Khi bạn gặp vấn đề về nhai và nuốt, không thể ăn uống bình thường, thì rất có thể bác sĩ sẽ chỉ định nuôi ăn qua ống. Vậy nuôi ăn qua ống là gì? Và có những loại ống ăn và phương pháp cho ăn nào?
Nuôi ăn bằng ống đem lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân, nhưng cũng kèm theo đó là các rủi ro. Vì vậy, người chăm sóc cần tìm hiểu kỹ quy trình nuôi ăn bằng ống và những điều cần lưu ý để hỗ trợ bệnh nhân hiệu quả nhất.
Đặt Sonde dạ dày là phương pháp đưa ống thông từ đường mũi hoặc miệng vào dạ dày, với mục đích để lấy dịch dạ dày xét nghiệm, truyền thuốc, hoặc nuôi ăn. Bệnh nhân đặt Sonde dạ dày thường rất yếu, nên rất cần sự hỗ trợ và chăm sóc của người thân.
Đặt ống thông là giải pháp tất yếu dành cho những bệnh nhân không có khả năng ăn uống qua đường miệng. Vì cách ăn đặc biệt, nên việc lựa chọn, chế biến thực phẩm cho bệnh nhân đặt ống thông cũng có những nguyên tắc riêng.
Đối với những bệnh nhân không thể tự ăn uống bình thường qua đường miệng, thì ống thông dạ dày là giải pháp tốt nhất. Tuy nhiên, việc nuôi ăn qua ống thông tại nhà cần phải chú ý một số vấn đề dưới đây.
Nuôi ăn qua ống thông là cách cung cấp dinh dưỡng và năng lượng hàng ngày thông qua 1 ống dẫn bằng nhựa hoặc cao su. Việc này giúp người bệnh có thể cải thiện sức mạnh, ngăn ngừa giảm cân và hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Vậy những trường hợp nào nên nuôi ăn qua ống thông?