là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu đối với bệnh ung thư phổi và những bệnh nhiễm trùng phổi khác như tắc nghẽn mãn tính,..

Ô nhiễm không khí gia tăng, đây là 3 việc cần tránh xa để bảo vệ lá phổi - Ảnh 3.

Nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử để bảo vệ phổi khoẻ mạnh (Ảnh: Internet)

Nói cách khác, dưới tác động của ô nhiễm không khí, phổi của bạn đã phải hoạt động nhiều hơn để có thể thanh lọc và làm sạch phổi, bảo vệ lá phổi khoẻ mạnh. Nếu như bạn hút thuốc lá thì quá trình này sẽ bị cản trở, phổi của bạn cũng dễ bị tổn thương hơn.

Không che chắn khi tiếp xúc với nguồn nguy cơ

- Virus và vi khuẩn khi bị bệnh

Về mặt khách quan, khi gặp một nguồn nguy cơ lây nhiễm cao như dịch tiết của người bị cảm cúm, cảm lạnh,...bạn nên có các biện pháp bảo vệ mình, nhất là những nơi đông người. Bạn nên đeo khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch hoặc xà phòng sát khuẩn thường xuyên.

Ngược lại, nếu bạn là người bị cúm hay cảm lạnh, hãy che miệng bằng khuỷu tay khi hắt hơi hay đeo khẩu trang để ngăn chặn sự bắn ra của virus gây bệnh tới môi trường bên ngoài.

Ô nhiễm không khí gia tăng, đây là 3 việc cần tránh xa để bảo vệ lá phổi - Ảnh 4.

Nếu bị cúm hay cảm lạnh hãy hắt hơi đúng cách (Ảnh: Internet)

- Không khí ô nhiễm

Như đã nói ở trên, không khí ô nhiễm có các tác động khác nhau tới sức khoẻ của bạn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng nhìn chung tất cả đều có hại cho phổi. Do vậy một sai lầm khi tiếp xúc với không khí ô nhiễm là không đeo khẩu trang.

Mặc dù thật khó để bạn có thể kiểm soát mọi thứ mà bạn hít vào nhưng đeo khẩu trang sẽ giảm nhẹ đi những tác động này. Điều mà bạn cần làm chính là giảm thiểu nguy cơ hít phải không khí ô nhiễm càng nhiều càng tốt.

Ngoài ra, những hoá chất tẩy rửa trong gia đình, bếp gas,.. cũng là một nguồn ô nhiễm trong nhà cần lưu ý.


Tác giả: Anh Dũng