Nước ngọt có ga không tốt như thế nào cho cơ thể bé

Nước ngọt có ga không tốt như thế nào cho cơ thể bé
Việc lạm dụng nước ngọt có ga không tốt cho cơ thể bé, gây ra tình trạng còi xương, chậm lớn hay béo phì ở trẻ đang xảy ra ở mức đáng báo động.

Đối với trẻ từ 2 tuổi trở lên, nhu cầu uống nước ngày một tăng lên. Ngay ở lứa tuổi này, các bậc phụ huynh phải là người hướng dẫn con sử dụng nước uống có lơi cho sức khoẻ.

Theo Ths.Bs Lê Thị Hải, nguyên Giám Đốc Trung tâm Dinh dưỡng (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) có 2 loại nước uống mà các bậc phụ huynh cần tuyệt đối không nên cho trẻ sử dụng gồm nước ngọt có ga và nước có chứa caffeine.

Ảnh 2.

Tuyệt đối không nên cho trẻ sử dụng gồm nước ngọt có ga và nước có chứa caffeine. (Ảnh; Internet)

Sử dụng nước ngọt có ga không tốt như thế nào?

1. Thiếu canxi, chậm phát triển chiều cao

Theo Bs Lê Thị Hải, điều nguy hiểm nhất khi cho trẻ uống quá nhiều nước ngọt có gas, đó là sẽ làm tăng đào thải canxi qua nước tiểu. Theo đó, cơ thể trẻ không thể có đủ canxi để phát triển chiều cao. Việc uống quá nhiều nước ngọt có ga khiến cơ thể không còn cảm giác thèm sữa, dẫn đến tình trạng thiếu hụt canxi và chất dinh dưỡng càng trầm trọng hơn.

Ảnh 3.

Nước ngọt có ga không tốt cho việc phát triển chiều cao của trẻ (Ảnh: Internet)

Khi các biểu hiện thiếu canxi bộc lộ ra bên ngoài thì việc phát triển chiều cao của bé đã bị ảnh hưởng rất nhiều.

2. Nguy cơ béo phì, tiểu đường, tim mạch

Ngược lại, trong nước ngọt có ga chứa rất nhiều đường nhưng lại không có chất dinh dưỡng, gây nên tình trạng chán ăn, béo phì ở trẻ. 

Với sản phẩm nước uống chưa chứa caffeine như trà đặc, cà phê, Coca, Bs Lê Thị Hải cho biết, sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình hấp thu chất khoáng của cơ thể nên không phải là thức uống phù hợp cho trẻ nhỏ.

Ảnh 4.

Hàm lượng đường trong các loại nước ngọt có ga rất cao, nếu uống nhiều trong thời gian dài, năng lượng không tiêu thụ hết dẫn đến tích tụ thành lớp mỡ dưới da sẽ khiến cơ thể béo phì, là nguyên nhân tiềm ẩn của các bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, tim mạch… gây nguy hại lâu dài cho sức khoẻ của trẻ.

Với 1 người tiêu thụ một lon nước ngọt có ga mỗi ngày, có thể làm tăng gần 7 kg trong một năm. Lý do là một lon nước ngọt 600 ml chứa lượng đường tương đương 36 gram.

Mỗi ngày uống một lon nước ngọt có ga 600 ml, trong một năm cơ thể sẽ tiêu thụ thêm 23 kg đường.

Khi mắc bệnh béo phì, nếu không được điều trị đúng cách sẽ dẫn đến nhiều biến chứng như: Xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, bệnh nhồi máu cơ tim, đái tháo đường. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), béo phì được xem là một bệnh mãn tính, không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn đe dọa trực tiếp đến sức khỏe con người.

Như vậy, các loại nước ngọt có ga không tốt cho sức khỏe của trẻ, thậm chí là cực kì nguy hiểm. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo không chỉ riêng trẻ nhỏ mà cả người lớn cũng không nên lạm dụng nước uống có ga. Thay vào đó là các loại thức uống an toàn và giàu chất dinh dưỡng hơn: nước khoáng, nước trái cây, sữa,...

Ảnh 5.

Các loại thức uống an toàn và giàu chất dinh dưỡng hơn: nước khoáng, nước trái cây, sữa,... (Ảnh: Internet)

Theo VTC

Bùi Thảo NgânTác giả: Bùi Thảo Ngân