Những xét nghiệm máu nào được sử dụng để chẩn đoán ung thư máu?

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Những xét nghiệm máu nào được sử dụng để chẩn đoán ung thư máu?
Để chẩn đoán ung thư máu, bác sĩ có thể phải làm rất nhiều loại xét nghiệm máu khác nhau. Có một số xét nghiệm máu được tiến hành để chẩn đoán ung thư máu, hoặc để loại trừ các tình trạng bệnh khác.

1. Công thức máu toàn bộ

Công thức máu toàn bộ (CBC) là một xét nghiệm máu trong phòng thí nghiệm thường được thực hiện để phát hiện hoặc theo dõi nhiều tình trạng sức khỏe khác nhau. Xét nghiệm công thức máu toàn bộ thường đo các chỉ số:

- Số lượng hồng cầu (RBCs).

- Số lượng bạch cầu (WBC).

- Số lượng tiểu cầu.

- Lượng huyết sắc tố trong máu (huyết sắc tố là protein trong hồng cầu mang oxy)

- Dung tích hồng cầu, được gọi là hematocrit.

Để chẩn đoán ung thư máu, các bác sĩ thường tập trung vào đo số lượng bạch cầu. Có 5 loại bạch cầu được đo là: bạch cầu trung tính, tế bào lympho, bạch cầu đơn nhân, bạch cầu ái toan và basophils. 

Nếu bệnh nhân bị ung thư máu thì các tế bào ung thư nhân lên và có thể vượt qua sự sản xuất bình thường của các tế bào máu khỏe mạnh, khiến số lượng hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu thấp hơn bình thường. Trong một só trường hợp có thể cao hơn bình thường, chẳng hạn như quá nhiều bạch cầu, hoặc mất cân bằng giữa các loại bạch cầu khác nhau.

2. Sinh hóa máu

Sinh hóa máu cũng là 1 dạng xét nghiệm máu thường được thực hiện để đo lường tình trạng sức khỏe của một người. 

Các hóa chất khác nhau trong máu (như chất điện giải và một số protein) đến từ gan, xương và các cơ quan khác, và mức độ bất thường trong một số hóa chất có thể chỉ ra rằng một cơ quan không hoạt động đúng. Mức độ bất thường có thể được gây ra bởi ung thư, nhưng chúng cũng có thể là chỉ số của các vấn đề sức khỏe khác.

3. Phết máu ngoại biên

Nếu kết quả xét nghiệm công thức máu toàn bộ có bất thường, thì bác sĩ sẽ chỉ định thêm xét nghiệm phết máu ngoại biên. 

Một giọt máu nhỏ sẽ được trải mỏng trên 1 phiến kính, sau đó xử lý bằng 1 vết bẩn đặc biệt. Mẫu máu được quan sát dưới kính hiển vi để phân tích các loại tế bào trong máu. Thông thường, chỉ có các tế bào trưởng thành được giải phóng từ tủy xương vào máu. Nhưng nếu bị ung thư máu, trong mẫu xét nghiệm máu có thể xuất hiện các tế bào chưa trưởng thành hoặc bất thường. 

4. Xét nghiệm đông máu

Chức năng đông máu thể hiện tiểu cầu và các protein có hoạt động bình thường hay không. Bệnh ung thư máu có thể làm giảm số lượng tiểu cầu và gây ra vết bầm tím hoặc chảy máu bất thường. Xét nghiệm đông máu có thể giúp xác định xem vết bầm tím và chảy máu là do ung thư hay nguyên nhân khác.

5. Xét nghiệm máu bổ sung

Một số triệu chứng phổ biến đối với ung thư máu cũng thường được gây ra bởi các điều kiện khác. Trong trường hợp này, cần thực hiện một số xét nghiệm máu bổ sung để loại trừ các tình trạng bệnh lý khác, chẳng hạn như:

- Xét nghiệm nhiễm virus (viêm gan B hoặc C, virus gây suy giảm miễn dịch ở người HIV, hoặc cytomegalovirus).

- Xét nghiệm Lactate dehydrogenase có khả năng giúp đánh giá ung thư, cũng như đáp ứng với điều trị ung thư.

Ngoài các xét nghiệm máu chuyên biệt, đôi khi bác sĩ có thể chỉ định thêm xét nghiệm chức năng gan để chẩn đoán ung thư máu. Bởi gan có chức năng lọc máu, loại bỏ chất thải và giúp tiêu hóa thức ăn. Xét nghiệm chức năng gan thường là xét nghiệm hiệu suất gan, đo nồng độ các chất trong gan. Nồng độ protein gan bất thường có thể do ung thư, phương pháp điều trị ung thư, các loại thuốc khác hoặc các vấn đề sức khỏe khác.

Xét nghiệm máu để chẩn đoán ung thư máu ở mỗi cá nhân khác nhau là khác nhau. Tùy vào tình trạng sức khỏe, triệu chứng mà bác sĩ có thể chỉ định các loại xét nghiệm máu khác nhau. Điều quan trọng là người bệnh cần mô tả chi tiết dấu hiệu của bản thân, và tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ để có kết quả chẩn đoán ung thư máu chính xác nhất.

Nguồn dịch: https://blood-cancer.com/diagnosis/blood-tests/


Tác giả: Mai Nhung