Nôn ra nước màu vàng có vị đắng là bệnh gì? Có nguy hiểm không?

Nôn ra nước màu vàng có vị đắng là bệnh gì? Có nguy hiểm không?
Buồn nôn kèm theo đó là nôn ra nước màu vàng có vị đắng có thể là dấu hiệu cảnh báo một vài bệnh lý nguy hiểm như trào ngược dịch mật.

Như đã biết, đối với tình trạng nôn ra nước màu vàng có vị đắng rất có thể là bệnh lý thần kinh trung ương hoặc bệnh lý hệ thống tiêu hoá.

Tuy nhiên, một số trường hợp thì buồn nôn, nôn hay chán ăn, mệt mỏi, sụt cân không rõ nguyên nhân và có nôn ra dịch vàng là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý nguy hiểm. Tốt nhất người bệnh nên tới bệnh viện để kiểm tra và thăm khám kịp thời.

Mật được biết là một chất lỏng màu vàng lục do gan tạo ra, chúng thải ra ngoài và được lưu trữ trong túi mật. Mật hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn và chất lỏng bằng cách phá vỡ chất béo thành các axit béo. Sau đó, cơ thể sẽ đưa các axit này vào đường tiêu hóa. Ngoài ra, mật cũng hỗ trợ cơ thể phá vỡ: Cholesterol, muối, axit mật, Bilirubin...

1. Nôn ra nước màu vàng có vị đắng do trào ngược dịch mật

Trào ngược dịch mật được biết đến là một tình trạng vô hiệu hóa làm ảnh hưởng đến chức năng của dạ dày. Hơn nữa, tình trạng này còn có một số dấu hiệu như: đau bụng, buồn nôn, nôn nhiều lần và có thể khiến người bệnh bị sụt cân.

Tình trạng trào ngược mật xảy ra khi có sự di chuyển tự do của các chất chứa trong tá tràng vào dạ dày và các thành phần lân cận khác của ruột non. Có thể hiểu rằng mật chảy ngược vào dạ dày thay vì ruột non như thông thường. Đây chính là trào ngược dạ dày thực quản.

Trong khi đó, một lượng lớn mật được tiết vào ruột mỗi ngày. Khi cơ thể của bạn chỉ mất một lượng tương đối nhỏ hơn và điều này xảy ra do một tỷ lệ lớn các axit được hấp thụ trở lại vào trong máu và trong hồi tràng.

Nôn ra nước màu vàng có vị đắng là bệnh gì? - Ảnh 2.

Nôn ra nước màu vàng có vị đắng có thể do trào ngược dịch mật - Ảnh Internet

Đọc thêm:

- Trào ngược dạ dày gây khó thở và những điều cần biết

- Những loại đồ uống giúp làm giảm ợ chua do trào ngược dạ dày thực quản

Hiện tượng này dẫn đến khi bạn nôn có thể xuất hiện chất màu vàng xanh, có thể đây là mật. Đối với trường hợp nôn ra mật nhiều hơn một lần, rất có thể bạn đang mắc phải một số bệnh lý nguy hiểm.

Mật vàng còn được biết đến là kết quả của những thay đổi trong cơ thể do tình trạng sức khoẻ, cơ địa của mỗi người.

Nôn ra nước màu vàng có vị đắng có nguy hiểm không? Câu trả lời là không quá đáng lo ngại. Thực tế trong hầu hết các trường hợp khi bị nôn ra nước có màu vàng vị đắng thì tình trạng này xảy ra bạn không cần quá lo lắng đặc biệt khi nôn trong tình trạng dạ dày trống rỗng.

2. Nguyên nhân gây trào ngược dịch mật là gì?

Trào ngược dịch mật có thể xảy ra do một số nguyên nhận cụ thể như sau:

- Khi người bệnh bị loét dạ dày - tá tràng. Đây là bệnh lý gây ra hiện tượng dạ dày bị đình trệ, thức ăn không được tiêu hóa mà còn gây ứ đọng trong dạ dày, chúng làm tăng áp lực dạ dày và khiến cho cơ môn vị và cơ tâm vị yếu cũng như hiến hiện tượng trào ngược dịch mật xảy ra.

- Có thể xảy ra do biến chứng sau phẫu thuật cắt dạ dày. Đối với các thủ thuật được thực hiện nhằm can thiệp dạ dày như cắt bỏ một phần dạ dày hoặc thực hiện phẫu thuật dạ dày với mục đích giảm cân ở người béo phì có thể khiến van môn vị hoạt động không ổn định, không khít và tạo điều kiện cho dịch mật từ tá tràng trào ngược lên dạ dày.

- Đối với người bệnh thực hiện phẫu thuật túi mật, các nghiên cứu cũng cho biết rằng cũng có sự gia tăng nguy cơ trào ngược dịch mật ở người bệnh khi đã thực hiện cắt bỏ túi mật.

Nôn ra nước màu vàng có vị đắng là bệnh gì? - Ảnh 3.

Trào ngược dịch mật có thể xảy ra do biến chứng sau phẫu thuật cắt dạ dày - Ảnh Internet

3. Triệu chứng của trào ngược dịch mật

Người bị trào ngược dịch mật có thể gặp phải nhiều triệu chứng khác nhau, một số triệu chứng thường gặp có thể kể đến:

- Tiêu chảy, đây là một trong những triệu chứng điển hình nhất của tình trạng trào ngược dịch mật. Tình trạng này xảy ra khi axit mật không được tái hấp thu đúng cách từ hồi tràng, do đó chúng đi vào ruột già, ruột kết và điều này cũng là nguyên nhân gây kích ứng niêm mạc đại tràng và kích thích bài tiết muối và nước.

- Gặp các vấn đề về dạ dày gồm đầy hơi, bị chuột rút hoặc đau bụng.

- Người bệnh bị ợ chua, tình trạng này xuất hiện khi người bệnh có cảm giác nóng tỏa ra cổ họng hoặc miệng, đây có thể do trào ngược dịch mật gây ra. Tình trạng này thường xảy ra ngay sau bữa ăn, người bệnh nằm ở tư thế nằm ngửa và sau khi cúi xuống hoặc nâng vật nặng lên.

Ngoài ra, thói quen ăn đồ ăn cay nóng hay có tính axit cũng thường xuyên gây ra chứng ợ nóng.

- Bị nôn trớ, đây còn là sự trở lại của thức ăn ở trong dạ dày vào thực quản và thường xuyên ở miệng. Hơnn nữa, trớ còn có thể xảy ra cả vào ban đêm và ban ngày, khi đó thức ăn lỏng sẽ bị nôn trớ ra ngoài có tính axit hoặc đắng.

- Cảm giác đau tức ngực, đây là một triệu chứng ít phổ biến hơn của chứng trào ngược dịch mật. Tuy nhiên đây vẫn có thể là một triệu chứng báo động của tắc nghẽn cơ học và còn gây ra tình trạng nôn ra mật vàng.

4. Chẩn đoán trào ngược dịch mật bằng cách nào?

Hiện nay, các nhà nghiên cứu đã phát triển các phương pháp khác nhau giúp kiểm tra và phát hiện tình trạng trào ngược trong dạ dày và thực quản. Nhưng cho đến nay, vẫn chưa có cách chẩn đoán xác định về bệnh trào ngược.

Nôn ra nước màu vàng có vị đắng là bệnh gì? - Ảnh 4.

Tiêu chảy, đây là một trong những triệu chứng điển hình nhất của tình trạng trào ngược dịch mật - Ảnh Internet

Phương pháp chẩn đoán đầu tiên và dễ dàng nhất là phát hiện sự hiện diện của mật và sau đó đo nó. Ngay khi xuất hiện tình trạng trào ngược, các bác sĩ sẽ thực hiện phân tích sinh hóa có thể được sử dụng để xác định sự hiện diện của mật trong chất lỏng trào ngược vào thực quản. Mật không nên ở trong thực quản, và sự hiện diện của nó là một triệu chứng của trào ngược mật.

5. Trào ngược dịch mật gây nôn ra nước màu vàng có vị đắng có nguy hiểm không?

Thực tế khi dịch mật trào ngược từ tá tràng lên dạ dày còn có thể gây ra tình trạng viêm niêm mạc dạ dày và trào ngược dịch mật còn được biết đến là một nguyên nhân gây ra trào ngược dạ dày thực quản hàng đầu.

Có thể biết rằng, khi dịch mật trào ngược lên vùng thực quản và ngã ba hầu họng thì bệnh nhân cũng có cảm giác đắng miệng, nôn và xuất hiện dịch vàng, dịch xanh. Ngoài ra, người bệnh còn có thể bị ho, bị phù nề dây thanh và còn gây ra tình trạng mất tiếng.

Đối với những trường hợp nghiêm trọng hơn, người bệnh còn có nguy cơ mắc barrett thực quản, thậm chí còn có thể mắc ung thư thực quản hay ung thư dạ dày... vô cùng nguy hiểm tới sức khoẻ.

6. Điều trị trào ngược dịch mật

Trào ngược dịch mật là một bệnh thường không thể tự khỏi và cần nhận điều trị bằng một số phương pháp như: sử dụng thuốc, phẫu thuật.

Để giảm bớt và kiểm soát chứng trào ngược dịch mật thì người bệnh cần chủ động thay đổi thói quen, lối sống như sau:

- Người bệnh nên ăn các bữa ăn nhỏ, có thể chia thành nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày và ăn thường xuyên.

Nôn ra nước màu vàng có vị đắng là bệnh gì? - Ảnh 5.

Người bệnh bị trào ngược dịch mật nên hạn chế stress - Ảnh Internet

- Khi nằm người bệnh nên nâng cao đầu từ 10 đến 20 cm để tránh cho việc thức ăn không trào lên miệng từ dạ dày.

- Đối với người bệnh đang bị béo phì hay thừa cân, nên cố gắng giảm cân.

- Hạn chế tối đa tình trạng bị căng thẳng, cố gắng thư giãn tinh thần.

- Không nên ăn tối quá sát giờ đi ngủ. Tốt nhất nên ăn tối trước 2 đến 3 giờ trước khi đi ngủ.

- Người bệnh cần tránh hút thuốc lá, uống rượu cũng như tránh hít phải khói bụi.

- Uống nhiều nước.

- Chủ động thăm khám bác sĩ và điều trị đúng cách.

Đối với hiện tượng nôn ra nước màu vàng có vị đắng có thể không nguy hiểm nếu bạn gặp tình trạng này khi đói, say xe hoặc một vài biểu hiện bình thường khác. Nhưng nếu nôn ra nước màu vàng có vị đắng do trào ngược dịch mật thì người bệnh tuyệt đối không nên chủ quan, cần tìm đến bác sĩ và cơ sở y tế để nhận thăm khám và điều trị phù hợp để bệnh sớm cải thiện.

Nguồn tham khảo: What to Know About Yellow Bile


http://suckhoehangngay.vn/NewsDetail.aspx
Tác giả: Anh Dũng