Những yếu tố nguy cơ cần lưu ý vì có thể làm tăng khả năng bị ung thư thanh quản

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Những yếu tố nguy cơ cần lưu ý vì có thể làm tăng khả năng bị ung thư thanh quản
Tuổi tác, giới tính, nhiễm virus HPV,... là những yếu tố nguy cơ cần lưu ý vì có thể làm tăng khả năng bị ung thư thanh quản.

1. Yếu tố nguy cơ tăng khả năng bị ung thư thanh quản

Nguyên nhân gây ra ung thư thanh quản hiện nay vẫn chưa thể xác định được rõ ràng. Tuy nhiên thi các nhà khoa học đã chứng minh một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư thanh quản mà bạn cần hết sức lưu ý.

Một điều đặc biệt đó là ung thư thanh quản không phải là bệnh ung thư có khả năng lây lan nên người bị bệnh không thể lây truyền sang cho người khỏe được.

Dưới đây là nhóm yếu tố nguy cơ tăng khả năng bị ung thư thanh quản:

- Độ tuổi: Người bị ung thư thanh quản thường trên 55 tuổi

- Giới tính: nam giới có tỷ lệ bị ung thư thanh quản cao gấp từ 4 - 5 lần so với nữ giới.

- Dân tộc: người châu Mỹ có nguy cơ bị ung thư thực quản cao hơn so với người da trắng

- Sở hữu thói quen không lành mạnh bao gồm:

+ Người có thói quen hút thuốc

+ Người nghiện rượu bia

- Người từng có tiền sử bị ung thư vùng đầu - vùng cổ - vùng mặt

- Nghề nghiệp: người tiếp xúc nhiều với các chất acid sulfuric hoặc niken 

- Bị trào ngược dạ dày thực quản: 

Khi axit từ dạ dày trào ngược lên thực quản, nó được gọi là bệnh trào ngược dạ dày thực quản(GERD). GERD có thể gây ợ nóng và tăng nguy cơ bị ung thư thực quản. Các nghiên cứu đang được thực hiện để xem liệu nó có làm tăng nguy cơ ung thư thanh quản và vòm họng hay không.

- Nhiễm virus HPV: đây là một yếu tố nguy cơ hiếm khi xảy ra

- Dinh dưỡng kém

Dinh dưỡng kém có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư đầu và cổ. Lý do chính xác gây ra tình trạng này thì chưa được giải thích rõ ràng. Những người nghiện rượu nặng thường bị thiếu vitamin, điều này có thể giúp giải thích vai trò của rượu trong việc tăng nguy cơ bị ung thư thực quản hay ung thư vòm họng.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh thói quen ăn uống và rủi ro của chúng. Có ý kiến cho rằng ăn ít thực phẩm chiên và thực phẩm chế biến sẵn và ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật có thể giúp giảm nguy cơ bị ung thư thanh quản.

Một điều cần phải lưu ý đó là các yếu tố rủi ro không làm bạn biết được tất cả mọi thứ và khẳng định bạn bị bệnh ngay cả khi bạn đang sở hữu một cho tới nhiều yếu tố nguy cơ có thể khiến bạn bị ung thư thanh quản. Và nhiều người mắc bệnh có thể có ít hoặc không có yếu tố nguy cơ được biết đến.

2. Phòng tránh ung thư thanh quản như thế nào?

Tỷ lệ bị ung thư thanh quản hiện nay đang tăng cao, độ tuổi mắc bệnh đang dần trẻ hóa vì thế nam giới trong độ tuổi từ 40 trở lên nếu như gặp triệu chứng bị khàn tiếng từ 3 tuần trở nên không có dấu hiệu thuyên giảm thì nên thăm khám kiểm tra xem có bị ung thư thanh quản không.

Ngoài nam giới thì phụ nữ và cả trẻ em dưới 30 tuổi cũng nên làm điều này định kỳ để bảo vệ sức khỏe.

Nếu như không được can thiệp y tế thích hợp tiên lượng sống của người bệnh chỉ kéo dài thêm từ 12 - 18 tháng tùy vào thời điểm phát hiện bệnh. Ung thư thanh quản nguy hiểm vì nguyên nhân tử vong thường là do ngạt thở cấp tính do bị biến chứng vào phổi gây suy kiệt và chảy máu ồ ạt dẫn tới tử vong.

Vì thế mà nếu như bị viêm mũi hay viêm xoang, khàn tiếng, khó thở, khó nuốt nên tới cơ sở y tế kiểm tra. Để phòng bệnh tốt nhất là nên bỏ thói quen hút thuốc lá, uống rượu bia, sử dụng các chất kích thích, tránh tiếp xúc với hóa chất độc hại - trong trường hợp bắt buộc thì cần phải có đồ bảo hộ.

Đặc biệt, cần vệ sinh răng miệng cẩn thận và tránh viêm thanh quản mạn tính (tiền đề của một ung thư hóa), nhiễm khuẩn vùng răng miệng, viêm mũi họng dai dẳng, thiếu dinh dưỡng, thiếu vitamin...


Tác giả: NVD