Như đã biết, nồi chiên không dầu cũng có thể tạo ra một số vấn đề bất cập khác và gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Hiện nay có nhiều thông tin cho rằng nồi chiên không dầu là sự thay thế lành mạnh đối với các loại thực phẩm chiên. Nhưng nồi chiên không dầu cũng khiến nhiều người tiêu dùng cảm thấy lo ngại trước những rủi ro về sức khỏe mà loại nồi này mang lại.
Theo nghiên cứu được công bố trên Medicalnewstoday cho biết rằng, nồi chiên không dầu thực chất hoạt động bằng cách thổi khí nóng chạy quanh thực phẩm và khiến cho thực phẩm chín và có tính chất giòn giống như cách chiên rán được mọi người áp dụng truyền thống.
Tuy nhiên, trong quá trình nấu ăn, việc loại bỏ nhiều mỡ và dầu trong thực phẩm cjar nồi chiên không dầu. Do đó, khi sử dụng nồi chiên không dầu, mọi người chỉ cần sử dụng một lượng rất ít dầu để quết lên ngoài đồ ăn mà không cần chiên ngập dầu như trước kia vẫn thực hiện.
Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, nồi chiên không dầu sử dụng không khí nóng có chứa các giọt dầu mịn để lấy hơi ẩm ra khỏi thực phẩm. Kết quả cho thấy khi thực phẩm được chiên xong sẽ có đặc điểm tương tự các thực phẩm được chiên dù lượng chất béo từ thực phẩm được chiên bằng nồi chiên không dầu thấp hơn đáng kể. Tương tự như các phương pháp nấu ăn khác, nồi chiên không dầu kích thích hoạt động một phần phản ứng hóa học, hiệu ứng Maillard có tác dụng giúp cải thiện màu sắc và mùi vị của thực phẩm.
Bất cứ sản phẩm bếp nào khi được sử dụng đúng cách đều đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và nồi chiên không dầu cũng vậy.
Sử dụng nồi chiên không dầu đúng cách có nhiều lợi ích, cụ thể như sau:
- Nồi chiên không dầu có thể thúc đẩy giảm cân hiệu quả:
Việc tiêu thụ lượng sản phẩm chiên rán cao có nguy cơ gây tình trạng béo phì. Vì vậy, khi sử dụng nồi chiên không dầu có tác dụng lớn trong việc giảm béo vì thực phẩm không được chiên ngập trong dầu chứa nhiều chất béo và lượng calo cao.
- Nồi chiên không dầu có thể an toàn hơn đối với cách chiên thông thường:
Về bản chất, nồi chiên không dầu còn giúp người nấu ăn tránh được nguy cơ bị bỏng do dầu bắn hoặc dầu tràn ra khỏi chảo.
- Nồi chiên không dầu làm giảm nguy cơ hình thành acrylamide độc hại:
Các loại thực phẩm rán ngập dầu còn có thể hình thành các hóa chất nguy hiểm như acrylamide, đây là chất sinh ra khi một số thực phẩm bị nấu ở nhiệt độ cao. Vì vậy, theo Cơ quan Nghiên cứu ung thư Quốc tế acrylamide có thể liên hệ với sự hình thành một số dạng ung thư như tử cung hoặc ung thư vú, ung thư tuỵ,... Vì vậy, sử dụng nồi chiên không dầu có thể làm giảm thấp nguy cơ ăn phải acrylamide.
Nồi chiên không dầu được sử dụng đem lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Tuy nhiên, cũng có một vài vấn đề có thể xảy ra khi sử dụng nồi chiên không dầu.
- Nồi chiên không dầu trên thực tế không thể giúp bạn đảm bảo một chế độ ăn lành mạnh. Bởi vì vậy, đối với chế độ ăn chỉ toàn thịt, cá chiên dù hàm lượng chất béo út cũng có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe như béo phì, tim mạch. Do đó, khi sử dụng nồi chiên không dầu cũng cần bổ sung chế độ ăn rau xanh, hoa quả và hạt nguyên cám cũng như chất đạm ít béo cần thiết cho cơ thể.
- Lạm dụng nồi chiên không dầu để ăn nhiều hoặc sử dụng chỉ các món chiên về bản chất không tốt cho sức khoẻ.
- Nồi chiên không dầu còn có thể tạo ra các lớp chất độc hại khác dù làm giảm khả năng sinh chất độc acrylamide nhưng các chất độc hại tiềm ẩn khác vẫn có thể hình thành trong nồi chiên không dầu như: polycyclic aromatic hydrocarbons và heterocyclic amines, tất cả các chất độc này đều sản sinh do quá trình nấu thịt ở nhiệt độ cao.
Không những thế, theo Viện Ung thư Quốc tế cho biết, các hợp chất này đều đi kèm với nguy cơ có thể gây ung thư.
- Thực phẩm được chiên không dầu không đảm bảo tốt cho sức khoẻ. Dù nồi chiên không dầu có thể giúp bạn nấu thức ăn an toàn hơn so với nồi chiên ngập dầu nhưng đây vẫn là hình thức chiên. Do đó, nếu nấu quá lâu kèm dầu ăn vẫn sẽ gây ra các vấn đề về sức khoẻ.
* Cảnh báo một số loại nồi chiên không dầu có thể gây ung thư
Nghiên cứu mới đây của Hiệp hội Người tiêu dùng Hong Kong cho biết, người dân cần cảnh giác trước những lời quảng cáo mang tính phóng đại về những lợi ích mà nồi chiên không dầu đem lại.
Trong một thử nghiệm áp dụng được trên 12 model nồi chiên không dầu, các nhà quản lý HongKong đã phát hiện hàm lượng acrylamide, đây là một chất có thể gây ung thư được hình thành khi chế biến các thực phẩm như khoai tây ở nhiệt độ cao.
Giáo sư Nora Tam Fung-yee, Chủ tịch Ủy ban nghiên cứu và thử nghiệm của Hiệp hội Người tiêu dùng Hong Kong, đồng ý rằng thực phẩm nấu từ nồi chiên không dầu vẫn tốt hơn cách chiên thông truyền thống mọi người áp dụng.
"Dù vậy, nồi chiên không dầu vẫn không thực sự tốt cho sức khỏe, vì nó có thể tạo ra các hợp chất gây ung thư như acrylamide, đặc biệt là khi chiên các thực phẩm như khoai tây thái mỏng ở nhiệt độ cao hoặc trong thời gian dài".
Bà Fung-yee nói thêm. "Mọi người không nên ăn thực phẩm chiên bằng nồi chiên không dầu thường xuyên".