Nốt ruồi cảnh báo ung thư: Phân biệt nốt ruồi ung thư và nốt ruồi thường

Nốt ruồi cảnh báo ung thư: Phân biệt nốt ruồi ung thư và nốt ruồi thường
Hầu hết, các trường hợp nốt ruồi xuất hiện trên cơ thể đều bình thường. Tuy nhiên, những nốt ruồi mang một vài đặc điểm bất thường có thể cảnh báo nguy cơ mắc ung thư. Tìm hiểu bài viết dưới đây để phân biệt nốt ruồi ung thư và nốt ruồi thường.

Dựa vào một vài đặc điểm, dấu hiệu khác biệt, các đặc điểm bất thường cho biết nốt ruồi của bạn đang cảnh báo nguy cơ mắc bệnh ung thư tiềm tàng. Do đó, nhận biết dấu hiệu thay đổi kịp thời của nốt ruồi bình thường và phân biệt sự khác nhau giữa nốt ruồi ung thư và nốt ruồi thường sẽ giúp bạn phòng tránh và phát hiện để nhận điều trị bệnh ung thư hiệu quả.

1. Nốt ruồi cảnh báo ung thư

Thực tế, nốt ruồi chỉ là một dạng tổn thương sắc tố da và xuất hiện ngay từ lúc sinh ra. Cũng có nhiều trường hợp nốt ruồi hình thành trong quá trình cơ thể lớn lên.

Những trường hợp nốt ruồi xuất hiện ở các vị trí thường tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và môi trường thời tiết bên ngoài. Về bản chất có thể nói rằng nốt ruồi được xem như một loại bệnh lý lành tính. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, nốt ruồi cũng có nguy cơ trở thành các tế bào ung thư ác tính do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra.

Các chuyên gia khi nghiên cứu về ung thư cho biết rằng nốt ruồi có khả năng cảnh báo những căn bệnh ung thư thường gặp. Đặc biệt một vài căn bệnh như ung thư hắc tố, trong loại ung thư da nguy hiểm nhất. Bệnh thường khởi phát từ nốt ruồi lành, tàn nhang hoặc mảng sắc tố bất thường bẩm sinh hay còn gọi là bớt.

Nốt ruồi cảnh báo ung thư: Phân biệt nốt ruồi ung thư và nốt ruồi thường - Ảnh 2.

Trong một vài trường hợp, nốt ruồi cũng có nguy cơ trở thành các tế bào ung thư ác tính do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra - Ảnh Internet

Một số bệnh lý khác có nốt ruồi báo hiệu ung thư:

- Ung thư da.

- Ung thư tiền liệt tuyến.

- Nốt ruồi cảnh báo ung thư vú.

- Ung thư phổi.

- Ung thư đại tràng.

Nguyên nhân khiến nốt ruồi cảnh báo ung thư do lượng tế bào ung thư xuất hiện trong cơ thể và chúng phóng một hàm lượng canxi đi vào máu. Từ đó, nồng độ canxi trong máu tăng lên đột ngột, kích thích cho sắc tố melanin phát triển mạnh và tạo ra nốt ruồi cũng như một vài bệnh lý khác trên da.

Vì có sự xuất hiện bất ngờ kèm theo tốt độ phát triển của các nốt ruồi quá nhanh, điều này khiến nốt ruồi trở thành dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư.

=>>> Tìm hiểu thêm bài viết một vài dấu hiệu cảnh báo ung thư khác như: Nách có thể là vị trí xuất hiện dấu hiệu cảnh báo ung thư vú

2. Nốt ruồi ung thư và nốt ruồi thường khác nhau như thế nào?

Nốt ruồi cảnh báo ung thư: Phân biệt nốt ruồi ung thư và nốt ruồi thường - Ảnh 3.

Kiểm tra nốt ruồi là một trong những bước quan trọng nhằm xác định các nguy cơ đáng lo ngại từ sự thay đổi của nốt ruồi - Ảnh Internet

Thông thường, khi trên cơ thể xuất hiện các nốt ruồi có hình dạng bất đối xứng, viền mờ, lởm chởm thì bạn cần chủ động đi khám ngay. Ung thư da là một căn bệnh nguy hiểm cho người mắc và vô cùng khó xác định. Do đó, việc kiểm tra nốt ruồi là một trong những bước quan trọng nhằm xác định các nguy cơ đáng lo ngại từ sự thay đổi của nốt ruồi gây ra.

Hầu hết mọi người đều cho rằng khi độ tuổi thay đổi, làn da sẽ có những thay đổi nhất định. Do đó, dấu hiệu phổ biến của bệnh ung thư da là do sự xuất hiện của một nốt ruồi mới hoặc sự thay đổi bất thường của nốt ruồi hiện có.

Theo tổ chức chuyên hỗ trợ các bệnh nhân bị u sắc tố, Melanoma UK của Anh cho biết: Tình trạng ung thư da bắt đầu từ các tế bào hắc tố melanocyte. Chúng sản sinh ra melanin và quyết định màu da tự nhiên của con người. Trong khi đó, khi cơ thể sản sinh ra nhiều melanin thì màu da của bạn càng bị sẫm màu.

Điều này cho biết rằng, bất cứ ai cũng có nguy cơ mắc bệnh ung thư da và bệnh ung thư hắc tố là bệnh không phân biệt độ tuổi, chủng tộc hay giới tính.

Nốt ruồi cảnh báo ung thư: Phân biệt nốt ruồi ung thư và nốt ruồi thường - Ảnh 4.

Bất cứ ai cũng có nguy cơ mắc bệnh ung thư da và bệnh ung thư hắc tố là bệnh không phân biệt độ tuổi - Ảnh Internet

Chưa kể, tia cực tím UVA và UVB với các bước sóng khác nhau cũng gây ra tình trạng tổn thương da. Tiếp xúc với ánh sáng nhiều làm tăng nguy cơ phát triển ung thư da. Sự tiếp xúc có thể thông qua ánh sáng mặt trời hoặc ánh sáng nhân tạo được sử dụng trong giường phơi nắng với đèn chiếu.

=>> Tia cực tím không chỉ gây hại cho da mà còn gây hại cho mắt. Đọc thêm bài viết: Tia cực tím gây hại cho mắt như thế nào? Làm thế nào để bảo vệ mắt khỏi ánh nắng mặt trời

3. Phân biệt nốt ruồi ung thư và nốt ruồi thường

Nhận diện dấu hiệu nốt ruồi cảnh báo ung thư:

- Nốt ruồi ung thư bất đối xứng: Khi các u hắc tố thường có hình dạng bất thường, không đối xứng và hai bên của nốt ruồi trông sẽ khác nhau. Do đó, nốt ruồi lành tính bình thường có hai nửa trông giống nhau.

- Viền mờ, lởm chởm: Đối với các u hắc tố thường có viền mờ, không đều màu hoặc có các cạnh lởm chởm. Trong khi đó, các nốt ruồi thường sẽ có xu hướng có đường viền rõ ràng, sắc nét, mịn màng.

Khác biệt giữa nốt ruồi ung thư và nốt ruồi thường:

- Nhiều màu:

Nốt ruồi cảnh báo ung thư: Phân biệt nốt ruồi ung thư và nốt ruồi thường - Ảnh 5.

Nốt ruồi cảnh báo ung thư có nhiều hơn một màu và có độ nâu khác nhau - Ảnh Internet

Nốt ruồi cảnh báo ung thư có nhiều hơn một màu và có độ nâu khác nhau, ngoài ra chúng còn pha trộn với màu đen, đỏ, hồng, trắng thậm chí còn có màu xanh lam.

Trong khi đó, các nốt ruồi thường chỉ có một màu là màu nâu.

- Đường kính:

Những u hắc tố thường xuất hiện với đường kính rộng hơn 6 mm.

Nốt ruồi thường đa số đều không lớn hơn đầu cùn bút chì.

- Nốt ruồi phát triển theo thời gian:

Sự thay đổi về kích thước, hình dạng, màu sắc của nốt ruồi xuất hiện, bạn cần đến phòng khám của bác sĩ đa khoa để kiểm tra và nhận điều trị bệnh kịp thời.

Những nốt ruồi thường không có sự thay đổi về kích thước theo thời gian.

Vì vậy, với những dấu hiệu nhận biết trên để phân biệt nốt ruồi ung thư và nốt ruồi thường thì bạn cần nắm rõ khi nào nên đi khám. Bác sĩ sẽ giúp bạn kiểm tra các biểu hiện bất thường hoặc tiến hành sinh thiết thể nếu có nghi ngờ u hắc tố.


Tác giả: Nắng Mai